ไลฟ์สไตล์
100 year

เพิ่มพักเที่ยง GAT-PAT เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. เผยยอดผู้มีสิทธิ์กว่า 3 พันคน

ไทยรัฐออนไลน์
24 ม.ค. 2556 05:30 น.
SHARE

สทศ.หนุนประชาธิปไตยเล็งจัดรถถึงคูหา

นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยกรณีปฏิทินการทดสอบแบบวัดความถนัดทั่วไป หรือ GAT และแบบวัดความถนัดทางวิชาชีพ/วิชาการ หรือ PAT ครั้งที่ 2/2556 ที่สอบวันที่ 2-5 มี.ค.56 ซึ่งไปตรงกับวันเลือกตั้งผู้ว่ากรุงเทพมหานคร (กทม.) ในวันที่ 3 มี.ค. อาจส่งผลกระทบต่อนักเรียนผู้เข้าสอบที่มีสิทธิเลือกตั้งว่า ตนได้หารือกับเจ้าหน้าที่จากสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) แล้ว และได้มอบให้ สทศ.ประสานกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ว่าจะสามารถจัดหน่วยเลือกตั้งไว้ที่สนามสอบ GAT-PAT ในเขต กทม. ทั้ง 26 สนามสอบ เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่นักเรียน รวมถึงให้นักเรียนสามารถใช้สิทธิเลือกตั้งได้หรือไม่

ด้าน ดร.สัมพันธ์ พันธุ์พฤกษ์ ผอ.สทศ. กล่าวว่า ตนได้หารือกับ ศ.ดร.สมคิด เลิศไพฑูรย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) แล้ว เห็นตรงกันว่าจะไม่มีการเลื่อนการสอบ GAT-PAT แน่นอน เพราะจะทำให้เกิดผลกระทบกับคนส่วนใหญ่ และสทศ.ได้มีการเตรียมความพร้อมการจัดสอบทั้งหมดไว้เรียบร้อยแล้ว อีกทั้งนักเรียนและผู้ปกครองได้มีการวางแผนล่วงหน้าที่จะมาสอบด้วย แต่เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับผู้ที่มีสิทธิเลือกตั้ง

ผู้ว่าฯ กทม. ก็จะเพิ่มเวลาพักกลางวันเฉพาะการสอบในวันที่ 3 มี.ค.เพิ่มขึ้นอีก 1 ชั่วโมง จากเดิมพักเวลา 11.30-13.00 น. จะเพิ่มเป็น 11.30-14.00 น. และเลื่อนสอบช่วงบ่ายเป็น 14.00-17.00 น. และวันที่ 30 ม.ค.นี้ ซึ่งจะมีการประชุมบอร์ด สทศ. ตนจะเสนอขอความเห็นชอบต่อที่ประชุมด้วย

ผอ.สทศ.กล่าวด้วยว่า ในวันที่ 3 มี.ค.จะสอบ 2 วิชา ช่วงเช้า สอบ PAT 2 ความถนัดทางวิทยาศาสตร์ เวลา 08.30-11.30 น. มีผู้เข้าสอบ 7,071 คน ส่วนช่วงบ่าย สอบ PAT 5 ความถนัดทางวิชาชีพครู กลุ่มผู้เข้าสอบที่จะได้รับผลกระทบคือ ผู้ที่ต้องสอบทั้ง 2 วิชา ซึ่งมีจำนวน 2,821 คน นักเรียนกลุ่มนี้อาจต้องใช้ช่วงเวลาพักกลางวันที่เพิ่มเวลาให้อีก 1 ชั่วโมง ไปใช้สิทธิเลือกตั้ง ส่วนผู้เข้าสอบที่สอบในช่วงเช้าก็สามารถไปใช้สิทธิในตอนบ่ายได้ และผู้เข้าสอบในช่วงบ่ายก็สามารถไปใช้สิทธิในช่วงเช้าได้ ทั้งนี้ สทศ.ส่งเสริม และสนับสนุนความเป็นประชาธิปไตย จึงอยากให้เด็กทุกคนไปใช้สิทธิในการเลือกตั้ง ซึ่งขณะนี้กำลังรวบรวมข้อมูลของหน่วยเลือกตั้งว่าตั้งอยู่ที่ใดบ้าง และอาจจะต้องขอความร่วมมือไปยังโรงเรียนที่เป็นสนามสอบจัดรถรับส่งนักเรียนไปใช้สิทธิเลือกตั้งที่หน่วยเลือกตั้ง.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 24 กรกฎาคม 2564 เวลา 16:45 น.