ไลฟ์สไตล์
100 year

เด้งรอบ3ผอ.อุทยานฯ เซ็นย้ายฟ้าแลบ

ไทยรัฐออนไลน์
8 ม.ค. 2556 09:00 น.
SHARE


หลังจะฟ้องร้อง‘มโนพัศ’ ‘ชัยวัฒน์’แฉมีเรี่ยไรเงิน

กรมอุทยานฯป่วนข้าราชการเกียร์ว่างรอคำสั่งย้าย สมาคมศิษย์เก่าวนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ แฉอธิบดีกรมอุทยานฯ ย้ายข้าราชการมั่วเอาหน้าห้องไปเป็นหัวหน้าอุทยานฯสิมิลัน แต่เจ้าตัวยังนั่งทำงานอยู่ที่กรม ปล่อยให้ผู้ช่วยบริหาร ส่วนที่หมู่เกาะสุรินทร์ เอาป่าไม้จากแดนอีสานไม่รู้เรื่องทะเลไปทำงาน เตรียมทำหนังสือเตือนขอให้มีจิตสำนึก ส่วน ผอ.สำนักอุทยานฯยันฟ้องแน่ เผยมีคนให้กำลังใจสู้กับความไม่ถูกต้องกันเพียบ ด้าน “ปรีชา เร่งสมบูรณ์สุข” รมว.ทรัพยากรฯ ชี้ฟ้องอธิบดีฯ ทำได้เป็นสิทธิตามกฎหมายและจะไม่ไกล่เกลี่ย เผยใครมีหลักฐานซื้อขายตำแหน่งให้ส่งมา ขณะที่ “หน.แก่งกระจาน” แจงมีเรี่ยไรเงินจริงไม่หวั่นถูกเด้ง

หลังจากเกิดปัญหาวุ่นวายจากการโยกย้ายข้าราชการในกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จนนำไปสู่การฟ้องร้องโดยนายวิทยา หงษ์เวียงจันทร์ ผอ.สำนักอุทยานแห่งชาติ เตรียมฟ้องแหลกนายมโนพัศ หัวเมืองแก้ว อธิบดีกรมอุทยานฯ 3 ข้อหาหนัก ที่ใช้อำนาจโยกย้ายไม่ถูกต้องนั้น

เมื่อวันที่ 7 ม.ค.นายวิทยา หงษ์เวียงจันทร์ ผอ.สำนักอุทยานฯ เปิดเผยว่า ช่วงบ่ายวันที่ 9 ม.ค. จะเดินทางไปที่ศาลอาญา ศาลปกครอง และคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ยื่นฟ้องนายมโนพัศ เพื่อขอความเป็นธรรมและต้องการปกป้องตนเอง เพราะตอนที่ถูกย้ายนั้น ไม่ได้ทำความผิดอะไร อ่านแต่ข่าวจากสื่อต่างๆที่ระบุว่า ย้ายเพื่อความเหมาะสม เรื่องนี้ความไม่เหมาะสมคืออธิบดี ตามกฎหมายแล้วสั่งย้ายตนไม่ได้ แม้นายมโนพัศจะอ้างว่าคืนตำแหน่ง ผอ.สำนักอุทยานฯ ให้แล้ว หลังจากที่ย้ายตนไปเป็นผู้ตรวจราชการกรมอุทยานฯ แต่ถือว่าความผิดที่กระทำสำเร็จแล้วและการย้ายกลับตำแหน่งเดิมเท่ากับยอมรับว่า คำสั่งที่ย้ายตนออกจากตำแหน่งคือการยอมรับผิด ส่วนที่ระบุว่าตนเป็นผู้ใต้บังคับบัญชา ทำไมจะโยกย้ายไม่ได้ ยอมรับว่าเป็นผู้ใต้บังคับบัญชา แต่การดำเนินการทุกอย่างจะต้องถูกต้องชอบธรรม ไม่ลุแก่อำนาจ ขณะนี้มีบรรดาข้าราชการและเจ้าหน้าที่มาให้กำลังใจที่เห็นตนต่อสู้กับอำนาจที่ไม่ถูกต้อง

นายไพศาล สถิตวิบูรณ์ ผอ.สำนักป้องกันปราบปรามและควบคุมไฟป่า ที่ถูกโยกย้ายไปเป็นผู้ตรวจราชการกรมอุทยานฯ ก่อนถูกย้ายกลับมาอยู่ในตำแหน่งเดิม กล่าวว่า ไม่คิดฟ้องร้องนายมโนพัศ เพราะเป็นพี่น้องชาววนศาสตร์ด้วยกัน และตนเชื่อในเรื่องของกฎแห่งกรรม

