ไลฟ์สไตล์
100 year

สั่งโอน32อุทยานฯ14เขตรักษาพันธุ์ฯ4เขตห้ามล่าฯกลับสำนักบริหารพื้นที่

ไทยรัฐออนไลน์
6 ก.พ. 2556 03:30 น.
SHARE

อธิบดีกรมอุทยานฯ สั่งโอน 32 อุทยานฯ 14 เขตรักษาพันธุ์ฯ 4 เขตห้ามล่าฯ ขนาดใหญ่กลับสำนักบริหารพื้นที่ ล้มแผนบริหารกลุ่มป่ามรดกโลกและการแทรกแซงจากกลุ่มผู้มีอิทธิพลของ “ดำรงค์ พิเดช” อ้างให้พื้นที่บริหารสะดวกรวดเร็วกว่า ขณะที่นายกสมาคมอุทยานฯ ชี้นโยบาย “มโนพัศ หัวเมืองแก้ว” น่าห่วง แฉไม่อยากพูดเรื่องการทุจริตเพราะไม่มีใบเสร็จ แต่อยากให้คำนึงถึงศักดิ์ศรีความเป็นเจ้าหน้าที่ป่าไม้ของประเทศ...

เมื่อวันที่ 5 ก.พ. 56 นายสมพงษ์ จีราระรื่นศักดิ์ ผอ.สำนักอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า นายมโนพัศ หัวเมืองแก้ว อธิบดีกรมอุทยานฯ  เตรียมลงนามในคำสั่งให้โอนอุทยานฯ ทั้งหมด 32 แห่ง เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า 14 แห่ง และเขตห้ามล่าสัตว์ป่า 4 แห่ง ที่เคยโอนมาขึ้นตรงกับสำนักอุทยานฯ ส่วนกลางหรือขึ้นตรงกับอธิบดีกรมอุทยานฯ ในสมัยนายดำรงค์ พิเดช เป็นอธิบดีกรมอุทยานฯ กลับไปขึ้นกับสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ (สบอ.) ทั้ง 16 แห่งเหมือนเดิม เพื่อให้เกิดความสะดวกในการบริหารจัดการพื้นที่  ที่จะมีความรวดเร็วมากยิ่งขึ้นเพราะอยู่ภายในเขตเดียวและใกล้ชิดกัน สามารถเรียกระดมพลได้ทันที  ไม่ต้องรอคอยคำสั่งจากส่วนกลางที่จะทำให้เสียเวลาและล่าช้าในการดำเนินการต่างๆ ทั้งนี้ การโอนอุทยานฯ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า และเขตห้ามล่าสัตว์ป่าดังกล่าวกลับไปยัง สบอ. จะไม่กระทบการทำงานในภาพรวม รวมทั้งในเรื่องพื้นที่มรดกโลกที่ต้องจัดการแบบกลุ่มป่า เพราะนโยบายทั้งหมดก็ขึ้นอยู่กับกรมอุทยานฯ อยู่แล้ว  

ผอ.สำนักอุทยานฯ กล่าวอีกว่า การโอนอุทยานฯ เขตรักษาพันธ์ุและเขตห้ามล่าฯ ไม่เกี่ยวข้องกับประเด็นงบประมาณ เพราะที่ผ่านมาถึงแม้จะโอนหน่วยงานภาคสนามเหล่านี้มาขึ้นตรงกับส่วนกลาง แต่การเบิกจ่ายก็ทำในแต่ละ สบอ. อยู่แล้ว  เมื่อถามว่าในสมัยนายดำรงค์ เคยให้เหตุผลว่าสาเหตุที่โอนหน่วยงานภาคสนามที่สำคัญมาขึ้นตรงต่อส่วนกลาง เพื่อป้องกันอิทธิพลในพื้นที่เข้ามาแทรกแซงการบริหารจัดการอุทยานฯ  ผอ.สำนักอุทยานฯ กล่าวว่า ไม่เกี่ยวกัน เพราะการบริหารจัดการต่างๆ หรืออำนาจในการอนุญาตให้ใช้พื้นที่ก็อยู่ที่กรมอุทยานฯ อยู่แล้ว

