ไลฟ์สไตล์
100 year

ย้ายอีกหัวหน้าอุทยานดัง 'เขาชะเมา-สามหลั่น-น้ำตกโยง-เขาบรรทัด'

ไทยรัฐออนไลน์
13 ก.พ. 2556 02:30 น.
SHARE

กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชมาแปลก ตั้งชุดสอบ "ชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร" หัวหน้าอุทยานฯ แก่งกระจาน เหตุปูดข้อมูลคนใกล้ชิดอธิบดี ขอเรี่ยไรเงินจัดงานวันเกิด พร้อมส่งนิติกรไล่บี้นักข่าวกระทรวงทรัพยากรฯ ให้แจงที่มาข่าวโยกย้ายข้าราชการอุทยานฯ พร้อมลงนามคำสั่งย้ายหัวหน้าอุทยานดัง "เขาชะเมา-สามหลั่น-น้ำตกโยง-เขาบรรทัด" ขณะที่ ครม.มีมติแต่งตั้ง "ชลทิศ สุรัสวดี" รองอธิบดีกรมป่าไม้ หลายชายปลอดประสพสุรัสวดี กินซี 10 ขึ้นเป็นผู้ตรวจราชการกระทรวง...

เมื่อวันที่ 12 ก.พ. นายมโนพัศ หัวเมืองแก้ว อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้ลงนามในคำสั่งย้ายข้าราชการระดับ 8 จำนวน 16 ราย อาทิ นายกันตินันท์ ผิวสะอาดนักวิชาการป่าไม้ชำนาญการพิเศษ กลุ่มงานการจัดการและพัฒนาป่าอนุรักษ์สำนักวิจัยการอนุรักษ์ป่าไม้และพันธุ์พืช กรมอุทยานฯ ช่วยปฏิบัติราชการกองคุ้มครองสัตว์ป่าและพืชป่าตามอนุสัญญาประจำ กลุ่มงานวิจัยพันธุ์พืชป่ามีค่า หายาก และใกล้สูญพันธุ์ , นายวิชัย สันหาย เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงาน สำนักอนุรักษ์และจัดการต้นน้ำเป็นหัวหน้าสวนรุกขชาติค่ายบางระจัน จ.สิงห์บุรี , นายนิวัฒน์ เกษสุวรรณ เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงานส่วนจัดการทรัพยากรในอุทยานฯ แห่งชาติ สำนักอุทยานฯ ประจำสำนักอุทยานฯ , นายโกมล ใจสว่าง นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการ ส่วนอนุรักษ์และป้องกันทรัพยากรสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 4 (สุราษฎร์ธานี) เป็นหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาบรรทัด จ.พัทลุง , นายสาโรจน์ ประพันธ์ นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการพิเศษ หัวหน้าอุทยานฯแห่งชาติน้ำตกเขาสามหลั่น จ.สระบุรี เป็น ผอ.ส่วนอุทยานฯ สบอ. 1 (สาขาสระบุรี) , นายจุลกร เมืองแก้ว เจ้าพนักงานป่าไม้อาวุโสส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สบอ. 2 (ศรีราชา) เป็นหัวหน้าอุทยานฯ น้ำตกเขาสามหลั่น , นายสัมพันธ์ ผลโพธิ์เจ้าพนักงานป่าไม้อาวุโส สบอ.10 (อุดรธานี) เป็นหัวหน้าอุทยานฯ เขาชะเมา-เขาวง จ.ระยอง , นายบัณฑิต บุญสุข นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการ ส่วนอุทยานฯ สบอ.4 (สุราษฎร์ธานี) เป็นหัวหน้าอุทยานฯ คลองพนม จ.สุราษฎร์ธานี , นายอาทร กำลังใบ เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงาน หัวหน้าอุทยานฯ คลองพนมเข้ามาประจำ สบอ.4 สุราษฎร์ธานี , นายเทอดไทย ขวัญทอง เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงาน เป็นหัวหน้าอุทยานฯ เป็นหัวหน้าอุทยานฯ น้ำตกโยง จ.นครศรีธรรมราช , นายจรวย อินทร์จันทร์ หัวหน้าอุทยานฯ น้ำตกโยง ประจำ สบอ. 5 (นครศรีธรรมราช) เป็นต้น

