ไลฟ์สไตล์
100 year

'มโนพัศ'แจงวุ่น เด้งหน.อุทยานทับลาน

ไทยรัฐออนไลน์
29 ธ.ค. 2555 09:00 น.
SHARE

อ้างป่วยขอย้ายเอง เปลี่ยนใจอยู่ที่เดิม ดัน2ผอ.ใหญ่เข้ากรุ

กรมอุทยานแห่งชาติฯ ย้ายใหญ่ส่งท้ายปีเก่า ล้างบางคนใกล้ชิดอดีตอธิบดี “ดำรงค์ พิเดช” อีกระลอก เด้ง 2 ผอ.สำนักอุทยานฯ-ป้องกันและคุมไฟป่าเข้ากรุผู้ตรวจราชการ พร้อมเตรียมเตะโด่ง “เทวินทร์ มีทรัพย์” หัวหน้าอุทยานฯทับลาน หัวหอกรื้อถอนรีสอร์ตรุกป่า ไปอยู่อุทยานฯเกาะช้าง “มโนพัศ” แจงเจ้าตัวขอย้ายเองเหตุสุขภาพแย่ แต่สุดท้ายยังให้อยู่ที่เดิม ส่วนหัวหน้าอุทยานใหญ่ “เขาแหลม-เอราวัณ” โดนด้วย ขณะที่ “เจริญ ใจชน” มือปล่อยคลิป “ฉลอง เรี่ยวแรง” ส.ส.นนท์ หลุดกรุ ได้ดีเป็นหัวหน้าอุทยานฯ ทองผาภูมิ  ด้านสมาคมอุทยานฯเครื่องร้อน  เตรียมเข้าพบอธิบดีฯหลังปีใหม่ถามหาจุดยืน มาตรการรักษาป่า

ยังฮือฮาไม่หยุดหลังอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม คนใหม่ มีคำสั่งย้ายหัวหน้าอุทยานแห่งชาติไปกว่าสิบรายไปเมื่อวันที่ 27 ธ.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งบางรายถูกย้ายชนิดข้ามห้วยจากภูเขาลงไปดูแลทะเลนั้นปรากฏว่า ในวันที่ 28 ธ.ค. ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการทำงานในปี 2555 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายมโนพัศ หัวเมืองแก้ว อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ มีคำสั่งโยกย้ายข้าราชการกรมอุทยานฯ รอบ 2 ประกอบด้วย นายปรียะพงษ์ นามโส นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการ สำนักอุทยานฯ เป็น หัวหน้าอุทยานฯ พุเตย จ.สุพรรณบุรี นายมานะ เพิ่มพูล นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการพิเศษ สำนักอนุรักษ์และจัดการต้นน้ำ เป็นหัวหน้าอุทยานฯ เขาแหลม จ.กาญจนบุรี นายมีชัย ลีลาเชี่ยวชาญกุล เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญการ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 (ชลบุรี) เป็น หัวหน้าโครงการป่าสิริเจริญวรรณ จ.ชลบุรี นายปราโมทย์ จงกลวานิชสุข นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการ กองคุ้มครองสัตว์ป่าและพืชป่า ตามอนุสัญญา เป็นหัวหน้าหน่วยศึกษาการพัฒนาการอนุรักษ์ต้นน้ำแม่สะลา จ.น่าน นายธงชัย สั่งสอน เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงาน สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 (อุบลราชธานี) เป็นหัวหน้าโครงการทับทิมสยาม จ.ศรีสะเกษ นายปรยุษณ์ ไวว่อง เจ้าพนักงานป่าไม้อาวุโส สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11 (พิษณุโลก) เป็น หัวหน้าอุทยานฯ เอราวัณ จ.กาญจนบุรี นายสากล ทรงลักษณ์ เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงาน ส่วนจัดการต้นน้ำ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) เป็น ประจำสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) นายทัศนัย เปิ้นสมุทร เจ้าพนักงานป่าไม้อาวุโส สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 4 (สุราษฎร์ธานี) เป็นหัวหน้าหน่วยจัดการต้นน้ำซองกาเลีย จ.กาญจนบุรี

