ไลฟ์สไตล์
100 year

สิ้นสุดวิกฤตการณ์ 67 ชม. เกาะสมุย-พะงัน มีไฟฟ้าใช้ปกติแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์
7 ธ.ค. 2555 10:01 น.
SHARE

โล่ง สิ้นสุดวิกฤตการณ์ 67 ชั่วโมง เจ้าหน้าที่ลุยซ่อมสายเคเบิลสำเร็จแล้ว เกาะสมุย เกาะพะงัน มีไฟฟ้าใช้ได้ตามปกติตั้งแต่เมื่อเวลา 03.00 น. ที่ผ่านมา... 

จากเหตุการณ์สายเคเบิล ขนาด 115 kv ที่ส่งต่อมาโรงไฟฟ้าขนอม เกิดระเบิดในชั้นใต้ดิน บริเวณบ้านพังกา ม.4 ต.ตลิ่งงาม อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี เมื่อวันที่ 4 ธ.ค.55 ส่งผลให้กระแสฟ้า ทั้งใน อ.เกาะสมุย และเกาะพะงัน เกิดไฟฟ้าดับในหลายจุด เนื่องจากระบบส่งไฟฟ้า ขนาด 33 kv ที่ยังใช้การได้อยู่ ไม่เพียงพอต่อปริมาณการใช้ไฟฟ้า ทั้ง อ.เกาะสมุย และ อ.เกาพะงัน

ทางการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ได้แก้ปัญหา ด้วยการสลับปล่อยกระแสไฟฟ้าจุดละ 2 ชั่วโมง และดับ 14 ชั่วโมงในแต่ละจุด ล่าสุด วิศวกร ผู้เชี่ยวชาญ จากประเทศนอร์เวย์ ได้มีการซ่อมแซม สายไฟฟ้าที่เกิดระเบิด จนได้รับความหายจนแล้วเสร็จ และได้ปล่อยกระแสไฟฟ้า ขนาดระบบ 115 kv อย่างเต็มระบบ ได้ทั้งเกาะสมุย และเกาะพะงัน โดยทางการไฟฟ้าใช้เวลาในการซ่อมแซม สายเคเบิลครั้งนี้ ร่วม 67 ชั่งโมง

ขณะที่ช่วงเช้ามืดของวันนี้ แม่ค้าที่ขายของในตลาดสดบ้านหน้าทอน อ.เกาะสมุย ได้กลับมาเปิดร้าน ขายอาหารสด และสินค้าอื่นได้ตามปกติแล้ว หลังจากที่การไฟฟ้าส่วนภูมิถาค สามารถซ่อมแซมสายไฟเคเบิลจนแล้วเสร็จ และสามารถปล่อยกระแสไฟฟ้าให้กับประชาชนได้ เมื่อเวลา 03.00 น. ของวันที่ 7 ธ.ค.55

โดยแม่ค้าขายอาหารสดรายหนึ่งระบุว่า ตลอดทั้ง 3 วัน ที่เกิดไฟฟ้าดับ ต้องหยุดขายอาหารสด เนื่องจากไม่มีไฟฟ้าใช้ และเครื่องทำความเย็น ที่จะใช้ในการแช่อาหารสด ใช้การไม่ได้ ส่งผลให้อาหารสดบางส่วนเกิดการเน่าเสีย จนได้รับความเสียหาย แต่อย่างไรก็เข้าใจว่า เป็นอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น แต่อยากฝากไปถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้มีการเตรียมการสำรองในระยะยาว หากเกิดปัญหาเช่นนี้ขึ้นอีก ก็จะได้ไม่ส่งผลกระทบต่อประชาชนที่ใช้ไฟฟ้าในพื้นที่

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 11 พฤษภาคม 2564 เวลา 22:53 น.