ด้าน นายสมพงษ์ จีราระรื่นศักดิ์ ผอ.สำนักอุทยาน กล่าวว่า ตนไม่ทราบเรื่องการโยกย้ายหัวหน้าอุทยานฯ เพราะเป็นอำนาจของอธิบดีกรมอุทยานฯ ซึ่งคำสั่งโยกย้ายก็ไม่เคยผ่านตน อธิบดีกรมอุทยานฯ คงอยากให้รู้เป็นบางเรื่องเท่านั้น

เมื่อถามถึงกรณีมีการแต่งตั้งกรรมการสอบสวน นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าอุทยานฯ แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ที่ออกมาให้ข่าวเรื่องมีคนแอบอ้างขอเรี่ยไรเงิน เพื่อจัดงานวันเกิดให้นายมโนพัศ เมื่อวันที่ 2 ม.ค.ที่ผ่านมานั้น ผอ.สำนักอุทยานฯ กล่าวว่าเรื่องดังกล่าวตนไม่ทราบเช่นกัน น่าจะเป็นเรื่องของฝ่ายนิติกรกรมอุทยานฯ ที่ต้องการทราบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น ซึ่งตนคิดว่าไม่น่าจะมีผลกระทบอะไรกับนายชัยวัฒน์ ด้าน นายชัยวัฒน์ กล่าวว่า ยังไม่ทราบว่าจะมีการตั้งคณะกรรมการสอบ แต่หากมีการให้ชี้แจงอะไร ตนก็พร้อมชี้แจง เพราะเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 11 ก.พ.ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวประจำกระทรวงทรัพยากรฯ ได้รับการติดต่อทางโทรศัพท์ จากบุคคลที่อ้างตัวว่าเป็นนิติกร ประจำกรมอุทยานฯ โดยได้สอบถามนักข่าวถึงการนำรายชื่อโยกย้ายข้าราชการระดับสูง และหัวหน้าอุทยานฯ ออกมาเผยแพร่ผ่านสื่อ ว่าได้มาจากแหล่งใด และต้องการให้เปิดเผยข้อมูลกับนิติกร รวมถึงได้สอบถามกรณีนายชัยวัฒน์ ระบุว่า มีคนอ้างตัวเป็นที่ปรึกษาอธิบดีกรมอุทยานฯ ไปขอเรี่ยรายเงินเพื่อจัดงานวันเกิดให้นายมโนพัศในช่วงที่ผ่านมา โดยอ้างว่าต้องการขอความร่วมมือจากผู้สื่อข่าวให้เปิดเผยแหล่งที่มา เพื่อหาข้อเท็จของกรณีที่เกิดขึ้น

วันเดียวกัน คณะรัฐมนตรี มีมติแต่งตั้งข้าราชการระดับ 10 ในกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจำนวน 3 ราย ประกอบด้วยนายชลธิศ สุรัสวดี รองอธิบดี กรมป่าไม้ ซึ่งเป็นหลานชายนายปลอดประสพ สุรัสวดี รองนายกรัฐมนตรี ให้ดำรงตำแหน่งผู้ตรวจราชการกระทรวงทรัพยากรฯ น.ส.ภาวิณี ปุณณกันต์ รองอธิบดีกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม เป็นผู้ตรวจราชการกระทรวงทรัพยากรฯ และนายเสรี โสภณดิเรกรัตน์ รองอธิบดีกรมทรัพยากรน้ำ เป็นผู้ตรวจราชการกระทรวงทรัพยากรฯ.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 18 มิถุนายน 2564 เวลา 23:34 น.