ข่าว
100 year

ทหารยิงปะทะเดือด ดับ16ศพ โจรใต้เหิมล้อมค่าย

ไทยรัฐออนไลน์14 ก.พ. 2556 09:00 น.
SHARE

ยกพลครึ่งร้อยบุกตีฐาน ‘มะรอโซ’หัวโจกตายคาที่ สั่งกวาดล้างพวกที่เหลือ

โจรอาร์เคเคกำแหง ยกพวกกว่า 50 คนบุกโจมตีฐานปฏิบัติการทหารนาวิกโยธินในพื้นที่ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส โดนเจ้าหน้าที่สอยร่วงดับอนาถ 16 ศพ หลังปะทะกันดุเดือดเลือด พล่าน “มะรอโซ จันทราวดี” หัวโจกแกนนำตัวแสบมีหมายจับ ป.วิอาญาในคดีความมั่นคง 11 หมาย ก่อคดีทั้งลอบวางระเบิด ฆ่าทหาร เผาโรงเรียน ฆ่าชาวบ้าน และร่วมสังหารครูชลธี เจริญชล ถูกยิงสิ้นชื่อไปด้วย ขณะที่คนร้ายอีกชุดบุกวางเพลิงเผาโรงเรียนใกล้ฐานทหารจุดปะทะ โชคดีผู้ใหญ่บ้านนำ ชรบ.และชาวบ้านช่วยดับไฟได้ทัน ด้านแม่ทัพภาค 4 ขอความร่วมมือประชาชนในพื้นที่ 4 ตำบลของ จ.นราธิวาส และ จ.ปัตตานี งดออกจากบ้านเพื่อติดตามไล่ล่ากลุ่มโจรที่เหลือกว่า 30 คน เผ่นหนีกันหัวซุกหัวซุน


โจรใต้กำแหงโจมตีฐาน นย.

เหตุการณ์โจรใต้บุกโจมตีฐานทหารปะทะเดือดคนร้ายถูกยิงเสียชีวิต 16 ศพ เกิดขึ้นเมื่อเวลา 01.30 น. วันที่ 13 ก.พ. พ.ต.อ.ภักดี ปรีชาชน ผกก.สภ.บาเจาะ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส รับแจ้งมีเหตุคนร้ายนำกำลังบุกโจมตีฐานปฏิบัติการทหารร้อยปืนเล็กที่ 2 หน่วยเฉพาะกิจนราธิวาส 32 นาวิกโยธินภาคใต้ ตั้งอยู่บริเวณบ้านยือลอ หมู่ 3 ต.บาเระเหนือ เกิดปะทะกันและคนร้ายถูกยิงเสียชีวิตจำนวนมาก จึงรายงานผู้บังคับบัญชาทราบและพร้อมด้วย พล.ต.ต.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบช.ศชต. พ.ต.อ.สะท้านฟ้า วามะสิงห์ ผกก.สส.ภ.จ.นราธิวาส น.อ.สมเกียรติ ผลประยูร ผบ.ฉก.นย.ภาคใต้ นายสามารถ วราดิศัย รอง ผวจ.นราธิวาส สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทหาร และฝ่ายปกครองรุดไปตรวจสอบ

โดนสอยดับ 16 ศพหลังปะทะเดือด

ระหว่างทางเจ้าหน้าที่พบอุปสรรค คนร้ายได้ตัดต้นไม้ล้มขวางถนนปิดเส้นทาง โปรยตะปูเรือใบ และวางระเบิดแสวงเครื่องประกอบในถังแก๊สหุงต้มน้ำหนักประมาณ 50 กก. จุดชนวนด้วยแบตเตอรี่ซุกไว้บริเวณหัวสะพานบ้านบือแนปีแย หมู่ 1 ต.ปะลุกาสาเมาะ อ.บาเจาะ เพื่อสกัดกั้นไม่ให้เจ้าหน้าที่นำกำลังเข้าไปสนับสนุน เจ้าหน้าที่ต้องใช้เวลาเคลียร์เส้นทางนานกว่า 1 ชั่งโมง สามารถเดินทางเข้าไปจุดปะทะ โดยบริเวณหน้าฐานปฏิบัติการทหารที่ถูกโจมตีเป็นป่าสวนยาง พบศพคนร้ายถูกยิงนอนตายเกลื่อนจำนวน 14 ศพ และนอนตายบริเวณด้านหลังฐานอีก 2 ศพ รวมเป็น 16 ศพ แต่ละศพแต่งกายชุดลายพรางคล้ายทหาร สวมเสื้อเกราะกันกระสุน ผูกผ้าพันคอชุดขาว และสวมหมวกไหมพรม

