ไลฟ์สไตล์
100 year

ตร.เมืองคอนค้นโกดังยึดยาแก้ไอผสมสี่คูณร้อย กว่า2หมื่นขวด

ไทยรัฐออนไลน์
3 มิ.ย. 2558 15:16 น.
SHARE

ตำรวจเมืองคอนร่วมกับกองปราบฯ บุกค้นโกดังกลางเมือง พบใบส่งของยาแก้ไอ 8.3 หมื่นขวดมาจาก กทม. แต่เหลือในโกดังแค่ 18,800 ขวดเท่านั้น จึงอายัดทั้งหมด พร้อมเค้นเจ้าของโกดังถึงที่มาที่ไปก่อนดำเนินคดี...

เมื่อวันที่ 19 ธ.ค. 2555 พ.ต.ท.ฉกาจ เลิกอาราม สว.กก.6 กองบังการกองปราบปราม พ.ต.ท.ธีระวุฒิ เทพเลื่อน สว.กก.สส.ภ.จ.นครศรีธรรมราช และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช นำกำลังเข้าตรวจค้นโกดังเลขที่ 12/32-33 ถนนเอกนคร ต.ท่าวัง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช หลังจากที่เจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปรามได้ติดตามรถขนส่งต้องสงสัยกำลังขนลังขนาดใหญ่ใส่รถ จึงแสดงตัวและตรวจสอบพบยาแก้ไอจำนวนมาก ซึ่งใช้เป็นส่วนผสมยาเสพติดสี่คูณร้อย จึงมีการขยายผลตรวจค้นโกดังดังกล่าว ซึ่งมี นายสัญญา ไชยพาณิชย์ แสดงตัวเป็นเจ้าของ พร้อมทั้งนำใบอนุญาตและใบส่งของจากร้านขายยาแห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานครมาแสดงกับเจ้าหน้าที่

ทั้งนี้ จากการตรวจใบส่งของพบว่า มีการส่งยาแก้ไอมายังโกดังแห่งนี้ในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา จำนวน 415 ลัง หรือ 83,000 ขวด แต่เหลือภายในโกดังเพียง 94 ลัง หรือ 18,800 ขวด จึงทำการอายัดไว้ทั้งหมด ซึ่งทางสาธารณสุขจังหวัดจะดำเนินการตรวจสอบถึงที่มาของยากับคณะกรรมการอาหารและยา รวมทั้งหลักเกณฑ์ในการครอบครองยาจำนวนมากเพื่อเตรียมดำเนินคดี พร้อมให้เจ้าของโกดังชี้แจงถึงยาแก้ไอจำนวนกว่า 300 ลังที่ขายไปก่อนหน้า ขณะที่นายสัญญาอ้างว่า อย.ห้ามซื้อจากผู้ผลิตเกิดกว่า 300 ขวด แต่ไม่ได้ห้ามซื้อจากร้านขายยา หรือจากยี่ปั๊ว ซึ่งทางตำรวจได้ตรวจยึดยาแก้ไอทั้งหมดเพื่อตรวจสอบที่มาที่ไปต่อไป

อย่างไรก็ตาม จากกรณีดังกล่าว ทางพนักงานเจ้าหน้าที่ตามพระราชบัญญัติยา จากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้ตรวจสอบยาโดยประสานกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา และตรวจสอบบัญชีซื้อขายยาแก้ไอ ตามบิลส่งของ และออกหนังสือชี้แจงเลขที่ นศ. 0027.004/5955 ระบุ พบว่าทางร้านสว่างโอสถ 2 ได้จัดทำบัญชีการจำหน่ายยาอันตราย (แบบ ข.ย.8) จริง ซึ่งเป็นไปตามพระราชบัญญัติยา ที่กำหนดไว้

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยาแก้ไอสี่คูณร้อยกองปราบทลายโกดังบุกค้นโกดังถนนเอกนครขนยาแก้ไอยึดยาแก้ไออายัดยาแก้ไอฉกาจ เลิกอาราม

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 5 มีนาคม 2564 เวลา 23:51 น.