สธ.เล็งเพิ่ม 'ภาพเตือนพิษบุหรี่' บนซองให้ใหญ่ที่สุดในโลก

ข่าว

  สธ.เล็งเพิ่ม 'ภาพเตือนพิษบุหรี่' บนซองให้ใหญ่ที่สุดในโลก

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ก.พ. 2556 22:30 น.

   สธ.เตรียมชงร่างกฎหมาย คุมยาสูบใหม่ 2 ฉบับ ให้เพิ่มพื้นที่พิมพ์ 10 ภาพคำเตือนพิษบุหรี่ให้ใหญ่ขึ้นเป็นร้อยละ 85 ของพื้นที่ซองบุหรี่ ใหญ่ที่สุดในโลก‏...

   เมื่อวันที่ 1 ก.พ. 56 ที่กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี นพ.ประดิษฐ สินธวณรงค์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และ นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ประชุมคณะกรรมการควบคุมการบริโภคยาสูบแห่งชาติครั้งที่ 1 ปี 2556 และให้สัมภาษณ์ว่า ที่ประชุมวันนี้ได้พิจารณาวาระสำคัญคือ การออกร่างกฎหมายใหม่อีก 2 ฉบับ เพื่อควบคุมการบริโภคยาสูบ คือร่างประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่องการเพิ่มพื้นที่รูปภาพและข้อความคำเตือนเกี่ยวกับพิษภัยของยาสูบ รวมทั้งช่องทางในการติดต่อเพื่อการเลิกบุหรี่ เพิ่มขึ้นร้อยละ 85 ของพื้นที่บนซองบุหรี่ ใหญ่ที่สุดในโลก

   นพ.ประดิษฐ กล่าวว่า จากการประเมินสถานการณ์ปัจจุบัน ยังพบว่า สถิติการสูบบุหรี่ในกลุ่มเยาวชนและประชาชนทั่วไปยังคงสูง ผลสำรวจของสำนักงานสถิติแห่งชาติครั้งที่ 13 ในปี 2554 พบว่าในกลุ่มประชาชนอายุ 15 ปีขึ้นไป ที่มีจำนวน 53.9 ล้านคน เป็นผู้สูบบุหรี่ 11.5 ล้านคน คิดเป็นร้อยละ  21.4 โดยสูบประจำ 9.9 ล้านคน สูบนานๆ ครั้ง 1.6 ล้านคน โดยอัตราของผู้สูบประจำเพิ่มขึ้นจากปี 2552 ร้อยละ 18.4 ส่วนใหญ่เพิ่มในกลุ่มผู้ชาย รัฐบาลและกระทรวงสาธารณสุขตระหนักถึงพิษภัย และอันตรายในการสูบบุหรี่ จึงได้จัดทำร่างประกาศกระทรวงสาธารณสุขฉบับใหม่ตามพระราชบัญญัติควบคุม ผลิตภัณฑ์ยาสูบ เตรียมบังคับใช้ 2 ฉบับ  ฉบับแรกคือ ร่างกฎกระทรวงฉบับที่.. พ.ศ.... กำหนดเรื่องการแจ้งรายการส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์ยาสูบประเภทบุหรี่ชิกาแรต และบุหรี่ชิการ์ ที่ประชุมได้มีมติให้นำไปปรับปรุงและเสนอเข้าที่ประชุมคณะกรรมการพิจารณาอีกครั้ง คาดว่าอีกประมาณ 2 เดือนจะแล้วเสร็จ และฉบับที่ 2 คือร่างประกาศกระทรวงสาธารณสุขกำหนดหลักเกณฑ์ วิธีการและเงื่อนไขรูปภาพ ข้อความคำเตือนเกี่ยวกับพิษภัยและช่องทางติดต่อ เพื่อการเลิกยาสูบในฉลากของบุหรี่ซิกาแรต

   สำหรับร่างประกาศกระทรวงสาธารณสุขฉบับที่ 2 คือการเปลี่ยนภาพคำเตือน เพื่อกระตุ้นให้ประชาชนเห็นผลกระทบต่อสุขภาพ และขยายขนาดภาพคำเตือนให้ใหญ่ขึ้นเป็นร้อยละ 85 ของพื้นที่ส่วนใหญ่ของซองบุหรี่ ซึ่งใหญ่ที่สุดในโลก สื่อความหมายได้ชัดเจน ตรงไปตรงมาทั้ง 10 ภาพ ประกอบด้วย โปรดงดสูบบุหรี่ในบ้าน ควันบุหรี่ฆ่าเด็กได้ สูบบุหรี่ทำให้เป็นมะเร็งกล่องเสียง สูบบุหรี่ทำให้หัวใจวาย สูบบุหรี่ทำให้เส้นเลือดสมองแตก สูบบุหรี่ทำให้เป็นมะเร็งปาก สูบบุหรี่ทำให้เซ็กซ์เสื่อม สูบแล้วปากเหม็นบุหรี่ สูบบุหรี่ทำให้เป็นมะเร็งปอด และสูบแล้วทรมานจนตายจากถุงลมพอง โดยต้องพิมพ์เป็นภาพ 4 สี กำหนดให้ใช้พื้นที่ในการพิมพ์ไม่น้อยกว่าร้อยละ 85 ของด้านที่มีพื้นที่มากที่สุด 2 ด้าน ถือว่าเป็นภาพคำเตือนที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งเดิมใช้พื้นที่ไม่เกินร้อยละ 55 โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขจะลงนามในร่างกฎหมายใหม่ทั้ง 2 ฉบับ และมีผลบังคับใช้หลังวันประกาศในราชกิจจานุเบกษา 180 วัน

   ด้านปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ปัจจุบันทั่วโลกมีประเทศที่ใช้คำเตือนบนซองบุหรี่เป็นภาพ 63 ประเทศ  โดย 5 ประเทศที่มีภาพคำเตือนใหญ่ที่สุดคือ ออสเตรเลียใช้พื้นที่ร้อยละ 82.5 รองลงมาคืออุรกวัยและศรีลังกา ใช้พื้นที่ร้อยละ 80 บรูไนและแคนาดาใช้ร้อยละ 75 ในระดับอาเซียนมีเพียง 4 ประเทศที่ใช้ ได้แก่ บรูไน ไทย มาเลเซีย และสิงคโปร์ ไทยถือเป็นประเทศอันดับ 2 รองจากสิงคโปร์ เริ่มใช้ครั้งแรกเมื่อปี 2548 โดยบรูไน และศรีลังกา ใช้ขนาดภาพคำเตือนใหญ่ที่สุดในอาเซียนและเอเชีย คือร้อยละ 75 และร้อยละ 80 ตามลำดับ โดยไทยถือเป็นประเทศที่ 4 ในโลกที่ใช้ภาพคำเตือนบนซองบุหรี่เริ่มจาก 6 ภาพในปี 2548 เป็น 9 ภาพในปี 2550 และ 10 ภาพในปี 2552 บังคับให้พิมพ์โดยใช้พื้นที่ไม่น้อยกว่าร้อยละ 55 และเพิ่มการพิมพ์หมายเลขโทรศัพท์ 1600 ของศูนย์บริการเลิกบุหรี่ทางโทรศัพท์แห่งชาติไว้ด้วย.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 23:10 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์