'โต้ง'ชี้ดอกเบี้ยนโยบายสูงเกินแนะกนง.ทบทวนใหม่

ข่าว

  'โต้ง'ชี้ดอกเบี้ยนโยบายสูงเกินแนะกนง.ทบทวนใหม่

  ไทยรัฐออนไลน์

   31 ม.ค. 2556 21:09 น.

   "โต้ง" ลั่นดอกเบี้ยนโยบายสูงเกินไป สะกิด กนง.ดูแลให้รอบคอบ-หั่นให้อยู่ในระดับเหมาะสม พร้อมยอมรับบาทแข็งโป๊ก สะเทือนภาคการท่องเที่ยว ฉุดนักท่องเที่ยวต่างชาติหาย...

   เมื่อวันที่ 31 ม.ค. นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.คลัง เปิดเผยว่า ตนเคยพูดมาหลายต่อหลายครั้งแล้วว่า ปัจจุบันไทยมีอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่อยู่ในระดับสูงเกินไป ควรจะพิจารณาให้รอบคอบ โดยถือเป็นความเห็นของผู้ที่ดำรงตำแหน่ง รมว.คลัง แต่อย่างไรก็ตาม คนที่มีหน้าที่ตัดสินใจในเรื่องของอัตราดอกเบี้ยนโยบายก็คือ คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ดังนั้น เมื่อหลายฝ่ายได้ให้ข้อคิดเห็นไปแล้ว ก็ต้องให้อยู่ในดุลพินิจของทาง กนง.ที่จะพิจารณาตัดสินใจ

   "ผมพูดมานานแล้วว่าดอกเบี้ยนโยบายสูงเกินไป ควรดูแลให้รอบคอบ แต่คนตัดสินใจคือ กนง. ซึ่งต้องพิจารณาให้รอบคอบว่าควรปรับลดดอกบี้ยนโยบายหรือไม่" นายกิตติรัตน์ กล่าว

   สำหรับสถานการณ์ที่เงินบาทแข็งค่าขึ้นอย่างต่อเนื่องในปัจจุบันนั้น ยอมรับว่าได้ส่งผลกระทบต่อภาคการท่องเที่ยวเช่นเดียวกับภาคการส่งออก เนื่องจากเมื่อค่าเงินแข็งขึ้น ในสายตานักท่องเที่ยวจะรู้สึกว่ามีภาระค่าใช้จ่ายที่เพิ่มสูงขึ้น อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องก็ไม่ได้ละเลยในเรื่องดังกล่าว โดยเชื่อว่าจะต้องมีวิธีการที่จะดูแลเพื่อให้อัตราแลกเปลี่ยนอยู่ในระดับที่เหมาะสม

   นายกิตติรัตน์ กล่าวอีกว่า “ถ้าเงินบาทแข็งค่า ในสายตาของนักท่องเที่ยวก็จะรู้สึกว่าเข้ามาเที่ยวในไทยแล้วไม่ถูกเหมือนก่อน ดังนั้น ถ้าแข็งค่ามากเกินไปก็อันตรายต่อภาคการท่องเที่ยวแน่นอน ดังนั้น จึงต้องเร่งแก้ไขเพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบ ซึ่ง ธปท.ในฐานะเป็นผู้รับผิดชอบดูแลเรื่องเงินบาท จะต้องพิจารณาให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม”.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 01:28 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์