ไลฟ์สไตล์
100 year

อุทยานเด้งฟ้าผ่ามือปราบไม้พะยูง

ไทยรัฐออนไลน์
21 ม.ค. 2556 09:00 น.
SHARE

หน.ฉก.ฝีมือเยี่ยมอธิบดีอ้างเครียด!

กรมอุทยานแห่งชาติฯวุ่นไม่เลิก ล่าสุด “มโนพัศ” สั่งย้ายมือปราบไม้พะยูง “ประวัติศาสตร์ จันทร์เทพ” หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยศาลา จ.ศรีสะเกษ ไปตบยุงที่อุทยานฯน้ำตกห้วยยาง จ.ประจวบคีรีขันธ์ อ้างเพราะเครียดและมีปัญหาสุขภาพจิต จากเหตุปะทะขบวนการลักลอบตัดไม้พะยูงบ่อยครั้ง เลยให้ไปพักผ่อน แถมโวมีคนใหม่ใจกล้าอาสามาทำหน้าที่พิทักษ์ไม้พะยูงแทนแล้ว ส่วนที่กรมป่าไม้ก็ฝุ่นตลบไม่แพ้กัน ข้าราชการกว่า 40 คน เข้าชื่อฟ้องอธิบดีคนปัจจุบันกับอดีตอธิบดีให้เพิกถอนคำสั่งแต่งตั้ง ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 11 (สุราษฎร์ธานี) เพราะกระบวนการแต่งตั้งไม่ชอบธรรม

อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช  กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ยังโยกย้ายข้าราชการระดับหัวหน้าอุทยานฯไม่หยุด ล่าสุดสั่งย้ายมือปราบไม้พะยูงออกจากพื้นที่ โดยเมื่อวันที่ 20 ม.ค.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายมโนพัศ หัวเมืองแก้ว อธิบดีกรมอุทยานฯ มีคำสั่งแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการระดับหัวหน้าอุทยานฯ จำนวน 9 คน ประกอบด้วย นายประวัติศาสตร์ จันทร์เทพ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยศาลา จ.ศรีสะเกษ ไปเป็นหัวหน้าอุทยานฯ น้ำตกห้วยยาง จ.ประจวบคีรีขันธ์ นายวสันต์ ปิ่นเงิน นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 (อุบลราชธานี) เป็น หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยศาลา จ.ศรีสะเกษ นายสนอง แก้วอำไพ นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 10 (อุดรธานี) เป็นหัวหน้าอุทยานฯ ภูผาเหล็ก จ.สกลนคร-อุดรธานี-กาฬสินธุ์ นายพิชิต วรรณราช หัวหน้าอุทยานฯ ป่าหินงาม จ.ชัยภูมิ ไปประจำสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 8 (ขอนแก่น) นายฑีธาวุฒิ ศรีบุรินทร์ หัวหน้าหน่วยจัดการต้นน้ำขุนน้ำดวง จ.น่าน เป็นหัวหน้าอุทยานฯ ป่าหินงาม จ.ชัยภูมิ นายโกษิต แก้วกัลยา นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 (อุบลราชธานี) เป็นหัวหน้าหน่วยจัดการต้นน้ำน้ำกอน 4  จ.น่าน  นายถิระ  จีรสงฆ์ประชา เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงาน สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 7 (นครราชสีมา) เป็นหัวหน้าหน่วยจัดการ ต้นน้ำน้ำกอน 3 จ.น่าน นายบุญธรรม หาญสูงเนิน เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงาน สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 7 (นครราชสีมา) เป็นหัวหน้าหน่วยจัดการต้นน้ำลำตะคอง จ.นครราชสีมา นายราชันย์ บุญอยู่ เจ้าพนักงานป่าไม้อาวุโส  กองนิติการ  กรมอุทยานฯ ไปประจำสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (ราชบุรี)

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การโยกย้ายดังกล่าวได้ก่อให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะการย้ายนายประวัติศาสตร์ จันทร์เทพ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยศาลา จ.ศรีสะเกษ ไปเป็นหัวหน้าอุทยานฯ น้ำตกห้วยยาง จ.ประจวบคีรีขันธ์  เนื่องจากนายประวัติศาสตร์  ถือเป็นมือปราบไม้พะยูงที่มีชื่อเสียงที่สุด เพราะเป็นคนหนุ่มไฟแรง และได้รับการแต่งตั้งเป็นหัวหน้าชุดเฉพาะกิจปราบ ปรามการลักลอบทำไม้พะยูงในเขตอุทยานฯ ในท้องที่ภาคอีสานและภาคตะวันออก ในสมัยนาย