ยึดเขี้ยวเล็บปืน–ระเบิดเพียบ

ห่างจากถนนทางเข้าฐานปฏิบัติการประมาณ 50 เมตร เจ้าหน้าที่พบรถกระบะยี่ห้อโตโยต้า สีบรอนซ์ ทะเบียน บค 7968 ยะลา ของคนร้ายจอดอยู่ในสภาพถูกกระสุนปืนของเจ้าหน้าที่ยิงปรุพรุนทั้งคัน ในกระบะหลังพบเป้สนามจำนวน 8 ใบ ภายในเป้บรรจุปืนพก ระเบิดแสวงเครื่องชนิดขว้าง โทรศัพท์มือถือ เสื้อผ้า และเครื่องยังชีพในป่าจำนวนมาก ตรวจสอบเบื้องต้นพบว่ารถกระบะคันดังกล่าวคนร้ายเคยใช้เป็นพาหนะในการก่อเหตุบุกยิงชาวไทยพุทธในพื้นที่บ้านโคกดีปรี ต.ตุหยง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ได้รับบาดเจ็บ 4 ราย เมื่อวันที่ 10 ก.พ.ที่ผ่านมา นอกจากนี้  เจ้าหน้าที่ยังยึดอาวุธปืนสงครามได้จำนวน 13 กระบอก ปืนพก 3 กระบอก รถจักรยานยนต์ 2 คัน และเลื่อนยนต์อีก 1 ตัว

“มะรอโซ จันทราวดี” หัวโจกสิ้นชื่อ

ส่วนคนร้ายที่ถูกยิงเสียชีวิตทั้ง 16 ศพในเบื้องต้นทราบชื่อ 1.นายมะรอโซ จันทราวดี 2.นายมะไพดี ปูเต๊ะ 3.นายซอบือรี โดตาเยะ 4.นายกาสมัน มะเด็ง 5.นายปรือกิ นิมิง 6.นายสะอุดี อาลี 7.นายรอมือลี ซาเระ 8.นายมะสักกรี สะสะ9.นายฮาเซ็ม บือราเฮง 10.นายมะนัง บือราเฮง 11.นายอาหะมะ โซะกุนิง 12.นายมะตอเฮ แฉะ 13.นายอับดุลเลาะ โต๊ม๊ะ 14.นายมะยุดดิน รีรา 15.นายมัสลัน มะลี และ 16.นายอัสรี รอเป็ง

สำหรับนายมะรอโซ จันทราวดี สอบพบเป็นแกนนำกองกำลังติดอาวุธอาร์เคเค มีหมายจับ ป.วิอาญา ในคดีความมั่นคง 11 หมาย อาทิ ลอบวางระเบิดรถยนต์เจ้าหน้าที่ทหาร ฉก.นราธิวาส 32 เสียชีวิต 3 นาย บนถนนบ้านดูกู หมู่ 3 ต.บาเจาะ อ.บาเจาะ เมื่อวันที่ 13 พ.ค.48 ลอบวางเพลิงเผาโรงเรียนบ้านบือเจาะ หมู่ 1 ต.บาเจาะ อ.บาเจาะ เมื่อเดือน พ.ค.50 ยิงชาวไทยพุทธเสียชีวิต 4 ศพ ที่หมู่บ้านฮูแตยือลอ หมู่ 6 ต.บาเระใต้ อ.บาเจาะ และร่วมก่อคดีสังหารนายชลธี เจริญชล ครู คศ. 2 โรงเรียนบ้านตันหยง ต.บาเร๊ะใต้ อ.บาเจาะ เมื่อวันที่ 23 ม.ค.ที่ผ่านมา ในอดีตนายมะรอโซเคยถูกทางการตั้งค่าหัวถึง 2 ล้านบาท