ด้านนายสุรเชษฐ์ เชษฐมาส นายกสมาคมอุทยานแห่งชาติ กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวถือว่าน่ากลัวและน่าเป็นห่วงมาก เพราะงานอุทยานฯ  ซึ่งดูแลพื้นที่อนุรักษ์คืองานระดับชาติ การเอาไปอยู่ในหน่วยงานระดับภูมิภาค ตนไม่มั่นใจว่ากลุ่มอิทธิพลท้องถิ่น โดยเฉพาะนักการเมืองท้องถิ่น กลุ่มนายทุน จะเข้ามาฉกฉวยบุกรุก พื้นที่อุทยานฯ เพิ่มหรือไม่ เพราะที่ผ่านมาพื้นที่อุทยานฯ ป่าสงวนแห่งชาติ ก็ถูกบุกรุกโดยนายทุนและนักการเมืองท้องถิ่นจนเสียหายมาจนถึงทุกวันนี้ การที่นายมโนพัศ เอาอุทยานฯ และเขตรักษาพันธุ์ฯ ที่สำคัญออกไปอยู่ไกลหูไกลตาตนไม่มั่นว่าพื้นที่อุทยานฯ และเขตรักษาพันธุ์ฯ จะถูกบุกรุกอีกหรือไม่ ส่วนเรื่องของงบประมาณที่จะลงไปยังแต่ละสำนักพื้นที่อนุรักษ์ แทนการเบิกจ่ายที่ส่วนกลางตรงนี้น่าห่วงที่สุด เพราะการเอางบประมาณไปอยู่ในพื้นที่ถือเป็นสิ่งล่อตาล่อใจ ตนไม่อยากพูดเรื่องการทุจริตเพราะเรื่องอย่างนี้ไม่มีใบเสร็จอยู่แล้ว แต่อยากให้คำนึงถึงศักดิ์ศรีความเป็นเจ้าหน้าที่ป่าไม้ของประเทศ ต้องรักศักดิ์ศรี ที่สำคัญต้องปกป้องพื้นที่อนุรักษ์ไว้ให้สุดชีวิต เพราะในประเทศไทยอย่าว่าแต่พื้นที่อนุรักษ์เลย แม้แต่พื้นที่สาธารณะกลุ่มผู้มีอิทธิพลก็พยายามไปบุกรุกครอบครองมาเป็นของตัวเองทั้งสิ้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อุทยานฯ ที่ต้องกลับไปขึ้นกับ สบอ. ประกอบด้วย เขาใหญ่ จ.นครราชสีมา ทับลาน จ.นครราชสีมา และปราจีนบุรี ปางสีดา จ.สระแก้ว ตาพระยา จ.สระแก้ว แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ เขื่อนศรีนครินทร์ เขาแหลม ไทรโยค   เฉลิมรัตนโกสินทร์ ทองผาภูมิ ลำคลองงู เอราวัณ  จ.กาญจนบุรี กุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์   เฉลิมพระเกียรติไทยประจัน จ.ราชบุรี พุเตย จ.สุพรรณบุรี  เขาสก จ.สุราษฎร์ธานี ตะรุเตา จ.สตูล หมู่เกาะสุรินทร์ สิมิลัน อ่าวพังงา จ.พังงา หาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จ.กระบี่   ภูกระดึง จ.เลย ทุ่งแสลงหลวง ภูหินร่องกล้า จ.พิษณุโลก น้ำหนาว จ. เพชรบูรณ์   แม่วงก์ จ.นครสวรรค์ คลองวังเจ้า จ.กำแพงเพชร คลองลาน จ.กำแพงเพชร อินทนนท์ จ.เชียงใหม่ ผ้าห่มปก จ.เชียงใหม่ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าขนาดใหญ่  14 แห่ง เช่น เขาสอยดาว จ.จันทบุรี เขาอ่างฤาไน จ.ฉะเชิงเทรา ทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก สลักพระ จ.กาญจนบุรี   ห้วยขาแข้ง จ.อุทัยธานี อุ้มผาง จ.ตาก   ภูเขียว จ.ชัยภูมิ ภูหลวง จ.เลย เขาประ-บางคราม จ.กระบี่ และตรัง  เป็นต้น และเขตห้ามล่าสัตว์ป่า เช่น ลิบง จ.ตรัง ทะเลน้อย จ.นครศรีธรรมราช พัทลุง และสงขลา บึงโขงหลง จ.หนองคาย หนองบงคาย จ.