14 สถาบันการเมืองตั้งฉายารัฐ 'ละครคนจน'

ข่าว

  14 สถาบันการเมืองตั้งฉายารัฐ 'ละครคนจน'

  ไทยรัฐออนไลน์

   16 ธ.ค. 2555 18:00 น.

   สมาคมรัฐศาสตร์ ม.เกษตรฯ เผยผลโหวต ตั้งฉายา 14 สถาบันการเมือง ให้ฉายารัฐบาลแสดงสมบทบาท “ละครคนจน” ส่วน “มีวันนี้เพราะพี่ให้” ของ ผบช.น.เป็นวาทะแห่งปี

   เมื่อวันที่ 16 ธ.ค. ที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สมาคมรัฐศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ นำโดยนายนพพล อัคฮาด นิสิตปริญญาโท สาขารัฐศาสตร์การปกครอง ในฐานะประธานดำเนินงานโครงการตั้งฉายาสถาบันทางการเมืองประจำปี 2555 แถลงผลการสำรวจความคิดเห็นสมาชิกเครือข่ายออนไลน์ของสมาคมรัฐศาสตร์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จำนวน 2,188 บัญชี และประชาชนทั่วไปที่มีความสนใจทางการเมืองได้ร่วมโหวตฉายาสถาบันทางการเมืองดังกล่าว ซึ่งผลการลงคะแนนตั้งแต่เวลา 12.00 น. ของวันที่ 15 ธ.ค. ถึงเวลา 12.00 น. วันที่ 16 ธ.ค. ปรากฏว่าเสียงส่วนใหญ่ให้ฉายารัฐบาลว่า “ละครคนจน” เนื่องจากนโยบายของรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร พยายามสร้างความพึงพอใจให้กับประชาชนที่เป็นคนจนส่วนใหญ่ของประเทศ ไม่ว่าจะนโยบายค่าแรงขั้นต่ำวันละ 300 บาท ขจัดความยากจนให้หมดภายใน 4 ปี ฯลฯ ไม่ว่าจะด้วยความจริงใจหรือหวังผลทางการเมือง แต่ถือว่าแสดงได้สมบทบาทและถูกใจผู้ชม ส่วนรัฐสภาได้รับฉายาว่า “ซอมบี้สไตล์” เนื่องจากสมาชิกรัฐสภาส่วนใหญ่มุ่งทำงานรับใช้ตามที่เจ้านายต้องการเหมือนเป็นซอมบี้ในลัทธิวูดู มากกว่าจะใช้สิทธิแสดงความคิดเห็นส่วนบุคคล ซึ่งถือเป็นสไตล์การทำงานของรัฐสภาในรอบปีที่ผ่านมา

   นายนพพล กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ประชาชนส่วนใหญ่ยังแสดงความเห็นว่าสถาบันตุลาการควรได้รับฉายาว่า “ตบเด็ก” เพราะการใช้อำนาจตุลาการได้ก้าวล่วงอำนาจฝ่ายนิติบัญญัติขยายขอบเขตอำนาจของตนเข้าครอบงำอำนาจอื่นอย่างไร้ขีดจำกัด บ่อนทำลายหลักการแบ่งแยกอำนาจ โดยเฉพาะกรณีศาลรัฐธรรมนูญมีมติรับคำร้องวินิจฉัยรัฐธรรมนูญมาตรา 68 วรรคหนึ่ง ซึ่งเป็นการวินิจฉัยขัดจากหลักเดิมและไม่สอดคล้องกับบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ ขณะที่พรรคเพื่อไทยได้รับฉายาว่า “แดงป๊อด” เนื่องจากแกนนำฝ่ายบริหารพรรคเพื่อไทยเกิดอาการป๊อดทำให้นโยบายที่พรรคเพื่อไทยเคยทำสัญญาประชาคมไว้ทั้งการแก้ไขรัฐธรรมนูญ การแก้ไขประมวลกฎหมายอาญา ม.112 ฯลฯ ทำให้กลุ่มผู้สนับสนุนพรรคเริ่มคลางแคลงใจว่าเจ้าของพรรคเพื่อไทยเป็นแดงแปร๊ดหรือแค่แดงป๊อด เช่นเดียวกับพรรคประชาธิปัตย์ ได้รับฉายาว่า “หล่อติดหล่ม” เพราะ 1 ปีที่ผ่านมา พรรคประชาธิปัตย์ยังติดหล่มอยู่กับความขัดแย้ง การสลายชุมนุมชายชุดดำ คดีความและรัฐธรรมนูญฉบับรัฐประหาร ซึ่งนับวันคะแนนนิยมจากการสำรวจของทุกสำนักโพลถูกพรรคเพื่อไทยทิ้งช่วงห่าง

   “ในส่วนขององค์การอิสระได้รับฉายาว่า “ไส้ติ่งแตก” เพราะช่วงปีที่ผ่านมาองค์กรอิสระ อาทิ ป.ป.ช. ผู้ตรวจการแผ่นดิน ทำตัวเป็นไส้ติ่งแตก สร้างความปั่นป่วนวุ่นวายให้กับการบริหารประเทศของรัฐบาล นอกจากจะไม่มีประโยชน์แล้วยังก่อให้เกิดความเจ็บปวด ไม่ต่างกับไส้ติ่งที่มีอยู่ในร่างกาย สำหรับกองทัพได้รับฉายาว่า “เล่นเพื่อน” เนื่องจากการแต่งตั้ง พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต เป็นรมว.กลาโหม จัดทัพแถวทหารคืนความเป็นธรรมให้กับพวกของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี สะท้อนให้เห็นถึงการเล่นพรรคเล่นพวกภายในกองทัพ ด้านสถาบันตำรวจได้รับฉายาว่า “โผอิมพอร์ต” เนื่องจากบัญชีการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการตำรวจแทบทุกตำแหน่งต้องได้รับไฟเขียวจาก พ.ต.ท.ทักษิณที่อยู่ในต่างประเทศทุกครั้ง หากใครไม่สามารถเดินทางไปรายงานตัวด้วยตนเองที่ดูไบ ฮ่องกง กัมพูชาก็ไม่สามารถได้รับตำแหน่ง” นายนพพล กล่าวและว่า

   ในปีนี้สมาคมฯ ได้เลือกวาทะ “มีวันนี้เพราะพี่ให้” ของ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผบช.น.เป็นวาทะแห่งปี เพราะเป็นวาทะที่สะท้อนวัฒนธรรมองค์กรของสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้อย่างตรงไปตรงมาและชี้ให้เห็นว่าสังคมไทยเป็นสังคมที่มีโครงสร้างในลักษณะอุปถัมภ์

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   ทางม้าลายปลอดภัยที่สุด?? ถ้ายังปลุกจิตสำนึกดีๆ ไม่ได้ มาดูทางม้าลายทรงนี้ ปลอดภัยแน่ 100%
   04:03

   ทางม้าลายปลอดภัยที่สุด?? ถ้ายังปลุกจิตสำนึกดีๆ ไม่ได้ มาดูทางม้าลายทรงนี้ ปลอดภัยแน่ 100%

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 25 มกราคม 2565 เวลา 17:46 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์