ล่าสุดได้มีญาติทยอยเดินทางมารับศพคนร้ายที่ถูกยิงเสียชีวิตจนครบทั้ง 16 ราย มีนายซาฟีอี เจ๊ะเลาะ ประธานคณะกรรมการอิสลาม จ.นราธิวาส มาคอยอำนวยความสะดวกในการนำศพไปประกอบพิธีทางศาสนาที่กูโบร์ตามภูมิลำเนาเดิมแล้ว

ทหารกล้าแฉนาทีปะทะเดือด

น.ท.ธรรมนูญ วรรณา ผบ.ฉก.นราธิวาส 32 ที่นำกำลังปะทะเด็ดชีพโจรใต้ เปิดเผยนาทีปะทะเดือด ว่าหลังสืบทราบคนร้ายกองกำลังติดอาวุธอาร์เคเค วางแผนบุกโจมตีฐาน จึงนำกำลังทหารนาวิกโยธินจำนวน 120 นาย อาวุธครบมือเตรียมพร้อมตั้งรับภายในฐานตั้งแต่วันที่ 10 ก.พ.ที่ผ่านมา กระทั่งเมื่อเวลา 01.30 น. วันที่ 13 ก.พ. คนร้ายชุดแรกไม่ต่ำกว่า 30 คน นำโดยนายมะรอโซ จันทราวดี นั่งรถกระบะ 3 คันขับมาจอดบนถนนห่างจากฐานประมาณ 50 เมตร ก่อนจะพากันวิ่งกรูลงมาเปิดฉากใช้ปืนสงครามกราดยิงถล่มใส่ป้อมประจำฐานเพื่อจะบุกเข้าประชิดภายในฐาน จึงสั่งการให้ลูกน้องปักหลักระดมยิงตอบโต้เกิดปะทะกับคนร้ายดุเดือดเป็นระลอกๆ นานกว่า 30 นาที ก่อนนายมะรอโซกับพวกจะถูกกระสุนปืนเสียชีวิตคาที่ 14 ศพ ส่วนพวกที่เหลือวิ่งขึ้นรถขับหลบหนี ขณะเดียวกันคนร้ายอีก 4 คน บุกเข้าโจมตีทางด้านหลังฐานถูกเจ้าหน้าที่ยิงสกัดเสียชีวิตไปอีก 2 ศพ ส่วนเพื่อนอีก 2 คนขี่รถ จยย.หลบหนีไปได้

เผยรู้แผนล่วงหน้าเลยรับมือทัน

ด้าน น.อ.สมเกียรติ ผลประยูร ผบ.ฉก.นย.ภาคใต้ เปิดเผยรายละเอียดการปะทะเดือดครั้งนี้ สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 9 ก.พ.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้ทำการวิสามัญนายสุไฮดี ตาเห แกนนำโจรอาร์เคเค หนึ่งในกลุ่มคนร้ายที่บุกยิงครูชลธี เจริญชล เสียชีวิต สามารถตรวจยึดแผนผังและเอกสารต่างๆ ที่มีรายละเอียดเกี่ยวกับการบุกโจมตีฐานปฏิบัติการร้อยปืนเล็กที่ 2 ฉก.นราธิวาส 32 เพื่อแก้แค้น จึงเตรียมรับมือวางกำลังประจำบังเกอร์และบริเวณรอยฐาน กระทั่งกลุ่มคนร้ายไม่ต่ำกว่า 50 ราย ใช้รถกระบะเป็นพาหนะแบ่งกำลังออกเป็น 2 ชุด บุกโจมตีฐานทั้งทางด้านหน้าและด้านหลังพร้อมๆ กัน จนเกิดปะทะกับเจ้าหน้าที่ก่อนคนร้ายถูกกระสุนปืนเสียชีวิตรวม 16 ศพ ส่วนที่เหลืออีกกว่า 30 คนหลบหนีไปได้

