ไลฟ์สไตล์
100 year

บอร์ดกองทุนฯ อนุมัติ แจกจ่ายคูปอง 22 ล้านครัวเรือน

ไทยรัฐออนไลน์
11 ก.พ. 2556 15:00 น.
SHARE

บอร์ดกองทุน ฉลุย! แจกคูปอง 22 ล้านครัวเรือน ซื้อทีวีเครื่องใหม่ หรือเซตท็อปบ็อกซ์ ดูระบบดิจิตอล ส่วนอีก 3 เรื่องยังรอพิจารณา เล็งชงบอร์ด กสทช. วันที่ 13 ก.พ.นี้...

เมื่อวันที่ 11 ก.พ. นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. หรือในฐานะกรรมการและเลขานุการกองทุนวิจัยและพัฒนากิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมเพื่อประโยชน์สาธารณะ กล่าวว่า หลังจากคณะกรรมการ หรือบอร์ดกองทุนฯ ได้พิจารณาเรื่องแนวทางการสนับสนุนประชาชนในการเปลี่ยนผ่านไปสู่การรับชมโทรทัศน์ภาคพื้นดินในระบบดิจิตอล ไปเมื่อวันที่ 8 ก.พ.2556 ที่ผ่านมานั้น ที่ประชุมมีมติอนุมัติเรื่องการแจกจ่ายคูปองส่วนลดให้กับประชาชนทุกครัวเรือนโดยเท่าเทียมกัน ประมาณ 22 ล้านครัวเรือน ซึ่งเป็น 1 ใน 4 เรื่อง โดยจะนำเข้าที่ประชุมบอร์ด กสทช. ในวันที่ 13 ก.พ.นี้

ข่าวแนะนำ

ส่วนอีก 3 เรื่อง ได้แก่ 1.การแจกจ่ายคูปองส่วนลดจะใช้เงินที่ได้จากการประมูลคลื่นความถี่เพื่ออนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่เพื่อการประกอบธุรกิจในกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ 2.คูปองส่วนลดสามารถนำไปเลือกใช้ได้กับการจัดหาเครื่องรับโทรทัศน์ที่รับสัญญาณระบบดิจิตอลและอุปกรณ์แปลงสัญญาณระบบดิจิตอล (Set Top Box) และ 3.ควรกำหนดเป็นเงื่อนไขการประมูลให้ผู้ชนะการประมูลคลื่นความถี่ฯ สนับสนุนประชาชนให้ได้รับบริการโทรทัศน์ภาคพื้นดินในระบบดิจิตอลอย่างทั่วถึง โดยจะต้องสนับสนุนเป็นจำนวนเงินตามมูลค่าขั้นต่ำของคลื่นความถี่ที่ได้รับอนุญาตนั้นยังไม่ได้อนุมัติ

นายฐากร กล่าวต่อว่า การอนุมัติครั้งนี้ เป็นเพียงการเห็นชอบในหลักการเบื้องต้น ยังไม่รวมในรายละเอียด ซึ่งเป็นหน้าที่ของคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง หรือ กสท. ที่ต้องจัดทำรายละเอียด ส่วนการจ่ายคูปองครั้งนี้เพื่อเป็นส่วนลดให้กับประชาชนจำนวน 22 ล้านครัวเรือน ทุกครัวเรือนเท่าเทียมกัน โดยใช้เงินที่ได้จากการประมูลคลื่นความถี่เพื่อประกอบธุรกิจในกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ หรือการประมูลช่องธุรกิจ จำนวน 24 ช่อง ทั้งในระบบสแตนดาร์ด (เอสดี) และระบบคมชัดสูง (เอชดี) เพื่อนำไปซื้อโทรทัศน์ หรือเครื่องรับซึ่งเป็นอุปกรณ์แปลงสัญญาณระบบดิจิตอล หรือเซตท็อปบ็อกซ์

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 6 พฤษภาคม 2564 เวลา 21:13 น.