ขณะที่นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าอุทยานฯ แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ที่ออกมาเปิดเผยถึงกรณีมีคนแอบอ้างว่าเป็นที่ปรึกษาอธิบดีกรมอุทยานฯ แล้วมาขอเงินอ้างจะนำไปจัดงานวันเกิดให้นายมโนพัศ กล่าวว่า เมื่อช่วงเช้าวันที่ 7 ม.ค.นายมโนพัศได้สอบถามถึงเรื่องดังกล่าวว่ามีความเป็นมาอย่างไร และยืนยันว่าอธิบดีกรมอุทยานฯ ไม่เคยมีการตั้งที่ปรึกษาขึ้นมา ไม่เคยให้ใครไปเรี่ยไรเงิน ได้ชี้แจงให้ฟังว่าเกิดอะไรขึ้น และไม่ใช่ที่อุทยานฯแก่งกระจานที่เดียวที่เกิดเหตุการณ์แบบนี้ เท่าที่พูดคุยกับหัวหน้าอุทยานฯ อื่นก็มีปัญหาเช่นกัน สาเหตุก็คงเป็นเพราะเป็นช่วงเวลาที่มีกระแสข่าวการแต่งตั้งโยกย้าย สำหรับการแต่งตั้งโยกย้าย ยืนยันว่าไม่กลัว จะย้ายก็ย้ายไปอยู่ที่ไหนก็ทำงานได้

ส่วนบรรยากาศที่กรมอุทยานฯ ตั้งแต่ช่วงเช้า บรรดาข้าราชการเจ้าหน้าที่ต่างจับกลุ่มกันวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของนายมโนพัศ ที่ถูกโจมตีอย่างหนักตั้งแต่เข้ารับตำแหน่ง ไม่ว่าจะเป็นการให้สามารถนำเหล้าเข้าไปดื่มในอุทยานฯ การยกเว้นการจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวในอุทยานฯ การเตรียมเปิดสัมปทานอุทยานฯเขาใหญ่และภูหินร่องกล้าให้เอกชนนำรถไฟฟ้าไปวิ่งรับส่งนักท่องเที่ยว จนถึงการโยกย้ายข้าราชการระดับหัวหน้าอุทยานฯ การมีภรรยาน้อย ที่มีความพยายามจะเดากันว่าระดับผู้บริหารกรมอุทยานฯ รายใดที่มีภรรยาถึง 7 คน รวมถึงการเตรียมโยกย้ายหัวหน้าอุทยานฯ หัวหน้าสำนักต้นน้ำ หัวหน้าสำนักควบคุมและป้องกันไฟป่า สำนักสัตว์ป่า เป็นต้น อีกกว่า 100 ตำแหน่ง ทำให้บรรดาข้าราชการต่างไม่อยากจะทำงาน เพราะไม่มั่นใจในอนาคตว่าจะต้องถูกโยกย้ายไปอยู่ที่ไหนบ้าง

ผู้สื่อข่าวสอบถามไปยังนายปรีชา เร่งสมบูรณ์สุข รมว.ทรัพยากรธรรมชาติฯ ถึงปัญหาที่เกิดขึ้นในกรมอุทยานฯ ว่าปัญหาการแต่งตั้งโยกย้ายในกรมอุทยานฯ หรือทุกกรม ได้ให้นโยบายไปแล้วว่าเป็นอำนาจของอธิบดีและปลัดกระทรวงฯ ไม่ใช่อำนาจของตนและขอให้ดำเนินการอย่างโปร่งใสและเป็นธรรม ส่วนกรณีที่จะมีข้าราชการระดับ 9 จะฟ้องร้องอธิบดีกรมอุทยานฯ ถือเป็นสิทธิที่สามารถทำได้ตามกฎหมาย ตนคงไม่เข้าไปไกล่เกลี่ยอะไร เมื่อถามถึงกระแสข่าวการวิ่งเต้นซื้อขายตำแหน่งในกรมอุทยานฯ นายปรีชากล่าวว่า ได้ยินเรื่องนี้มาตั้งแต่เข้ามาเป็นรัฐมนตรี แต่ไม่เคยเห็นหลักฐาน หากใครมีหลักฐานว่ามีการซื้อขายตำแหน่งก็ขอให้นำมาให้ตน จะได้ดำเนินการตรวจสอบต่อไป

