โซบะ!พืชปรับปรุงดินสุดมหัศจรรย์

ข่าว

  โซบะ!พืชปรับปรุงดินสุดมหัศจรรย์

  ชาติชาย ศิริพัฒน์

   8 ก.พ. 2556 05:00 น.

   โซบะ... ชื่อนี้คนไทยคุ้น รู้จักในฐานะเส้นบะหมี่ของญี่ปุ่น

   แต่ถ้าบอกว่า โซบะเป็นพืชล้มลุกหน้าตาคล้ายต้นสาบเสือ มีชื่อเรียกเป็นภาษาอังกฤษ “BUCK WHEAT” คนไทยเป็นงงเพราะไม่เคยเห็น...จริงๆ แล้ว เส้นโซบะทำมาจากเมล็ดของต้นโซบะนี่เอง

   ด้วยเมล็ดเล็กๆ รูปลิ่มดอกบัวตูมสีน้ำตาลดำ เมื่อกะเทาะเปลือกออกมา ภายในจะมีแป้งที่ชาวญี่ปุ่นนำไปใช้ทำเส้นโซบะ และบางพื้นที่ยังเอาเมล็ดทั้งเปลือกมาบดเป็นแป้งทำเส้นโซบะแบบมีสีและกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว

   สำหรับโซบะที่แนะนำให้รู้จักในวันนี้ ไม่ได้หวังให้เกษตรกรปลูกนำเมล็ดไปขายเป็นแป้งโซบะแต่อย่างใด เนื่องจากยังไม่มีตลาดรองรับที่มั่นคงพอ แต่เป็นเพราะ ศูนย์วิจัยข้าวแม่ฮ่องสอน กรมการข้าว ได้นำมาทดลองปลูกเป็นพืชปรับปรุงดิน ปุ๋ยพืชสดแบบเดียวกับปอเทือง
   แต่ต้นโซบะมีคุณสมบัติต่างไป

   ปอเทือง เมื่อไถกลบแล้วจะได้ปุ๋ยไนโตรเจน หรือปุ๋ยตัว “K” บำรุงใบ...ส่วนโซบะไถกลบจะได้ปุ๋ยฟอสเฟต หรือปุ๋ยตัว “P” บำรุงดอก

   จะให้ดีสมบูรณ์แบบในการปรับปรุงดิน ควรปลูกโซบะสลับแถวกับปอเทือง ก่อนจะไถกลบควรโรยแกลบไปอีกชั้น ดินจะอุดมไปด้วยปุ๋ยตัวแม่ครบทั้ง 3 ตัว N-P-K

   เพราะปุ๋ยตัว “K” บำรุงผลมีมากในแกลบ...แต่ไม่ใช่ว่าทำหนเดียวแล้วดินจะดีขึ้นทันที ต้องทำติดต่อกันไป 3-4 ฤดูกาลหลังปลูกพืชหลัก ดินถึงจะสมบูรณ์ขึ้นมาได้ โดยเฉพาะการทำไร่ ทำนาในพื้นที่สูง อากาศค่อนข้างเย็น เพราะต้นโซบะชอบ ยิ่งปลูกบนดินภูเขาหินปูน ยิ่งจะเติบโตได้ดี

   นอกจากนั้น ต้นโซบะมีประโยชน์หลากหลาย...ไม่เพียงเอามาทำเป็นเส้นบะหมี่ญี่ปุ่นได้เท่านั้น แป้งที่ได้จากเมล็ดยังสามารถนำไปทำขนมได้อีกหลายชนิด

   ยอดใบอ่อนเอามาลวกจิ้มน้ำพริกได้ รสชาติจะอมเปรี้ยวคล้ายใบมะกอก คนภาคเหนือชอบเอาไปใส่ในแกงเลียง ผอ.ศูนย์ข้าวแม่ฮ่องสอน บอกว่าอร่อยเด็ด

   ที่สำคัญเปลือกเมล็ดโซบะมีราคา เอาไปทำหมอนหนุนเพื่อสุขภาพ เพราะมีคุณสมบัติช่วยระบายความร้อนศีรษะได้ดีกว่าวัสดุอย่างอื่น ทำให้หลับสบายได้เต็มอิ่ม...เลยเป็นที่ต้องการของตลาด ขายกันใบละ 2,000 บาทเอง.

    

   ชาติชาย ศิริพัฒน์

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 18:33 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์