ดำรงค์ พิเดช เป็นอธิบดีกรมอุทยานฯ รับผิดชอบพื้นที่อุทยานฯ ตาพระยา ทับลาน ปางสีดา และเขตรักษาพันธุ์ฯดงใหญ่ ห้วยทับทัน-ห้วยสำราญ และห้วยศาลา มีผลงานด้านปราบปรามขบวนการลักลอบตัดไม้พะยูงจนถูกขบวนการลักลอบตัดไม้พะยูงยิงถล่มฐานมาแล้วเมื่อช่วงต้นปี 2555 การย้ายนายประวัติศาสตร์ ออกจากพื้นที่ที่มีการลักลอบตัดไม้พะยูงอย่างหนัก อาจจะทำให้เกิดผลกระทบต่อการปราบปรามขบวนการลักลอบตัดไม้พะยูง เนื่องจากหลังการเกษียณอายุราชการของนายดำรงค์ เมื่อเดือน ต.ค.ที่ผ่านมา และการโยกย้ายหัวหน้าอุทยานฯ ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือหลายรายก่อนหน้านี้ ทำให้ขบวนการลักลอบตัดไม้พะยูงมีการวางแผนเพื่อจะเข้ามาลักลอบตัดไม้พะยูงครั้งใหญ่อีกครั้ง

ด้านนายมโนพัศ หัวเมืองแก้ว อธิบดีกรมอุทยานฯ กล่าวว่า สาเหตุที่ต้องย้ายนายประวัติศาสตร์ ออกจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยศาลา เพราะเป็นพื้นที่มีการลักลอบตัดไม้พะยูงสูง มีการปะทะกับขบวนการลักลอบบ่อยครั้งทำ ให้นายประวัติศาสตร์ เครียด หลายครั้งนั่งตาลอย เหม่อ มีปัญหาสุขภาพจิต เพราะเห็นคนตายจากการปะทะกันบ่อยครั้ง ตนเห็นว่านายประวัติศาสตร์ทำงานหนักมามากแล้ว เลยให้ไปพักผ่อน ขณะนี้มีคนใหม่อาสาเข้ามาแล้ว รับรองเข้มข้นกล้าหาญไม่แพ้นายประวัติศาสตร์แน่นอน ส่วนสถานการณ์ลักลอบตัดไม้พะยูงในพื้นที่อุทยานฯ ตาพระยา ทับลาน ปางสีดา และเขตรักษาพันธุ์ฯดงใหญ่ ห้วยทับทัน-ห้วยสำราญ และห้วยศาลา ยังน่าเป็นห่วง แต่กรมฯได้จัดเจ้าหน้าที่เข้าไปเสริมแล้ว

อีกด้านหนึ่งที่กรมป่าไม้ ก็มีเรื่องวุ่นไม่แพ้กัน เมื่อนายจุมพฏ ชอบธรรม นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการ เปิดเผยว่า ตนและนักวิชาการป่าไม้อีก 8 คน เป็นตัวแทนข้าราชการกรมป่าไม้กว่า 40 คน ได้เข้า ชื่อกันยื่นฟ้องนายบุญชอบ สุทธมนัสวงษ์ อธิบดีกรมป่าไม้ ที่ศาลปกครองกลาง เพื่อขอให้นายบุญชอบ เพิกถอนคำสั่งแต่งตั้ง ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ ที่ 11 (สุราษฎร์ธานี) เพราะกระบวนการแต่งตั้งไม่ชอบ ธรรม และฟ้องนายสุวิทย์ รัตนมณี อดีตอธิบดีกรม

ป่าไม้ ต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ตามมาตรา 157 และ 165 ในเรื่องแต่งตั้ง ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 11 (สุราษฎร์ธานี) ด้วย เพราะการแต่งตั้งดังกล่าวเกิดขึ้น ในสมัยนายสุวิทย์ ทั้งๆที่ อ.ก.พ.กรมป่าไม้ได้มีการ ทักท้วงการแต่งตั้งดังกล่าวแล้ว การฟ้องนายบุญชอบและนายสุวิทย์ครั้งนี้ เพื่อปกป้องวิชาชีพป่าไม้ ปกป้องความเป็นนักวิชาการป่าไม้

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 22 มิถุนายน 2564 เวลา 20:14 น.