บุกเผาซ้ำโรงเรียนใกล้ฐาน

รายงานแจ้งว่า ขณะเดียวกัน กลุ่มคนร้ายประมาณ 3-4 คนอาวุธปืนครบมือ บุกเข้าไปในโรงเรียนบ้านบือเระ ต.บาเระใต้ อ.บาเจาะ ห่างจุดเกิดเหตุคนร้ายบุกโจมตีฐานทหารนาวิกโยธินและปะทะกับเจ้าหน้าที่ประมาณ 1 กม. ก่อนจะใช้ปืนยิงข่มขู่ ชรบ. 2 คน ที่รักษาความปลอดภัยในโรงเรียนจนหวาดกลัวพากันเผ่นหนีออกไปจากโรงเรียน จากนั้นคนร้ายใช้ผ้าชุบน้ำมันเบนซินเป็นเชื้อเพลิงจุดไฟเผาอาคารเรียนของโรงเรียนแล้วพากันหลบหนี ขณะเพลิงกำลังลุกลามไหม้ตัวอาคารโรงเรียน  ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ทราบเหตุนำกำลัง ชรบ.และชาวบ้านมาช่วยกันดับไฟไว้ได้หวุดหวิด ทำให้ตัวอาคารเรียนถูกไฟไหม้เสียหายเพียงบางส่วน

แม่ทัพ 4 สั่งล่าโจรเผ่นกบดาน

หลังเกิดเหตุ พล.ท.อุดมชัย ธรรมสาโรรัชต์ แม่ทัพภาค 4 รุดมาตรวจสอบที่เกิดเหตุเพื่อติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด พร้อมสั่งการให้เจ้าหน้าที่ทหารสนธิกำลังกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าปิดล้อมพื้นที่จุดปะทะภายในรัศมี 5 กม. เพื่อติดตามไล่ล่ากลุ่มคนร้ายโดยคาดว่ายังหลบซ่อนตัวอยู่ในพื้นที่ ขณะเดียวกันได้เรียกประชุมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเป็นการลับ เพื่อวางแนวทางในการรับมือ  เพราะเชื่อว่ากลุ่มคนร้ายจะลงมือตอบโต้อย่างรุนแรงในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยเฉพาะเมืองเศรษฐกิจสำคัญในพื้นที่

ยันไม่ได้ประกาศใช้เคอร์ฟิว

พล.ท.อุดมชัย ธรรมสาโรรัชต์ แม่ทัพภาคที่ 4 กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่ได้มีการประกาศเคอร์ฟิวเนื่องจากในพื้นที่มีกฎหมายพิเศษรองรับอยู่แล้วเป็นเพียงการขอความร่วมมือประชาชนใน 4 ตำบล อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส ประกอบด้วย ต.บาเระใต้ ต.บาเระเหนือ ต.ปาลูกาสาเมาะ ต.กาเยาะมาตี และอีก 2 ตำบล อ.ไม้แก่น จ.ปัตตานี คือ ต.ไทรทอง และ ต.ดอนทราย งดออกจากบ้านให้อยู่ในเคหะสถานระหว่างเวลา 06.00 น. วันที่ 13 ก.พ. ถึงเวลา 06.00 น. วันที่ 14 ก.พ. เพื่อให้เจ้าหน้าที่เข้าเคลียร์พื้นที่ เพราะยังมีระเบิดและตะปูเรือใบที่คนร้ายวางไว้ และอาจเกิดการปะทะกันขึ้นอีก ไม่อยากให้กระทบกับประชาชน อย่างไรก็ตาม  หากประชาชนจะออกไปปฏิบัติศาสน– กิจสามารถทำได้ไม่ได้มีการห้าม แต่ขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่ก่อน