ขณะที่นายศักดา นพสิทธิ์ เลขานุการ รมว.ทรัพยากรฯ กล่าวว่า เรื่องที่นายมโนพัศมีคำสั่งย้ายข้าราชการระดับ 9 หรือผู้อำนวยการสำนักทั้ง 2 คนคือนายวิทยาและนายไพศาลนั้น ตามกฎหมายแล้ว ถือว่าผิด เพราะไม่มีอำนาจและไม่สามารถทำได้เพราะการย้ายข้าราชการระดับ 9 เป็นอำนาจของปลัดกระทรวงเท่านั้น ไม่ทราบว่าทำไมนายมโนพัศถึงทำแบบนี้

ด้านนายวินัย ทรัพย์รุ่งเรือง นายกสมาคมศิษย์เก่าวนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กล่าวสถานการณ์และบรรยากาศการทำงานในกรมอุทยานฯ น่าเป็นห่วงมาก โดยเฉพาะเรื่องการโยกย้ายข้าราชการที่ไม่เป็นธรรม ไม่เหมาะสม เท่าที่รู้ เช่นที่ อุทยานฯ สิมิลัน จ.พังงา ที่มีการโยกย้ายเอาหน้าห้องนายมโนพัศ อธิบดีกรมอุทยานฯ ไปเป็นหัวหน้า แต่ไปแต่ตำแหน่ง ส่วนเจ้าตัวยังปฏิบัติหน้าที่ตามนายมโนพัศ ปล่อยให้ผู้ช่วยอุทยานฯ บริหารงานแทน หรือที่อุทยานฯ หมู่เกาะสุรินทร์ จ.พังงา ก็ย้ายเจ้าหน้าที่ป่าไม้จาก จ.ศรีสะเกษ ที่ว่ายน้ำไม่เป็น ไม่รู้ไม่เชี่ยวชาญเรื่องทะเล ไปเป็นหัวหน้า เป็นต้น การโยกย้ายแบบนี้ใช้ไม่ได้ เพราะทำให้ทรัพยากรเสียหาย งานเฉพาะด้านอย่างอุทยานฯ ทางทะเล ต้องใช้มืออาชีพที่เชี่ยวชาญเรื่องทะเลจริงๆ ต้องบริหารงานได้ด้วยเนื่องจากมีนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศมาเที่ยวเป็นจำนวนมาก ตนไม่ทราบว่านายมโนพัศที่เรียนจบโดยตรงด้านวนศาสตร์คิดอะไร

นายกสมาคมศิษย์เก่าฯ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ ในวันที่ 9 ม.ค. สมาคมฯ จะมีการประชุมเพื่อกำหนดท่าทีต่อการบริหารราชการของนายมโนพัศ เพื่อไม่ต้องการให้เกิดความระส่ำระสายขึ้นในกรมอุทยานฯ และจะมีการทำและส่งหนังสือเตือนถึงนายมโนพัศให้หยุดการกระทำที่ไม่ถูกต้องและขอให้มีจิตสำนึกในการปฏิบัติหน้าที่ด้านทรัพยากรด้วย

เวลาประมาณ 19.00 น. นายโชติ ตราชู ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้ลงนามในคำสั่งย้ายข้าราชการระดับผู้อำนวยการสำนัก หรือเทียบเท่าซี 9 หลายตำแหน่ง ประกอบด้วย 1.นายสายยนต์ สีหาบัว ผอ.สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัด (ผอ.ทสจ.) มหาสารคาม เป็น ผอ.ทสจ.บุรีรัมย์  2.นายนิรันดร์ สุรัสวดี ผอ.ทสจ.บุรีรัมย์ เป็น ผอ.ทสจ.สุรินทร์ 3.นายชมพู มหันตะกาศรี ผอ.ทสจ.แม่ฮ่องสอน เป็น ผอ.ทสจ. มหาสารคาม 4.นายกมลไชย คชชา ผอ.ทสจ.สตูล เป็น ผอ.ทสจ.เชียงใหม่ 5.นายวิชัย อุดมรัตนะศิลป์ ผอ.ทสจ. นครปฐม เป็น ผอ.ทสจ.นครราชสีมา 6.นายสวัสดิ์ กิจจามัย ผอ.ทสจ.สมุทรสงคราม เป็น ผอ.ทสจ.สมุทรสาคร 7.นายไชยผดุง พรหมสวัสดิ์ ผอ.ทสจ.ภูเก็ต เป็น ผอ.ทสจ.สมุทรสงคราม 8.นายฉลอง ของเดิม ผอ.ทสจ.นครสวรรค์ เป็น ผอ.ทสจ. ลำปาง 9.นายสมพงษ์ สิทธิโชคสกุลชัย ผอ.ทสจ.อำนาจเจริญ เป็น ผอ.ทสจ.นครสวรรค์ 10.นายพรศักดิ์ ภู่อิ่ม ผอ.ทสจ.พังงา เป็น ผอ.ทสจ.นครปฐม 11.นายวิวัธน์ ตันเสรี ผอ.ทสจ.หนองบัวลำภู เป็น ผอ.ทสจ.หนองคาย 12.นายภาดล ถาวรกฤชรัตน์ ผอ.ทสจ.ลำพูน เป็น ผอ.ทสจ.หนองบัวลำภู 13.นายสวง สุดประเสริฐ ผอ.ทสจ.สระบุรี เป็น ผอ.ทสจ.ราชบุรี 14.นายสุกิจ รัตนะวิบูลย์ ผอ.ทสจ.ประจวบคีรีขันธ์ เป็น ผอ.ทสจ.สระบุรี 15.นายชูศักดิ์ ตังศิริไพบูลย์ ผอ.ทสจ.ปทุมธานี เป็น ผอ.ทสจ.ปราจีนบุรี 16.นายสันติ บรรเทิงจิตร ผอ.ทสจ.อุตรดิตถ์ เป็น ผอ.ทสจ.ชัยนาท และนายวิชัย ตะวัน ผอ.ทสจ. มุกดาหาร เป็น ผอ.ทสจ.กาฬสินธุ์