เชียงราย เป็นต้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในสมัยนายดำรงค์ เป็นอธิบดีกรมอุทยานฯ ได้มีคำสั่งให้โอนอุทยานฯ สำคัญ   จำนวน 32 แห่ง และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า 14 แห่ง และเขตห้ามล่าสัตว์ป่า 4 แห่งดังกล่าวให้ขึ้นตรงต่อสำนักอุทยานฯ ส่วนกลาง หรือขึ้นตรงต่ออธิบดีกรมอุทยานฯ เพื่อดำเนินการตามแผนเชื่อมต่อผืนป่า โดยเฉพาะพื้นที่มรดกโลก หรือเตรียมขึ้นทะเบียนมรดกโลก  โดยแบ่งการบริหารจัดการออกเป็นกลุ่มป่า เช่น กลุ่มป่ามรดกโลกดงพญาเย็น-เขาใหญ่ ประกอบด้วยอุทยานฯ เขาใหญ่ ทับลาน ปางสีดา ตาพระยา กลุ่มป่าแก่งกระจานที่กำลังจะนำเสนอต่อคณะกรรมการมรดกโลก ประกอบด้วย อุทยานฯ กุยบุรี แก่งกระจาน เป็นต้น กลุ่มป่าตะวันตกในพื้นที่ จ.กาญจนบุรี และตาก กลุ่มอันดามันในภาคใต้ ที่กำลังเตรียมเสนอคณะกรรมการมรดกโลก รวมทั้งพื้นที่ที่มีความหลากลายทางชีวภาพสูงในแต่ละภาค ที่ต้องบริหารจัดการอย่างเป็นระบบเช่น ภูกระดึง ในภาคอีสาน อินทนนท์  ในภาคเหนือเป็นต้น รวมทั้งเพื่อลดอิทธิพลของฝ่ายการเมือง จังหวัด และท้องถิ่นที่จะเข้าแทรกแซงการบริหารจัดการอุทยานฯ นั้น 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สาเหตุที่มีการยกเลิกคำสั่งของนายดำรงค์เนื่องจากมีการเคลื่อนไหวต่อรองของ ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์แต่ละแห่งกับนายมโนพัศที่ต้องการให้หน่วยงาน ภาคสนามซึ่งล้วนแต่มีความสำคัญและมีงบประมาณมากกลับไปอยู่ในความรับผิดชอบ ของ ผอ.สำนักฯแทนการรวมอำนาจทั้งในเรื่องการโยกย้ายและงบประมาณมาที่ส่วนกลาง  ทั้งนี้การเปลี่ยนรูปแบบการบริหารจัดการกลับไปกลับมาไม่ถึงปีเช่นนี้ ถือเป็นเรื่องใหญ่ที่จะกระทบกับการบริหารจัดการพื้นที่อนุรักษ์อย่างแน่นอน โดยเฉพาะพื้นที่มรดกโลกและพื้นที่เตรียมประกาศเป็นมรดกโลก ในเรื่องการขัดมติคณะกรรมการมรดกโลกที่ให้บริหารจัดการพื้นที่มรดกโลกใน ลักษณะเป็นกลุ่มป่าเชื่อมต่อกันในแต่ละภูมิภาคและมีหน่วยงานรับผิดชอบชัดเจน   โดยสำหรับพื้นที่มรดกโลกกลุ่มป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่ที่ประเทศไทยเพิ่ง รายงานชี้แจงการดำเนินการตามข้อมติของยูเนสโกเรื่องการเชื่อมพื้นที่ป่าและ หน่วยงานรับผิดชอบคือสำนักงานมรดกโลก กรมอุทยานฯ ต่อคณะกรรมการมรดกโลกไปแล้ว  รวมทั้งจะส่งกระทบต่อการเสนอกลุ่มป่าแก่งกระจาน ที่คณะรัฐมนตรีมีมติเสนอขึ้นเป็นพื้นที่มรดกโลกที่จะทราบผลในเดือน มิ.ย.-ก .ค.นี้ด้วย  และยังมีพื้นที่เตรียมประกาศมรดกโลกอื่นๆ เช่น กลุ่มอันดามัน  เพราะเมื่อกลับไปอยู่กับสำนักบริหารพื้นที่ฯ ก็จะมีทั้งจังหวัด ท้องถิ่น กลุ่มอิทธิพลต่างๆ เข้ามาเกี่ยวข้อง เนื่องจากพื้นที่มรดกโลกหรืออุทยานฯ แต่ละแห่งคาบเกี่ยวหลายจังหวัดการบริหารจัดการจึงไม่เป็นเอกภาพซึ่งจะทำให้ การเชื่อมต่อผืนป่าล้มเหลว และสวนทางสิ่งที่ประเทศไทยได้รายงานต่อคณะกรรมการมรดกโลก.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564 เวลา 23:58 น.