รวบมือบึมทหารตาย—เจ็บ

ด้าน จ.ปัตตานี ที่สถานีตำรวจภูธรจังหวัดปัตตานี วันเดียวกัน พล.ต.ต.เอกภพ ประสิทธิวัฒนชัย ผบก.ภ.จ.ปัตตานี พล.ต.ธวัช สุกปลั่ง ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจปัตตานี ร่วมแถลงข่าวการจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับ ป.วิอาญา จำนวน 2 ราย คือ นายฮาซัน สาแล๊ะ อายุ 33 ปี อยู่บ้านเลขที่ 43 หมู่ 1 ต.เมาะมาวี อ.ยะรัง จ.ปัตตานี และนายอับดุลเล๊าะ ราแดง อายุ 37 ปี อยู่บ้านเลขที่ 24/2 หมู่บ้านและตำบลเดียวกัน ในข้อหาร่วมกันฆ่าและพยายามฆ่าเจ้าพนักงานขณะปฏิบัติหน้าที่โดยไตร่ตรองไว้ก่อน โดยผู้ต้องทั้งสองร่วมกับพวกลอบวางระเบิดรถยนต์เจ้าหน้าที่ทหาร ร.8033 ฉก.ปัตตานี 21 เป็นเหตุให้ทหารเสียชีวิต 2 นาย และบาดเจ็บ 2 นาย ที่ถนนสายบ้านบือแนกือบง—บ้านบือแนปีแน หมู่ 7 ต.ประจัน อ.ยะรัง เมื่อวันที่ 11 ม.ค.ที่ผ่านมา

ยิงแม่ค้าส้มตำเจ็บ 2 ราย

ช่วงบ่าย พ.ต.อ.ต่วนเดร์ จุฑานันท์ ผกก.สภ.เมืองปัตตานี นำกำลังไปตรวจสอบเหตุยิงกันที่เพิงขายไก่ย่างส้มตำริมถนนปากน้ำ ต.สะบารัง เขตเทศบาลเมืองปัตตานี พบกองเลือด ส่วนคนเจ็บมี 2 รายพลเมืองดีช่วยนำส่ง รพ.ปัตตานี ทราบชื่อนางจร โคกนุกูล อายุ 58 ปี ถูกยิงด้วยปืน .38 เข้าหน้าอก 1 นัด อาการสาหัส และนายทองแดง ฐาบุญมี อายุ 58 ปี สามีนางจร ถูกยิงบริเวณลำตัว 1 นัด สอบสวนทราบว่าขณะที่นายทองแดงและนางจรสองสามีภรรยากำลังขายของในร้าน มีคนร้าย 2 คนขี่รถ จยย.ทำทีมาซื้อส้มตำแล้วใช้ปืนจ่อยิงล้มทรุดก่อนขี่รถหลบหนีไป คาดเป็นกลุ่มแนวร่วมในพื้นที่ก่อเหตุสร้างสถานการณ์

ตรึงกำลังเขตรอยต่อไล่ล่าโจร

จากเหตุการณ์กลุ่มโจรอาร์เคเคบุกโจมตีฐานทหารและถูกยิงเสียชีวิต 16 ศพ ที่ จ.นราธิวาส พล.ต.ต.เอกภพ ประสิทธิวัฒนชัย ผบก.ภ.จ.ปัตตานี ได้สั่งการด่วนไปยังทุก สภ.ให้เพิ่มความเข้มเป็นกรณีพิเศษ เพื่อป้องกันเหตุซ้ำซ้อนในพื้นที่จุดเสี่ยงที่มีฐานปฏิบัติการที่อ่อนแอ โดยเฉพาะเขตรอยต่อระหว่างพื้นที่ อ.ไม้แก่น อ.สายบุรี อ.กะพ้อ จ.ปัตตานี กับ อ.บาเจาะ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส เพราะเชื่อว่ากลุ่มคนร้ายโจมตีฐานอาจจะหลบหนีเข้ามาในพื้นที่ จ.ปัตตานี จึงให้เพิ่มจุดตรวจ ชุดลาดตระเวนเส้นทาง และปิดล้อมตรวจค้นตลอด 24 ชั่วโมง รวมทั้งตรวจสอบสถานพยาบาลทุกแห่งในพื้นที่โดยคนร้ายถูกยิงบาดเจ็บจะหลบมารักษาตัว