ขณะเดียวกัน ยังมีคำสั่งย้ายข้าราชการสังกัดกรมอุทยานฯ โดย 2 ผอ.สำนักคนดังถูกย้ายไปย้ายมา ล่าสุดถูกเด้งกลับไปเป็นผู้ตรวจราชการกรมอุทยานฯ คือ 1.นายวิทยา หงษ์เวียงจันทร์ ผอ.สำนักอุทยานแห่งชาติ เป็น ผู้ตรวจราชการกรมอุทยานฯ และ 2.นายไพศาล สถิตวิบูลย์ ผอ.สำนักป้องกัน ปราบปราม และควบคุมไฟป่า เป็น ผู้ตรวจราชการกรมอุทยานฯ ส่วนคนอื่นๆ ย้ายตามปกติ มี 3.นาย อนิวัตต์ อร่ามมนทิราลัย ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ (สบอ.) 7 (นครราชสีมา) เป็นผู้ตรวจราชการกรมอุทยานฯ 4.นายเฉลิมชัย ปาปะทา ผอ.สบอ.12 (นครสวรรค์) เป็น ผอ.สำนักบริหารกลาง 5.นายสมพงษ์ จิราระรื่นศักดิ์ ผอ.สบอ.11 (พิษณุโลก) เป็น ผอ.สำนักอุทยานฯ 6.นายสุพจน์ เพริศพริ้ง ผอ.สบอ.8 (ขอนแก่น) เป็น ผอ.สบอ.6 (สงขลา) 7.นายยุทธชัย ปัทมสนธิ ผอ.สบอ. 3 (บ้านโป่ง) เป็น ผอ. สบอ.7 (นครราชสีมา) 8.นายไพบูลย์ รัตนะเจริญธรรม ผอ.สำนักบริหารกลาง เป็น ผอ.สบอ.8 (ขอนแก่น) 9.นายเชิดชัย จริยะปัญญา ผอ.ทสจ.ปราจีนบุรี เป็น ผอ.สบอ.3 (บ้านโป่ง) 10.นายฐากร ล้อมศตพร ผอ.ทสจ.นนทบุรี เป็น ผอ.สบอ.4 (สุราษฎร์ธานี) 11.นายบรรพต คันธเสน ผอ.ทสจ.เชียงใหม่ เป็น ผอ.สบอ.12 (นครสวรรค์) 12.นายอมร ต่อเจริญ ผอ.สำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า กรมป่าไม้ เป็น ผอ.สำนักป้องกัน ปราบปราม และควบคุมไฟป่า กรมอุทยานฯ 13.นางมาลี ศรีรัตนธรรม ผอ.ทสจ.สมุทรสงคราม เป็น ผอ.สำนักวิจัยและพัฒนาการป่าไม้ กรมป่าไม้ 14.นายรัชฎา สุริยกุล ณ อยุธยา ผอ.ทสจ.ชัยนาท เป็น ผอ.สำนักป้องกันรักษาป่าฯ กรมป่าไม้

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564 เวลา 05:51 น.