ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ผลวิจัยหนุนใช้อินเทอร์เน็ตเผยแผ่พุทธศาสนา

  ไทยรัฐออนไลน์9 ก.ย. 2552 20:50 น.
  SHARE

  ระบุที่ผ่านมายังไม่มีหน่วยงานรับผิดชอบโดยตรง แนะให้มีหน่วยงานดูแลการใช้อินเทอร์เน้ตของพระ หลังแนวโน้มธรรมะออนไลน์ขยายตัวมากขึ้น...

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (9 ก.ย.) จากการประชุมสัมมนาความก้าวหน้าทางวิชาการประจำปี 2552: SYmposium 2009 ของมหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย (มมร.) พระมหาบุญไทย ปุญฺญมโน จาก มมร. นำเสนองานวิจัย เรื่อง"ศึกษาการเผยแผ่พระพุทธศาสนาโดยการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศของคณะสงฆ์ไทย ในปัจจุบัน" พบว่า คณะสงฆ์ไทยในปัจจุบันใช้อินเทอร์เน็ตเผยแผ่พระพุทธศาสนาเป็นจำนวนมาก แต่มักจะดำเนินการโดยบุคคลเดียว

  พระมหาบุญไทย กล่าวว่า การเผยแพร่พระพุทธศาสนาไม่มีหน่วยงานรับผิดชอบโดยตรง มีเพียงสถาบันการศึกษาของสงฆ์ และบางองค์กรเท่านั้นที่มีหน่วยงานรองรับ ขณะที่เว็บของบางวัดมีข้อมูลที่ไม่เคลื่อนไหว เพราะเน้นการนำเสนอในส่วนที่ เป็นประวัติความเป็นมามากกว่าจะเสนอข่าวสาร ในส่วนขององค์กรอิสระจากการวิจัยพบว่า มีข้อมูลเคลื่อนไหวมากกว่า และทันสมัย มากกว่า จึงทำให้มีประสิทธิผลในระดับดี ส่วนเว็บไซต์ของวัดนั้น ยังไม่ค่อยมีประสิทธิผลเท่าที่ควร

  พระสงฆ์ผู้ทำงานวิจัย กล่าวต่อว่า จากการวิจัยยังพบว่าการเผยแผ่พระพุทธศาสนาทางอินเทอร์เน็ตเข้าถึงคนได้เป็น จำนวนมากและในวงกว้าง แต่ประชาชนบางคนยังมองพระสงฆ์ที่มีหน้าที่เกี่ยวกับการใช้อินเทอร์เน็ตในทาง ที่น่าสงสัยว่าอาจจะไม่ใช้ในการจัดทำเนื้อหาทางศาสนาอย่างเดียว พระสงฆ์บางกลุ่มหากไม่มีกฎระเบียบในการใช้อินเทอร์เน็ต อาจจะก่อให้เกิดความ เสียหายได้ง่าย ดังนั้นคณะสงฆ์ควรมีองค์กรสนับสนุน ควบคุมดูแลการใช้อินเทอร์เน็ต เพราะมีแนวโน้มว่าวัดต่างๆ จะเผยแผ่พระพุทธศาสนาทางอินเทอร์เน็ตมากขึ้น เพราะจำนวนเว็บไซต์ของวัดเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจนโดยในปี 2549 มี 709 เว็บไซต์ แต่ปี 2552 พบว่ามีถึง 1,026 เว็บไซต์

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 30 ตุลาคม 2563 เวลา 13:18 น.