ชาวบ้านเริ่มทยอยหลบเข้าบ้าน

ส่วนกรณี พล.ท.อุดมชัย ธรรมสาโรรัชต์ แม่ทัพภาค 4 ขอร้องให้ประชาชนในพื้นที่ ต.ดอนทราย และ ต.ทรายทอง อ.ไม้แก่น จ.ปัตตานี เขตรอยต่อ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส งดออกจากบ้านตั้งแต่เวลา 06.00 น. วันที่ 13 ก.พ. ถึงเวลา 06.00 น. วันที่ 14 ก.พ.เพื่อให้เจ้าหน้าที่กดดันไล่ล่ากลุ่มคนร้ายโดยเชื่อว่าจะหลบหนีเข้ามากบดาน ปรากฏว่าประชาชนให้ความร่วมมือทยอยกลับเข้าบ้านปิดประตูเงียบอยู่ภายในบ้านเนื่องจากเกรงจะได้รับอันตรายหากเจ้าหน้าที่มีการจับกุมหรือปะทะกับกลุ่มคนร้าย โดยมีกำลังเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครองคอยดูแลความสงบเรียบร้อยตามเส้นทาง ชุมชน ตลอดจนตรึงกำลังตั้งจุดตรวจเพื่อสกัดกั้นเส้นทางหลบหนีของกลุ่มคนร้าย

“สุกำพล” ชื่นชมทหาร นย.ปะทะโจร

พล.อ.อ.สุกำพล รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มีเหตุปะทะระหว่างทหารนาวิกโยธินกับกลุ่มก่อความไม่สงบในพื้นที่ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส ว่ามีผู้ก่อความไม่สงบประมาณ 70-80 คน รวมตัวก่อเหตุโดยสวมชุดพรางทหาร อาวุธครบมือ ซึ่งเป็นปืนของทหาร ตำรวจ และอาสาสมัครทั้งหมด เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นต้องชื่นชมนาวิกโยธินกองทัพเรือที่ไม่ประมาท มีการเตรียมพร้อมป้องกันและตอบโต้ โดยไม่เกิดความสูญเสีย ล่าสุดพบว่าคนร้ายเสียชีวิตทั้งหมด 16 ศพ ยึดอาวุธปืน 19 กระบอก รถยนต์กระบะ 2 คัน ซึ่งน่าสังเกตว่าในตัวคนร้ายมีเชือกและเส้นลวดคาดว่าจะเอาไว้ใช้จับตัวประกัน อย่างไรก็ตาม รู้สึกเสียใจที่มีคนไทยหลงผิดไปเป็นแนวร่วมก่อเหตุจนต้องมาเสียชีวิต เป็นสิ่งที่ไม่น่าเกิดขึ้น ดังนั้นอยากให้ผู้ที่หลงผิดกลับมาร่วมพัฒนาชาติไทยมามอบตัว และให้ข้อมูลกับรัฐบาลเพราะเป้าหมายของผู้ก่อความไม่สงบที่ตั้งไว้จะไม่มีวันสำเร็จ

ผบ.ทบ.ยอมรับเสียใจกับความสูญเสีย

ที่กองบัญชาการกองทัพบก พ.อ.วินธัย สุวารี รองโฆษกกองทัพบก กล่าวถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า ในพื้นที่ได้ขอความร่วมมือจากพี่น้องประชาชน 6 ตำบล ใน  จ.นราธิวาส  และ  จ.ปัตตานี  ถ้าไม่มีความจำเป็นต้องออกจากบ้าน หรือเคหสถานก็ขอความกรุณาอย่าเพิ่งออกมา เพื่อความปลอดภัยและความสะดวกของเจ้าหน้าที่ในการติดตามกลุ่มคนร้าย “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.ขณะนี้ได้เดินทางไปราชการที่ประเทศออสเตรเลีย ได้ติดตามสถานการณ์ ตลอด โดยได้สั่งกำชับติดตามสถานการณ์ความคืบหน้าตลอดเวลา สำหรับเหตุการณ์ครั้งนี้ ผบ.ทบ.ได้แสดงความเสียใจกับการสูญเสียที่เกิดขึ้น พร้อมกล่าวชมเชย ให้กำลังใจหน่วยผู้ปฏิบัติ และเน้นย้ำให้ทุกหน่วยอยู่ด้วยความไม่ประมาท ตื่นตัวเตรียมพร้อมกับสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้น ขณะเดียวกันได้มีการสนธิกำลังจากหน่วยอื่นๆ เข้าไปเสริมการทำงานของนาวิกโยธิน ในการติดตามผู้ก่อเหตุ” พ.อ.วินธัยกล่าว