นายเจริญ ใจชน เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงาน สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) เป็นหัวหน้าอุทยานฯ ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี นายกมล นวลใย นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการพิเศษ สำนักป้องกัน ปราบปราม และควบคุมไฟป่า เป็น หัวหน้าอุทยานฯชาติตระการ จ.พิษณุโลก นายโพธิเศรษฐ์ อรุณโรจน์ เจ้าพนักงานป่าไม้ปฏิบัติงาน สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 13 (แพร่) เป็น ประจำสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 13 (แพร่) นายบรรจง ยศวิทยากุล นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 13 (เชียงราย) เป็น หัวหน้าโครงการสถานีพัฒนาการเกษตรที่สูงตามพระราชดำริ บ้านธารทอง จ.เชียงราย

จากนั้น ในช่วงเย็นเวลา 18.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายมโนพัศ หัวเมืองแก้ว อธิบดีกรมอุทยานฯ ยังได้ลงนามในคำสั่งโยกย้ายข้าราชการระดับ ผอ.สำนัก เทียบเท่าซี 9 โดยมีตำแหน่งสำคัญ เช่น นายสมพงษ์ จิราระรื่นศักดิ์ ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ (สบอ.) 11 พิษณุโลก เป็น รักษาการ ผอ.สำนักอุทยานแห่งชาติ ประจำกรมอุทยานฯ ส่วนกลาง แทนนายวิทยา หงษ์เวียงจันทร์ ที่ย้ายไปทำหน้าที่รักษาการผู้ตรวจราชการ กรมอุทยานฯ และให้นายสรัชชา สุริยกุล ณ อยุธยา ผอ.ส่วนอนุรักษ์และป้องกันทรัพยากร สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 13 (แพร่) เป็น รักษาการ ผอ.สบอ.11 ให้ นายศิวจักร ชื่นศักดิ์ ผอ.ส่วนแผนการป้องกันพื้นที่อนุรักษ์ สำนักป้องกัน ปราบปราม และควบคุมไฟป่า กรมอุทยานฯ ขึ้นมาเป็นรักษาการ ผอ.สำนักป้องกันฯ แทนนายไพศาล สถิตวิบูลย์ ผอ.สำนักป้องกันฯ ที่ย้ายไปเป็นรักษาการผู้ตรวจราชการกรมอุทยานฯ เป็นต้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับสำนักอุทยานฯ ถือเป็นหน่วยงานที่มีความสำคัญ เนื่องจากคุมทั้งงบประมาณและกำลังคนของกรมอุทยานฯ จำนวนมาก ทั้งนี้ สาเหตุที่นายวิทยาถูกย้ายเนื่องจากเป็นคนใกล้ชิดของนายดำรงค์ พิเดช อดีตอธิบดีกรมอุทยานฯ ซึ่งถือเป็นขั้วอำนาจเก่า อย่างไรก็ตาม สำหรับนายสมพงษ์ที่มาแทนนายวิทยานั้นเป็นเพื่อนวนศาสตร์ ม.เกษตรศาสตร์ รุ่น 37 รุ่นเดียวกับนายมโนพัศ และนายดำรงค์ และเหลืออายุราชการอีก 8-9 เดือน เท่ากับนายมโนพัศ และเป็นลูกหม้อของสำนักอุทยานฯ ที่ทำงานด้านการปราบปรามมาก่อน มีลักษณะสายกลางเป็นที่ยอมรับของข้าราชการส่วนใหญ่ การที่นายสมพงษ์มารักษาการ ผอ.สำนักอุทยานฯ อาจเป็นการประนีประนอมกันระหว่างนายดำรงค์และนายมโนพัศ

