ไลฟ์สไตล์
100 year

ห้ามขรก.พักรีสอร์ตเถื่อน

ไทยรัฐออนไลน์
7 ธ.ค. 2555 09:00 น.
SHARE

140แห่งรุกป่าสงวนจะเบิกค่าที่พักไม่ได้

มหาดไทยเข้มสั่ง ผวจ.ทุกจังหวัดห้ามส่วนราชการ เข้าพักและจัดประชุมสัมมนาในรีสอร์ต 140 แห่ง ที่รุกป่าทับลานและถูกกรมอุทยานแห่งชาติ  สัตว์ป่า  และพันธุ์พืชจับดำเนินคดี หลังกระทรวง ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมมีหนังสือขอความร่วมมือ  เพื่อป้องกันการบุกรุกทำลายทรัพยากรป่าไม้ เตือนหากข้าราชการอุดหนุนเข้าไปใช้บริการโรงแรมหรือรีสอร์ตที่กระทำผิดกฎหมายจะไม่สามารถเบิกค่าที่พักได้

มหาดไทยสั่งเข้มผู้ว่าฯทั่วประเทศห้ามส่วนข้าราชการจัดสัมมนาในรีสอร์ต 140 แห่ง ที่ถูกดำเนินคดีบุกรุกป่าสงวนแห่งชาติ โดยเมื่อวันที่ 6 ธ.ค. นายชวน ศิรินันท์พร อธิบดีกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย เปิดเผยว่า ขณะนี้นายวิบูลย์ สงวนพงศ์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ได้สั่งการให้มีหนังสือไปยังทุกจังหวัดทั่วประเทศ ตามที่ได้รับการประสานจากกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เรื่องขอความร่วมมือประชาสัมพันธ์หลีกเลี่ยงการเข้าพักและจัดอบรมสัมมนาในรีสอร์ตที่บุกรุกอุทยานแห่งชาติ และถูกจับกุมดำเนินคดีตามความผิด พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ 2504 และอยู่ในบัญชีเตรียมรื้อถอนเพื่อไม่ให้เป็นการสนับสนุนการกระทำที่มิชอบ

นายชวนกล่าวว่า กระทรวงมหาดไทยพิจารณาแล้วเห็นว่าการป้องกันการบุกรุกทำลายทรัพยากรป่าไม้ จำเป็นที่ทุกฝ่ายจะต้องสนับสนุนให้มีการดำเนินการตามกฎหมายอย่างเข้มงวดเด็ดขาดและจริงจัง จึงขอความร่วมมือไปยัง ผวจ.ทุกจังหวัดให้ขอความร่วมมือส่วนราชการทุกภาคส่วนให้ความสำคัญในเรื่องนี้ รวมทั้งให้หน่วยงานระดับอำเภอกำชับไปยังองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ให้ได้รับทราบและปฏิบัติตามที่ทางกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมขอความร่วมมือด้วย

“เรื่องนี้เป็นมาตรการในการดูแลรักษาป่าและเป็นหลักเกณฑ์ที่ส่วนราชการต้องยึดถือปฏิบัติอยู่แล้ว ทั้งนี้ หากหน่วยงานราชการไปเข้าพักหรือจัดสัมมนาในโรงแรม รีสอร์ตที่ผิดกฎหมาย มีคดี หรือดำเนินการไม่ถูกต้อง ไม่มีการขึ้นทะเบียนสถานประกอบการไว้ก็จะไม่สามารถเบิกจ่ายค่าที่พักได้ซึ่งเป็นหลักปฏิบัติปกติอยู่แล้ว ที่สำคัญไม่สมควรที่หน่วยงานราชการจะไปสนับสนุนโรงแรม รีสอร์ต ที่บุกรุกอุทยานฯ หรือมีส่วนสนับสนุนรีสอร์ต โรงแรมเถื่อนที่บุกรุกพื้นที่ป่า” อธิบดีกรมการปกครองกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับบ้านพักตากอากาศที่ทางกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมขอความร่วมมือไปยังกระทรวงมหาดไทยให้หลีกเลี่ยงการเข้าพักเป็นรีสอร์ตที่ถูกดำเนินคดีบุกรุกเขตอุทยานแห่งชาติทับลานใน จ.นครราชสีมา และ จ.ปราจีนบุรี จำนวน 140 แห่ง ซึ่งก่อนหน้านี้สมัยนายดำรงค์ พิเดช เป็นอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เคยนำกำลังเจ้าหน้าที่และรถแบ็กโฮเข้ารื้อถอนรีสอร์ต หรูในพื้นที่หลายแห่งจนเป็นข่าวครึกโครมมาแล้ว

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 24 มิถุนายน 2564 เวลา 06:39 น.