ไลฟ์สไตล์
100 year

จนท.เคลียร์ม็อบรุกสวนปาล์มกระบี่ ลุยรวบตัวแกนนำ

ไทยรัฐออนไลน์
19 ธ.ค. 2555 18:08 น.
SHARE

เจ้าหน้าที่รัฐ 350 นาย ยังคงควบคุมพื้นที่สวนปาล์มน้ำมันหมดอายุสัมปทานในพื้นที่ จ.กระบี่ หลังม็อบบุกรุกพื้นที่ ซึ่งล่าสุดเหลือไม่กี่ราย สามารถจับกุมแกนนำม็อบส่งดำเนินคดี พร้อมเล็งรื้อถอนบ้านพักอนุญาตให้เข้าขนย้ายสิ่งของได้จนกว่าการสำรวจพื้นที่จะแล้วเสร็จ ก่อนใช้มาตรา 25 รื้อถอนขั้นเด็ดขาด...

เมื่อวันที่ 19 ธ.ค. 2555 ภายหลังเจ้าหน้าที่ป่าไม้ พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และอาสาสมัครรักษาดินแดน กว่า 1,200 นาย เข้าควบคุมพื้นที่สวนปาล์มน้ำมันขาดอายุสัมปทาน บ้านคลองหวายเล็ก หมู่ 6 ต.คลองขนาน อ.เหนือคลอง จ.กระบี่ เนื้อที่กว่า 1,000 ไร่ ซึ่งมีม็อบกลุ่มสิทธิชุมชนไร้ที่ดินทำกินเข้าบุกรุกและก่อสร้างบ้านพัก ซึ่งเป็นปัญหายืดเยื้อมานาน โดยการลงพื้นที่พบว่า มีชาวบ้านอาศัยอยู่ไม่กี่ราย คาดว่าได้มีการออกจากพื้นที่ไปก่อนหน้าแล้ว จึงถอนกำลังบางส่วนออกไป และตรึงกำลังไว้ในพื้นที่จำนวน 350 นาย

ล่าสุด ได้มีชาวบ้านบางส่วนเข้ามาในพื้นที่ เพื่อขนย้ายสิ่งของ ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็ได้อำนวยความสะดวกให้ ขณะเดียวกัน ยังได้จับกุม นายสุมนตรี สุขดำ อายุ 43 ปี แกนนำกลุ่มเกษตรกรที่ยึดสวนปาล์มน้ำมันดังกล่าว ในพื้นที่หมู่ 7 ต.เขาพนม ตามหมายจับศาลจังหวัดกระบี่ ในข้อหายึดถือครอบครองทำประโยชน์ หรืออยู่อาศัยในที่ดิน เก็บหาของป่า หรือกระทำการใดๆ อันเป็นการเสื่อมเสียสภาพแก่ป่าสงวนแห่งชาติ โดยไม่ได้รับอนุญาต เบื้องต้นนายสุมนตรีให้การรับสารภาพและถูกนำตัวส่งดำเนินคดี

นายอำนาจ สร้อยเกียว ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 12 สาขากระบี่ กล่าวว่า ขณะนี้ได้สำรวจพื้นที่แปลง 421 เนื้อที่ประมาณ 200 ไร่ พบว่ามีบ้านปลูกอาศัย 177 หลัง ส่วนแปลงของ หจก.กระบี่รวมภัณฑ์ เนื้อที่ 1,000 ไร่ อยู่ระหว่างการสำรวจ แต่เนื่องจากมีพื้นที่กว้างมาก อาจต้องใช้เวลาหลายวัน ซึ่งจากการสอบถามทางแกนนำม็อบ ทราบว่ามีปลูกสร้างบ้านพัก 1,800 หลัง ดังนั้น หากต้องการรื้อถอนจะอนุญาตให้รื้อถอน แต่หากการสำรวจเสร็จสิ้น จะเสนอใช้มาตรา 25 รื้อถอนต่อไป ส่วนแนวทางหลังจากนี้ จะไม่จัดสรรที่ดินต่อไป เพราะอาจมีปัญหาตามมา แต่จะเสนอเป็นป่าชุมชน หรือสวนป่าในทุกแปลง ซึ่งจังหวัดกระบี่มีพื้นที่สัมปทานอยู่กว่า 8 หมื่นไร่ ขณะนี้มี 10 รายหมดสัมปทานไปแล้ว เนื้อที่ 40,000 กว่าไร่ และจะทยอยหมดสัมปทานจนถึงปี 2560 อีก 40,000 กว่าไร่ โดยมีแนวโน้มในการไม่จัดสรรที่ดินเช่นเดียวกัน.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 22 มิถุนายน 2564 เวลา 20:04 น.