สำหรับการโยกย้ายครั้งนี้ที่เป็นที่น่าสังเกตคือตำแหน่งของนายเจริญ ใจชน อดีตหัวหน้าอุทยานฯ เขาแหลม จ.กาญจนบุรี ที่เคยมีกรณีคลิปเสียงนายฉลอง เรี่ยวแรง ส.ส.นนทบุรี ข่มขู่โยกย้าย ซึ่งก่อนหน้านี้นายเจริญถูกย้ายไปประจำสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 8 (ขอนแก่น) และถูกตั้งกรรมการสอบสวนกรณีใช้พนักงานพิทักษ์ป่ามารับใช้ส่วนตัว ได้ย้ายกลับมาอยู่ในพื้นที่ จ.กาญจนบุรี เช่นเดิม นอกจากนี้ มีรายงานว่า ในบัญชีโยกย้ายฯที่ลงวันที่ 25 ธ.ค.2555 แต่เดิมมีชื่อของนายเทวินทร์ มีทรัพย์ หัวหน้าอุทยานฯ ทับลาน ที่เป็นหัวหมู่ทะลวงฟันในการรื้อถอน ทุบทิ้งรีสอร์ต ที่พักตากอากาศที่รุกล้ำผืนป่าทับลาน ในสมัยนายดำรงค์ พิเดช เป็นอธิบดีกรมอุทยานฯ ก็ถูกโยกย้ายไปเป็นหัวหน้าอุทยานฯหมู่เกาะช้าง จ.ตราด ด้วย เพราะที่ผ่านมามีแรงต่อต้านจากเจ้าของรีสอร์ตบ้านพักตากอากาศ และฝ่ายการเมืองอย่างรุนแรง แต่มีรายงานว่า นายมโนพัศ หัวเมืองแก้ว อธิบดีกรมอุทยานฯได้ถอดชื่อของนายเทวินทร์ออก และให้ดำรงตำแหน่งหัวหน้าอุทยานฯทับลานเช่นเดิม โดยคาดว่าจะมีคำสั่งออกมาอย่างเป็นทางการอีกครั้งหลังช่วงเทศกาลปีใหม่

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากนายมโนพัศ หัวเมืองแก้ว อธิบดีกรมอุทยานฯ กล่าวยอมรับว่ามีการโยกย้ายนายเทวินทร์ออกจากพื้นที่อุทยานฯทับลานจริง เพราะก่อนหน้านี้มีการพูดคุยกับนายเทวินทร์แล้ว ซึ่งในช่วงปีที่ผ่านมา นายเทวินทร์ทำงานอย่างหนัก และมีปัญหาสุขภาพ ตนจึงอยากให้รางวัลซึ่งเบื้องต้นนายเทวินทร์ ระบุว่าอยากย้ายไปอยู่ที่อุทยานฯ หมู่เกาะช้าง จ.ตราด ที่มีปัญหาไม่ค่อยหนัก แต่หลังจากนั้นนายเทวินทร์ก็เปลี่ยนใจ โดยยืนยันว่าจะขออยู่พื้นที่เดิม เพื่อแก้ไขปัญหาให้แล้วเสร็จ เพราะยังมีปัญหาคดีความบุกรุกพื้นที่อุทยานฯ คั่งค้างอีกมากซึ่งต้องอาศัยความต่อเนื่องในการแก้ไขปัญหาดังกล่าว ส่วนนายนุวรรต ลีลาพตะ รองหัวหน้าอุทยานฯทับลาน ตนก็จะให้รางวัลเช่นเดียวกัน เพราะทำงานเคียงคู่กับนายเทวินทร์มาโดยตลอด โดยจะสนับสนุนให้เป็นหัวหน้าอุทยานฯ ในบริเวณใกล้เคียงกับพื้นที่อุทยานฯ ทับลาน เพื่อให้ทำงานร่วมกัน คงไม่ให้ย้ายไปไหนไกล เพราะว่าทั้งคู่คุ้นเคยพื้นที่ดังกล่าวเป็นอย่างดี

