ไลฟ์สไตล์
100 year

พังงาสนธิกำลังยึดป่าคืน ถูกนายทุนรุกปลูกปาล์ม-ยาง

ไทยรัฐออนไลน์
13 ธ.ค. 2555 15:09 น.
SHARE

ตร.พังงา ร่วมกับฝ่ายปกครองและเจ้าหน้าที่ป่าไม้ รวมทั้งชาวบ้านใน อ.กะปง ระดมกำลังยึดป่าคืนหลังนายทุนรุกพื้นที่ป่าสงวนปลูกปาล์มรวม 16 ไร่ และเล็งทวงคืนต่ออีกหลายไร่ รื้อคดีเก่าย้อนหลังไป 5 ปี พบบุกรุกป่าเกือบพันคดี...

เมื่อวันที่ 13 ธ.ค. 2555 นายประกอบ ศรีทวี นายอำเภอกะปง พร้อมด้วย พ.ต.อ.สมาน ชัยณรงค์ รองผู้บังคัญการตำรวจภูธรจังหวัดพังงา และเจ้าหน้าที่ป่าไม้ รวมถึงประชาชนในพื้นที่บ้านปากคลอง หมู่ 3 ต.รมณีย์ อ.กะปง จ.พังงา รวมกว่า 70 คน ได้เข้าทำลายและใส่ยาฆ่าตอไม้ต้นปาล์ม 420 ต้น อายุประมาณ 3 ปี บนเนื้อที่ 16 ไร่ ที่ถูกกลุ่มนายทุนได้บุกรุกเขตป่าสงวนแห่งชาติโตนปริวรรต ซึ่งเป็นภูเขาดินมีความสมบรูณ์ของระบบนิเวศ มีเส้นทางน้ำที่ไหลมาจากเทือกเขาปลายโต๊ะและเขาสก ก่อนนำเอาพื้นที่ป่าทั้งหมดมาจัดทำโครงการประชาอาสาปลูกป่า 800 ล้านกล้า 80 พรรษามหาราชินี

ด้านนายประกอบ กล่าวว่า จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ พบว่าในพื้นที่ อ.กะปง มีนายทุนเข้ามาบุกรุกป่าสงวนแห่งชาติจำนวนหลายไร่ ซึ่งมีอีก 16 แปลง ที่กำลังจะเข้าไปยึดพื้นป่าสงวนที่มีการปลูกยางพาราและต้นปาล์มทั้งหมด ตามมาตรการ 25 แห่งพระราชบัญญัติป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ.2507 โดยมีทำลายผลอาสินให้สิ้นซาก

ขณะที่ พ.ต.อ.สมาน กล่าวว่า ในการตรวจสอบเลขคดีเก่าย้อนหลังไปปี 2550 พบว่ามีการบุกรุกป่าไม้เกือบ 1,000 คดี ซึ่งจะมีการย้อนไปอีกว่าตามที่ป่าไม้ได้มีการแจ้งความไว้แล้ว มีความคืบหน้าอย่างไร โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจจะทำการสืบสวนหาตัวผู้กระทำความผิด และทำการสนธิกำลังกับเจ้าหน้าที่ป่าไม้ เพื่อยึดพื้นป่ามาปลูกป่าขึ้นมาทดแทนใหม่เพื่อความอุดมสมบูรณ์.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 15 มิถุนายน 2564 เวลา 01:04 น.