ไลฟ์สไตล์
100 year

'มโนพัศ'สั่งรวบรวมหลักฐานเพิ่ม เอาผิด'พ.ต.ท.'ล่าสัตว์

ไทยรัฐออนไลน์
26 ม.ค. 2556 20:15 น.
SHARE

อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ลงพื้นที่อุบลฯ เน้นย้ำเจ้าหน้าที่ในสังกัดบล็อกพื้นที่ป่า ไม่ให้มีการบุกรุกป่าเพิ่มเติม สั่งการ หน.แก่งกระจาน รวบรวมหลักฐานเพิ่มเติม กรณีสั่งไม่ฟ้อง "พ.ต.ท." ...

เมื่อวันที่ 26 ม.ค. 56 ที่ห้องประชุมสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 ถ.แจ้งสนิท ต.แจระแม อ.เมืองอุบลราชธานี นายมโนพัศ หัวเมืองแก้ว อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมบุคลากร เจ้าหน้าที่ ในสังกัด สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 พร้อมมอบนโยบายในการป้องกันรักษาผืนป่า โดยได้เน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่ทุกคน น้อมนำพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้และสัตว์ป่าในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ รวมทั้ง ให้เจ้าหน้าที่บล็อกพื้นที่ป่าทั้งหมดที่มีทรัพยากรธรรมชาติเหลืออยู่ ไม่ให้มีการบุกรุกป่าเพิ่มเติม ด้วยการเน้นใช้กำลังเจ้าหน้าที่ในสังกัดออกลาดตระเวนเอง และสนธิกำลังกับหน่วยงานที่เกี่ยวบางส่วน ซึ่งปัญหาหลักๆ คือ การตัดไม้ทำลายป่า โดยเฉพาะการป้องกันการลักลอบตัดไม้พะยูง และการบุกรุกแผ้วถางพื้นที่ป่า เพื่อปลูกพืชเศรษฐกิจ ซึ่งเจ้าหน้าที่จะต้องจำกัดพื้นที่ป่าทั้งหมดไม่ให้มีการบุกรุกเพิ่มเติม โดยจะเน้นใช้กำลังพลในพื้นที่ให้เข้ามาปฏิบัติงานในส่วนพื้นที่รับผิดชอบ เป็นหลักเพื่อการเกิดผลสัมฤทธิ์ในการทำงาน

นายมโนพัศ กล่าวว่า สำหรับการปราบปรามไม้พะยูงในห้วงที่ผ่านมา คาดว่าได้ผลอย่างเป็นรูปธรรม ขณะเดียวกัน ก็ได้เน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่ออกลาดตระเวนให้ถี่ขึ้น เนื่องจากกลุ่มผู้ลักลอบได้เปลี่ยนแปลงวิธีการจากที่ใช้เลื่อยยนต์ เป็นเครื่องมือตัด ตอนนี้เปลี่ยนมาเป็นใช้เลื่อยมือตัดไม้แทน เรียกได้ว่า ได้เท่าไหร่ก็เอาเท่านั้น โดยเฉพาะในส่วนของแนวชายแดนทางประเทศลาว จะใช้รูปแบบของกองทัพมด และแนวเขตชายแดนประเทศกัมพูชา จะมีกองกำลังติดอาวุธด้วย นอกจากการป้องกันแล้วยังต้องทำงานเกี่ยวกับการฟื้นฟู ด้วยการเพาะกล้าไม้พะยูง เพื่อใช้สนับสนุน โครงการ 800 ล้านกล้า 80 พรรษามหาราชินี ซึ่งในส่วนของจังหวัดอุบลราชธานี มีกล้าไม้พะยูงพร้อมปลูกประมาณ 3 ล้านต้น

ข่าวแนะนำ

นอกจากนี้ นายมโนพัศ ยังได้เพิ่มเติมในกรณีที่ตำรวจไม่สั่งฟ้อง พ.ต.ท.ธีรยุทธ เกตุมั่งมี สารวัตรสืบสวน สภ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ ในความผิดร่วมกันเข้าไปล่าสัตว์ป่าในเขตอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จนกลายเป็นประเด็นถกเถียง และวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก ว่าบัดนี้ ทางกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้สั่งการให้หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานรวบรวมหลักฐานเพิ่มเติม ซึ่งหลักฐานที่มีอยู่ก็น่าจะเพียงพอต่อการดำเนินคดี เนื่องจากตรวจสอบพบว่ามีความผิดจริง ตนเองก็ไม่อยากให้ข้าราชการ โดยเฉพาะข้าราชการตำรวจมากระทำความผิดเสียเอง ด้านการโยกย้ายข้าราชการในสังกัด หรือการยกเลิก ชุดแรมโบ้นั้น เป็นการให้ข้าราชการที่ได้ทำงานอย่างหนัก ในช่วง 1 ปี ที่ผ่านมาพักผ่อน จะเห็นได้จาก มีหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ขึ้นเป็นหัวหน้าอุทยานหลายคน

ภายหลังการมอบนโยบายแล้วนายมโนพัศ อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้ลงพื้นที่ฐานปฏิบัติการอนุพงษ์ อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานี เพื่อตรวจเยี่ยม และให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ในการปฏิบัติภารกิจในพื้นที่จริงด้วย.

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564 เวลา 15:46 น.