“เฉลิม” ให้เยียวยาครอบครัวผู้ตาย

ด้าน ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการคณะกรรมการขับเคลื่อนนโยบายและยุทธศาสตร์การแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศปก.กปต.) กล่าวถึงกรณีกลุ่มคนร้ายบุกเข้าโจมตีฐานทหารที่ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส  และถูกยิงเสียชีวิต 16 ศพ ว่าได้รับรายงาน ใจตนไม่อยากเกิดเรื่องแบบนี้ ต้องขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้ตายซึ่งไม่มีส่วนรู้เห็นด้วย ได้สั่งการให้เลขาธิการ ศอ.บต.กับ ผวจ.นราธิวาส หาทางเยียวยาครอบครัวและชี้แจงทำความเข้าใจแล้ว

“เคอร์ฟิว” ต้องรอประชุม 15 ก.พ.นี้

ร.ต.อ.เฉลิมกล่าวว่า ยังมีแนวคิดว่าในพื้นที่สำคัญจริงๆ ที่มีเหตุร้ายเกิดขึ้นบ่อยๆ หากเราเคอร์ฟิวบางเวลา สุจริตชนสามารถขออนุญาตไปไหนมาไหนได้ แต่ตนไม่ดื้อดึงหากที่ประชุม ศปก.กปต.วันที่ 15 ก.พ. ฝ่ายข้าราชการประจำไม่เห็นด้วยก็จบ ทั้งนี้วัตถุประสงค์ของการก่อเหตุเชื่อว่าเป็นคนละเรื่องกับการประกาศเคอร์ฟิวเป็นอุดมการณ์และความเข้าใจผิด เมื่อถามว่ากังวลหรือไม่ว่าหลังจากเหตุการณ์บุกโจมตีฐานครั้งนี้จะมีการตอบโต้จากกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ ร.ต.อ.เฉลิม ตอบว่า ได้สั่งการ ผบ.ตร.ไปแล้ว ใน 3 จังหวัดภาคใต้ และ 4 อำเภอ ใน จ.สงขลา ต้องเต็มพิกัด ระมัดระวัง ต้องเข้ม

นายกฯสั่ง รมช.มหาดไทยลงพื้นที่

ที่รัฐสภา น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีเจ้าหน้าปะทะยิงคนร้ายที่บุกโจมตีฐานเสียชีวิต 16 ศพที่ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส ว่าจากการ ติดตามการรายงานข่าวครั้งนี้ถือว่างานด้านข่าวกรองทำงานเร็วขึ้น และได้สั่งการให้นายประชา ประสพดี รมช.มหาดไทย ลงไปดูรายละเอียดในพื้นที่ รอรายงานอีกครั้งหนึ่ง เมื่อถามว่า ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี ระบุว่าจะต้องมีการเยียวยากลุ่มผู้หลงผิดที่เสียชีวิต นายกฯกล่าวว่า ให้เจ้าหน้าที่สรุปเรื่องทั้งหมดขึ้นมาก่อน เรื่องของการเยียวยาจะเป็นไปตามหลักเกณฑ์ ยืนยันว่าตรงไหนที่จะช่วยเหลือได้ ก็จะทำอยู่แล้ว ในส่วนของชาวบ้านที่มีการให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ก็จะมีการดูแลคุ้มครอง เหตุการณ์ดังกล่าวถือว่าการทำงานมีเอกภาพ ไม่อยากเห็นเกิดความรุนแรงในพื้นที่ กำชับเจ้าหน้าที่ให้อยู่ในโหมดของการป้องกันมากกว่าโหมดของปลายทาง เพราะว่าเราพยายามปรับปรุงทั้งในส่วนของการเพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่ การให้ชุมชนดูแลกันเอง นำเทคโนโลยีมาช่วยในเรื่องของการป้องกันก่อนเกิดเหตุ เพราะวันนี้เรายังอยู่ในลักษณะของการเกิดเหตุแล้วแก้ไขปัญหา ดังนั้น ก็ต้องบูรณาการทุกส่วนให้เร่งทำงานเร็วขึ้น

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้