ข่าว

วิดีโอ

โรงงานแห่ขุดทอง "ศรีโสภณ" เอกชนสบช่องวิกฤติค่าแรงตั้งนิคมฯรองรับ

กลุ่มที.เค.การ์เมนต์สบช่องวิกฤติค่าแรงในไทย จับมือกัมพูชาผุดนิคมฯศรีโสภณรองรับเอกชนไทยที่ต้องการหนีปัญหาค่าแรง  ด้าน “ประเสริฐ” กุมขมับหลังบริษัทยักษ์เนเธอร์แลนด์ขอให้ช่วยเจรจาคนงานไทยเลิกประท้วง หวั่นบริษัทแม่โยกฐานผลิตไปไต้หวัน

นายทวีกิจ จตุรเจริญคุณ รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) และประธานกรรมการบริหารบริษัท ที.เค.การ์เมนต์ จำกัด ผู้ผลิตเสื้อผ้ายี่ห้อดังของโลก เปิดเผยว่า ขณะนี้กลุ่มที.เค.การ์เมนต์ ได้เข้าไปร่วมทุนกับนักธุรกิจชาวกัมพูชาจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมศรีโสภณ อินดัสทรี้ ที่ จ.ศรีโสภณประเทศกัมพูชาในพื้นที่ 400 ไร่ วงเงินลงทุน 600 ล้านบาท เพื่อรองรับการย้ายฐานการผลิตของผู้ประกอบการไทยที่ใช้แรงงานเข้มข้น เช่น อุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่ม, รองเท้า, อิเล็กทรอนิกส์, เฟอร์นิเจอร์ เป็นต้น  เนื่องจากกัมพูชามีค่าจ้างขั้นต่ำเฉลี่ยที่ 80-90 บาทต่อวันและมีปริมาณแรงงานที่เพียงพอ “ที่ผ่านมามีผู้ประกอบการรายใหญ่และเอสเอ็มอีที่พอมีเงินลงทุนระดับ 200-300 ล้านบาทขึ้นไปได้ศึกษาลู่ทางการตั้งโรงงานในกัมพูชาบ้างแล้ว  เบื้องต้นได้เข้ามาติดต่อขอตั้งโรงงานในนิคมฯศรีโสภณ เช่น ผู้ผลิตรองเท้าของกลุ่มสหพัฒน์, กลุ่มเฟอร์นิเจอร์จาก จ.พระนครศรีอยุธยา, โรงสีข้าว จ.นครสวรรค์, กลุ่มโลจิสติกส์และกลุ่มเครื่องนุ่งห่มอีกหลายแห่ง โดยพื้นที่ดังกล่าวสามารถรองรับโรงงาน 20-30 แห่ง”

ทั้งนี้ นอกเหนือจากผู้ประกอบการไทยจะได้ประโยชน์จากเรื่องค่าแรงถูกและมีปริมาณแรงงานที่เพียงพอแล้ว ยังเป็นการเตรียมความพร้อมรองรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) และประเทศกัมพูชาสามารถรับสิทธิเศษทางภาษีศุลกากร (จีเอสพี) อีกหลายปี ในกรณีการส่งออกไปยังสหรัฐฯและกลุ่มยุโรป ขณะที่โรงงานในไทยพบว่าสินค้าหลายๆ รายการก็จะทยอยถูกตัดจีเอสพี นอกจากนี้ จ.ศรีโสภณตั้งอยู่ห่างจากชายแดนไทย 50 กิโลเมตร และอยู่ห่างจากท่าเรือแหลมฉบังเพียง 200 กม. ถือว่าเป็นที่ทำเลที่ดีมากในการส่งสินค้าผ่านท่าเรือที่แหลมฉบัง

นายประเสริฐ บุญชัยสุข รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยภายหลังนายโยฮานเนส อังเดรส บัวร์ เอกอัครราชทูตเนเธอร์แลนด์ประจำประเทศไทย เข้าพบว่าเอกอัครราชทูตเนเธอร์แลนด์ได้ชี้แจงปัญหาสภาพการจ้างของบริษัทเอ็นเอ็กซ์พี แมนูแฟคเจอริ่ง (ไทยแลนด์) จำกัด และบริษัทเอ็นเอ็กซ์พี เซมิคอนดัคเตอร์ (ไทยแลนด์) จำกัด ซึ่งเป็นผู้ผลิตสินค้ากลุ่มอิเล็กทรอนิกส์จากเนเธอร์แลนด์ ซึ่งกำลังมีปัญหาในเรื่องการเจรจาปัญหาสภาพการจ้างงานกับลูกจ้างมาแล้ว 4 เดือนแต่ยังไร้ข้อสรุป โดยผู้ประกอบการต้องการรักษาการลงทุนในไทยไว้ และยืนยันว่าการปรับสภาพการจ้างงานใหม่สอดคล้องกับจรรยาบรรณในการดำเนินธุรกิจอิเล็กทรอนิกส์ หรือ Electronic Industry Code of Conduct ซึ่งไม่กระทบกับรายได้ของลูกจ้าง ซึ่งเรื่องนี้ได้มอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) ประสานงานกับกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน เพื่อให้นายจ้างและลูกจ้างหารือกันให้ได้ข้อสรุปโดยเร็ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การเจรจาที่ยืดเยื้อส่งผลให้บริษัทแม่ เริ่มพิจารณาวางแผนย้ายการผลิตไปโรงงานที่ไต้หวันที่สามารถปฏิบัติตามจรรยาบรรณในการดำเนินธุรกิจอิเล็กทรอนิกส์ได้ รวมทั้งระงับแผนขยายการลงทุนเพิ่ม 15 ล้านเหรียญสหรัฐฯในประเทศไทยและอาจพิจารณานำไปลงทุนในประเทศอื่น ทั้งนี้ บริษัทเอ็นเอ็กซ์พี แมนูแฟคเจอริ่ง (ไทยแลนด์) จำกัด และบริษัทเอ็นเอ็กซ์พี เซมิ-คอนดัคเตอร์ (ไทยแลนด์) จำกัด เข้ามาลงทุนในไทยตั้งแต่ปี 2517 รวมมูลค่าการลงทุน 11,000 ล้านบาท ผลิตแผงวงจรไฟฟ้าและไอซีส่งออกทั่วโลก.

กลุ่มที.เค.การ์เมนต์สบช่องวิกฤติค่าแรงในไทย จับมือกัมพูชาผุดนิคมฯศรี-โสภณรองรับเอกชนไทยที่ต้องการหนีปัญหาค่าแรง ด้าน “ประเสริฐ” กุมขมับหลังบริษัทยักษ์เนเธอร์แลนด์ขอให้ช่วยเจรจาคนงานไทยเลิกประท้วง หวั่นบริษัทแม่โยกฐานผลิตไปไต้หวัน... 13 ก.พ. 2556 02:08 13 ก.พ. 2556 02:09 ไทยรัฐ