ไลฟ์สไตล์
100 year

กรมป่าไม้เร่งเพิ่มพื้นที่ป่าสมบูรณ์ให้ได้15.5ล้านไร่

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.พ. 2556 14:56 น.
SHARE

กรมป่าไม้เร่งดูแลรักษาพื้นที่ป่าเมืองไทย ที่เหลือเพียง 46.7 ล้านไร่ หวังเพิ่มพื้นที่ป่าที่สมบูรณ์ให้ได้ 15.5 ล้านไร่ เน้นที่ป่าสงวนเเห่งชาติจำนวน 1,221 ป่า...

เมื่อวันที่ 4 ก.พ. 56 นายประยุทธ หล่อสุวรรณศิริ รองอธิบดีกรมป่าไม้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า การบริหารจัดการป่าสงวนแห่งชาติมีภารกิจสำคัญอย่างยิ่ง ที่ต้องดูแลรักษาพื้นที่ป่าสมบูรณ์ที่เหลือเพียง 46.7 ล้านไร่ หรือร้อยละ 14.5 ของเนื้อที่ประเทศให้คงอยู่ให้ได้ จึงจำเป็นต้องเร่งฟื้นฟูพื้นที่ที่ไม่มีสภาพป่าเนื้อที่ 21 ล้านไร่ หรือร้อยละ 6.5 ของเนื้อที่ประเทศไทย เพื่อให้สอดคล้องตามแนวนโยบายรัฐบาลและนโยบายป่าไม้แห่งชาติ โดยจะต้องแก้ไขปัญหาราษฎรที่อยู่อาศัยและทำกินในผืนป่าไปพร้อมกัน ซึ่งการบริหารจัดการป่าสงวนแห่งชาติ จากนี้จำเป็นต้องใช้บุคลากรที่สามารถฝังตัวอยู่ในพื้นที่สามารถบูรณาการการประสานงานสู่มวลชนได้ เพื่อกำหนดการวางแผนการอนุรักษ์ควบคู่กับการพัฒนาที่ยั่งยืน โดยสงวนรักษาทรัพยากรป่าไม้ที่เหลืออยู่ และฟื้นฟูทรัพยากรป่าไม้ที่เสื่อมสภาพ บนหลักลดปัญหาความขัดแย้งการใช้ทรัพยากรธรรมชาติในพื้นที่ให้เหมาะสมตามสภาพพื้นที่นั้นๆ และจะต้องจัดทำฐานข้อมูลที่แม่นยำชัดเจน การพัฒนาบุคลากรให้พร้อมปฏิบัติงานการบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัดเป็นธรรม พร้อมนำระบบสารสนเทศมาใช้ในการทำงานให้สะดวก และสามารถให้ข้อมูลได้รวดเร็ว ซึ่งจะเป็นปัจจัยเสริมต่อความสำเร็จการจัดการป่าสงวนแห่งชาติด้วย

นายประยุทธ กล่าวต่อว่า หลักการการจัดการทรัพยากรที่ดินป่าไม้ระดับพื้นที่แบบบูรณาการมีดังนี้ 1. บริหารจัดการพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติแบบบูรณาการ โดยการแต่งตั้งหัวหน้าป่าสงวนแห่งชาติ ให้มีอำนาจลักษณะเดียวกันกับหัวหน้าอุทยานแห่งชาติ 2. การจัดทำรวบรวมหลักฐานข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับป่าสงวนแห่งชาติตั้งเเต่อตีดจนถึงปัจจุบัน 3. จัดทำแผนแม่บท (Master Plan) จำแนกพื้นที่อนุรักษ์และใช้สอยให้ชัดเจน 4.เร่งจัดทำแนวเขตป่าสงวนแห่งชาติแบบถาวร ได้แก่ การปลูกต้นไม้การทำคันคู ถนนตรวจการณ์และสุดท้ายทุกหน่วยงานมีภารกิจในพื้นที่ป่าร่วมปฏิบัติงานแบบ บูรณาการภายใต้การกำกับของหัวหน้าป่าสงวนแห่งชาติ

“สำหรับพื้นที่เป้าหมายในการวางแผนการจัดการจะเน้นที่ป่าสงวนเเห่งชาติจำนวน 1,221 ป่า เนื้อที่ 67.7 ล้านไร่ (หักพื้นที่อุทยานเเห่งชาติป่าสงวนเเห่งชาติและ ส.ป.ก ออก) จะมีป่าไม้สมบูรณ์ เนื้อที่ประมาณ 46.7 ล้านไร่ พื้นที่ป่าไม้ไม่สมบูรณ์ เนื้อที่ประมาณ 21 ล้านไร่ โดยมีเป้าหมายเพิ่มพื้นที่ป่าสมบูรณ์ให้ได้ 15.5 ล้านไร่” นายประยุทธ กล่าว.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564 เวลา 15:35 น.