ด้านนายปรีชา เร่งสมบูรณ์สุข รมว.ทรัพยากรฯ กล่าวว่า การโยกย้ายข้าราชการในกรมอุทยานฯเป็นอำนาจของอธิบดี ไม่เกี่ยวกับรัฐมนตรี เข้าใจว่านายมโนพัศคงอยากได้คนที่ไว้ใจได้และสามารถทำงานได้มีประสิทธิภาพมากกว่าเดิมไปทำงาน หรือเป็นการสับเปลี่ยนหมุนเวียนตามความเหมาะสม ทั้งที่อุทยานแห่งชาติสิมิลันและที่เกาะเสม็ด เป็นต้น โดยหลังปีใหม่ตนจะเดินทางไปเยี่ยมให้กำลังใจ และให้นโยบายกับเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติ และเจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ทุกท้องที่ โดยเฉพาะท้องที่ที่ล่อแหลมทั่วประเทศ โดยจะเร่งรัดและกำชับว่าให้ทุกฝ่ายช่วยกันดูแลปกป้องป่าไม้และทรัพยากรในป่า หากพื้นที่ไหนถูกบุกรุกแผ้วทางทำลายจนเสียหาย เจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบในพื้นที่นั้นจะต้องรับผิดชอบทันที ถือเป็นนโยบายเชิงรุกเต็มรูปแบบ

“ต่อไปนี้ไม่ต้องมาถามแล้วว่า ที่นั่นจะทุบมั้ย ที่นี่จะทุบมั้ย ตอบทีเดียวตรงนี้เลยว่า ถ้าผิดกฎหมาย ศาลสั่งให้รื้อ คดีสิ้นสุดแล้ว รื้อหมด ไม่มีเว้น ส่วนที่คดียังไม่สิ้นสุดก็รอให้คดีสิ้นสุดก่อน เจ้าหน้าที่ป่าไม้ทุกคนต้องคอยดูแลกวดขัน ไม่ต้องกลัวเกรงใครขอให้ปฏิบัติตัวถูกต้องตามกฎหมายเป็นพอ” นายปรีชากล่าว

วันเดียวกัน นายสุรเชษฐ์ เชษฐมาศ นายกสมาคมอุทยานแห่งชาติ กล่าวถึงกรณีการโยกย้ายหัวหน้าอุทยานฯว่าแม้จะถือเป็นเรื่องปกติ แต่การโยกย้ายครั้งนี้มีผลกระทบแน่นอน เนื่องจากเป็นการโยกย้ายในช่วงใกล้ปีใหม่ที่แต่ละอุทยานฯจะต้องเตรียมตัวรับนักท่องเที่ยว ต้องดูแลการบริหารพื้นที่และความปลอดภัย ดังนั้นคนใหม่ที่จะเข้าไปเป็นหัวหน้าอุทยานฯเตรียมตัวไม่ทัน และการโยกย้ายยังทำให้หัวหน้าอุทยานฯเดิมไม่มั่นใจว่าจะทำงานต่อไปได้อย่างไร ที่สำคัญก่อนหน้าที่จะมีการโยกย้ายก็มีข่าวมาระยะหนึ่งแล้วว่ามีการวิ่งเต้นจากกลุ่มต่างๆในกรมอุทยานฯ ตนไม่รู้ว่านายมโนพัศคิดอย่างไร ดังนั้นในวันที่ 4 ม.ค.นี้ สมาคมฯจะเข้าพบนายมโนพัศเพื่อถามถึงแนวทางของนายมโนพัศว่าในช่วงระยะเวลาที่เหลือประมาณ 8 เดือนเศษ จะดำเนินการนโยบายปกป้องรักษาป่าไม้ด้วยวิธีการใด

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564 เวลา 15:51 น.