ไลฟ์สไตล์
100 year

ปิดตำนาน'พิพัฒน์ บริบูรณ์'ครูเพลงผู้แต่ง"ผู้ใหญ่ลี"

ไทยรัฐออนไลน์23 ม.ค. 2556 00:45 น.
SHARE

"พิพัฒน์ บริบูรณ์" บรมครูชื่อดัง เจ้าของเนื้อเพลง "ผู้ใหญ่ลี" หรือ เจ้าของนามปากกาเพลง "อิง ชาวอีสาน" ได้เสียชีวิตลงอย่างสงบด้วยวัย 76 ปี เนื่องจากภาวะหัวใจล้มเหลว โดยตั้งศพสวดที่วัดตะพาน ศาลา 3 ย่านดินแดง และจะมีพิธีฌาปณกิจศพในเวลา 15.00 น. วันที่ 26 ม.ค.นี้...

เมื่อวันที่ 22 ม.ค.2556 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปตรวจสอบที่วัดที่วัดตะพาน ย่านดินแดง กทม.หลังทราบข่าวว่า นายพิพัฒน์ บริบูรณ์ นักแต่งเพลงบรมครูชื่อดัง เจ้าของเนื้อเพลง “ผู้ใหญ่ลี” หรือเจ้าของนามปากกาเพลง “อิง ชาวอีสาน” ได้เสียชีวิตลงอย่างสงบ และนำศพมาตั้งสวดพระอภิธรรมศพที่วัดตะพาน ศาลา 3 โดยในงานเป็นไปอย่างเงียบเหงามีเพียงญาติพี่น้อง ลูกศิษย์ของนายพิพัฒน์ รวมทั้ง น.ส.ดวงกมล บริบูรณ์ อายุ 43 ปี บุตรสาวนายพิพัฒน์ อยู่ที่ศาลาตั้งศพ โดยมีพวงหรีดจาก “ไวพจน์ เพชรสุพรรณ” “ชัยชนะ บุญนะโชติ” สองศิลปินแห่งชาติที่เป็นลูกศิษย์ของายพิพัฒน์ ที่เขียนไว้ว่า ด้วยรักและอาลัย และพวงหรีดจาก “กองทุนสมัชชาศิลปินแห่งประเทศไทย และสมาพันธ์ศิลปินเพื่อสังคมแห่งประเทศไทย”

น.ส.ดวงกมล กล่าวว่า คุณพ่อปัจจุบันอายุ 76 ปี พักอาศัยอยู่กับตนที่บ้านพักหลังแฟลตดินแดง ก่อนหน้านี้เริ่มเจ็บป่วยตามประสาคนมีอายุ ที่โรคต่างๆ เริ่มรุมเร้า กระทั่งเมื่อวันที่ 12 ม.ค.ที่ผ่านมาได้เข้ารักษาตัวที่ รพ.ราชวิถี ก่อนเสียชีวิตอย่างสงบด้วยอาการหัวใจล้มเหลวเมื่อเวลา 22.35 น. วันที่ 20 ม.ค.ที่ผ่านมา และได้นำศพมาตั้งที่วัดตะพาน วันที่ 21 ม.ค. และจะมีพิธีฌาปณกิจศพในเวลา 15.00 น. วันที่ 26 ม.ค.นี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายพิพัฒน์ บริบูรณ์ นั้นเป็นบรมครูด้านการแต่งเพลง แต่งเพลงให้กับนักร้องลูกกรุงและลูกทุ่งมากมาย อาทิ แต่งเพลง “ฝนหนาวสาวครวญ” ให้กับ ผ่องศรี วรนุช เพลง “ฉันจนใจ” ให้กับ ดอน สอนระเบียบ เป็นต้น ส่วนเพลงที่สร้างชื่ออย่างมากคือ เพลง “ผู้ใหญ่ลี” เพลงเสียดสีรัฐบาลยุคสมัย จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ และดังในยุค ปี 2504 โดยนางศักดิ์ศรี ศรีอักษร ภรรยาเป็นผู้ขับร้องและเสียชีวิตไปก่อนหน้านี้เมื่อปี 2548.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 20 มกราคม 2564 เวลา 14:43 น.