ไลฟ์สไตล์
100 year

อธิบดีกรมป่าไม้ พูดเป็นนัยส่อย้าย"เริงชัย"เป็นผู้ตรวจฯซี10

ไทยรัฐออนไลน์
31 ธ.ค. 2555 04:20 น.
SHARE

อธิบดีกรมป่าไม้ พูดเป็นนัย เริงชัย ประยูรเวศ อาจมีแววไปต่อ เพราะตำแหน่งผู้ตรวจราชการ กระทรวงทรัพย์ฯ ระดับ10 ยังว่างรอแต่งตั้ง ยัน ไม่ใช่คนจัดโผตามที่เป็นข่าว ระบุกับ "เริงชัย- มโนพัศ" เป็นเหมือนพี่น้อง ส่วน "ดำรงค์ พิเดช" เหมือนพ่อ...

เมื่อวันที่ 30 ธ.ค.2555 นายมโนพัศ หัวเมืองแก้ว อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวถึงกรณีนายดำรงค์ พิเดช อดีตอธิบดีกรมอุทยานฯ ออกมาให้สัมภาษณ์ว่า การโยกย้ายข้าราชการระดับ 9 ของกระทรวงทรัพยากรฯ จำนวน 3 ราย ซึ่งหนึ่งในนั้นคือการย้ายนายเริงชัย ประยูรเวศ รองอธิบดีกรมอุทยานฯ ไปเป็นรองอธิบดีกรมป่าไม้ ถือเป็นการลดเกรด เนื่องจากนายเริงชัยเคยเป็นอธิบดีกรมป่าไม้มาก่อน ว่า เรื่องดังกล่าวเป็นอำนาจของผู้บังคับบัญชาระดับสูงที่จะเป็นผู้พิจารณาโยก ย้ายข้าราชการเพื่อให้เหมาะสมกับตำแหน่งหน้าที่ ซึ่งอยู่นอกเหนือจากอำนาจคำสั่งของตน ตนไม่ได้เป็นผู้พิจารณาโยกย้าย

อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ กล่าวต่อว่า ส่วนตัวมองว่าการโยกย้ายข้าราชการในครั้งนี้ จะไม่ส่งผลกับการทำงานของข้าราชการ คนอื่นๆ ในกรมอุทยานฯ เพราะการเป็นข้าราชการอยู่ที่ไหนก็ต้องสามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ ส่วนกรณีที่นายดำรงค์กล่าวว่าการย้ายข้าราชการระดับ 9 ได้แก่ นายวิทยา หงส์เวียงจันทร์ ผู้อำนวยการสำนักอุทยานฯกับนายไพศาล สถิตวิบูลย์ ผู้อำนวยการสำนักป้องกัน ปราบปรามและควบคุมไฟป่า ไปเป็นผู้ตรวจราชการกรมอุทยานฯไม่ถูกต้อง เพราะการย้ายในตำแหน่งดังกล่าวจะต้องมีความผิดร้ายแรง และมีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนหาความผิด จึงจะสามารถย้ายได้นั้น ตนไม่สามารถตอบได้ เนื่องจากอยู่นอกเหนืออำนาจหน้าที่ของตน

ด้าน นายบุญชอบ สุทธมนัสวงศ์ อธิบดีกรมป่าไม้ กล่าวถึงเรื่องที่เป็นข่าวว่า เป็นหนึ่งในทีมงานจัดโผการโยกย้ายข้าราชการในกรมอุทยานแห่งชาติฯ ร่วมกับ นายนายปรีชา เร่งสมบูรณ์สุข รัฐมนตรี กระทรวงทรัพย์ฯ ว่า ไม่เป็นความจริง ตนไม่เคยเข้าไปยุ่งกับการบริหารจัดการงานของกรมอื่นๆ และเรื่องการย้ายข้าราชการระดับ 9 นั้น เป็นอำนาจของปลัดกระทรวง ไม่เกี่ยวกับอธิบดีเลย "มีคนมาถามผมเหมือนกันเรื่องนี้ จึงขอชี้แจงเลยว่าไม่เกี่ยวกับผม ถามแบบนี้เหมือนกับการดูถูกปลัดว่าเป็นตรายาง ซึ่งความเป็นจริงแล้ว นายโชติ ตราชู ปลัดกระทรวงทรัพยากรฯ ไม่ใช่คนแบบนั้นแน่นอนเชื่อว่า การดำเนินการเรื่องนี้ต้องมีเหตุผลบางอย่าง ตามความเหมาะสม ซึ่งตอนนี้ ตำแหน่งระดับ 10 คือ ผู้ตรวจราชการกระทรวงทรัพยากรฯ ยังว่างอยู่อีก 1 ตำแหน่ง ยังไม่รู้ว่าจะมีการโยกใครไปนั่งตรงนั้น

"มีผู้อาวุโสภายในกระทรวงทรัพยากรฯ ถึง 3 คน ที่จะต้องถูกโยกให้ไปอยู่ตรงนั้น อาจจะเป็นรองคนใดคนหนึ่ง ในกรมป่าไม้ รวมไปถึง รองเริงชัยด้วยก็ได้ ซึ่งเรื่องนี้หลังปีใหม่ อาจจะทราบ แต่อย่าถามผม เพราะผมไม่รู้ ต้องไปถามท่านปลัดฯเอง" อธิบดีกรมป่าไม้ กล่าว

นายบุญชอบ กล่าวอีกว่า สำหรับนายเริงชัยกับตนนั้น ส่วนตัวแล้ว รู้จักและทำงานร่วมกันมากว่า 20 ปี มีความเป็นพี่เป็นน้องกัน ตนนับถือนายเริงชัยเหมือนพี่คนหนึ่ง เช่นเดียวกับนายมโนพัศ และนายดำรงค์ ซึ่งนายดำรงค์นั้น ตนคิดว่าเป็นเหมือนพ่อคนหนึ่งด้วยซ้ำ เพราะทำงานถวายสมเด็จย่า มาตั้งแต่อยู่ดอยตุง แต่ในเรื่องหน้าที่การงานนั้น ก็ต้องปฏิบัติกันไปตามภาระที่ได้รับมอบหมาย

อธิบดีกรมป่าไม้ กล่าวด้วยว่า เพิ่งเห็นคำสั่งเมื่อตอนเย็นวันศุกร์ (29 ธ.ค.) เบื้องต้นก็ดีใจ ที่ได้ทำงานกับท่านรองเริงชัย วันหน้าหากไม่มีการเปลี่ยนแปลงอะไรอีก ตามหน้าที่แล้ว ผมจะมอบหมายให้ท่านรองเริงชัย ทำงานในตำแหน่งของท่านรองวิฑูรย์ ชลายนนาวิน คือ ทำงานด้านการป้องกันและปราบปราม โดยส่วนตัวเชื่อว่าท่านจะทำหน้าที่นี้ได้ดี อย่างไรก็ตาม ช่วงที่ผ่านมาเป็นวันหยุด ผมยังไม่ได้คุยกับท่านรองเริงชัยเลย คิดว่า ในวันที่ 4 ธ.ค. ซึ่งเป็นวันที่ท่านรัฐมนตรี กระทรวงทรัพยากรฯ นายปรีชา นัดอธิบดีทุกกรม ไปร่วมกันทำบุญที่กระทรวง น่าจะได้คุยกัน.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 31 กรกฎาคม 2564 เวลา 09:04 น.