ไลฟ์สไตล์
100 year

เกาะสมุย-พงัน ยังจมความมืดต่อเป็นวันที่3

ไทยรัฐออนไลน์
6 ธ.ค. 2555 23:10 น.
SHARE

ไฟฟ้าเกาะสมุยยังดับต่อเนื่องเป็นวันที่ 3 เนื่องจาก จนท.การไฟฟ้ายังไม่สามารถซ่อมสายไฟที่ชำรุด และจ่ายกระแสไฟฟ้าได้ ด้านชาวเกาะพะงันเหลืออดการไฟฟ้า ตั้งเวทีประท้วงวอนนายกรัฐมนตรีช่วย...

จากเหตุการณ์สายเคเบิลขนาด 115 Kv เกิดการระเบิด จนทำให้ไฟฟ้า ในอ.เกาะสมุย และ อ.เกาพะงัน ดับหมด ชาวบ้านไม่มีฟ้าใช้ ต่อเนื่องเป็นวันที่ 3 แล้ว ขณะที่ ที่ผ่านมา ก่อนหน้านี้ทั้งนักท่องเที่ยวและประชาชนในพื้นที่ เกาะสมุย และ เกาพะงัน ต้องอยู่ในความมืด เนื่องจากการไฟฟ้าปล่อยกระแสไฟฟ้าให้ใช้เพียง 2 ชั่วโมง แล้วดับ 14 ชั่วโมง

ล่าสุดวันนี้ นายฉัตรป้อง ฉัตรภูติ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้เรียกเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็น เจ้าหน้าที่จากการไฟฟ้าในการ แก้ปัญหา และความคืบหน้าของการซ่อมสายไฟฟ้าที่ได้รับความสียหาย และตัวแทนจากผู้ประกอบการท่องเที่ยว เพื่อประเมินการแก้ปัญหา และผลกระทบที่เกิดขึ้น โดยเจ้าหน้าที่ของการไฟฟ้า ระบุว่าการซ่อมสายไฟฟ้า ที่มีวิศวกรชาวต่างชาติผู้มีความชำนาญเฉพาะทาง ได้เร่งทำงานตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา แต่ก็ยังไม่สามารถกำหนดเวลาที่แน่นอนได้ว่า จะสามารถปล่อยกระแสไฟฟ้าให้กับประชาชนได้เมื่อไหร่

ข่าวแนะนำ

ล่าสุดทางวิศวกรอยู่ระหว่างเชื่อมต่อสายไฟฟ้าอยู่ในขณะนี้ โดยคืนนี้ประชาชนต้องไม่มีกระแสไฟฟ้าใช้ในพื้นที่ต่อไปอีก ขณะที่ทางสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาะสมุย ออกมาระบุว่านักท่องเที่ยวเริ่มมีความกังวล เกี่ยวกับระยะเวลาที่แน่นอนในการซ่อมแซมที่ไม่ชัดเจน โดยนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะมีการสอบถามว่าไฟฟ้าจะใช้ได้เมื่อไหร่ ทำให้มีนักท่องเที่ยวที่เริ่มไม่มั่นใจ และบางส่วนทยอยเดินทางออกจากเกาะสมุยก่อนกำหนดแล้ว

นอกจากนี้ผลกระทบอีกเรื่องหนึ่งที่เกิดตามมาก็คือ กรณีที่โรงแรมต้องใช้น้ำมันในการผลิตกระแสไฟฟ้าจากเครื่องปั่นไฟ ซึ่งน้ำมันเริ่มขาดแคลน โดยผู้ว่าราชการจังหวัดระบุว่า ทางกรมพลังงาน ได้จัดส่งน้ำมันมาให้ใช้ในพื้นที่อำเภอเกาะสมุยจำนวน 2 แสนลิตรในวันนี้  ขณะเดี่ยวกันทางการไฟฟ้า ได้นำรถโมบายล์ ที่ใช้ในการปั่นกระแสไฟฟ้าเคลื่อนที่จำนวน 30 คัน มาเสริมกระแสไฟฟ้าให้กับประชาชนในพื้นที่ โดยเบื้องต้นมีรถผลิตกระแสไฟฟ้าทยอยเข้ามาในพื้นที่บ้างแล้ว ขณะเดี่ยวกันผู้ว่าราชการจังหวัดระบุว่า จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ถึงแม้ว่าจะส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง แต่จังหวัดก็ได้มีการตั้งศูนย์เฉพาะกิจที่เทศบาลนครเกาะสมุย เพื่อแก้ปัญหา แต่ยังไม่ถึงขั้นที่จะประกาศ ให้พื้นที่ทั้งอำเภอเกาะสมุย และอำเภอเกาพะงัน เป็นพื้นที่ภัยพิบัติ ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของนักท่องเที่ยวหนักเข้าไปอีก โดยทางเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายได้เร่งช่วยกันแก้ปัญหา และเชื่อว่าทุกอย่างจะคลี่คลายลงในไม่ช้า

ขณะที่สถานการณ์บนเกาะพงันนั้น ล่าสุดช่วงเย็นที่ผ่านมา ที่บริเวณ ลานตัวหนอน ตลาดท้องศาลา ม.1 ต.เกาะพะงัน อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี นาย ธัญญะ พูลสวัสดิ์ นายกสมาคมโรงแรมเกาะพะงัน ร่วมกับห้างร้านผู้ประกอบการ ประมาณ 500 กว่าคน ตั้งเวทีประท้วงขอความเห็นใจถึงผู้เกี่ยวข้อง และเรียกร้องไปยังนายกรัฐมนตรี ให้ช่วยแก้ปัญหา ความเดือดร้อนกับการไม่มีความรับผิดชอบของการไฟฟ้า ที่ปล่อยให้ไฟดับบ่อย ครั้งละนาน ๆ และครั้งนี้ดับนานถึง สามวัน สามคืน เศรษฐกิจเสียหายยับนับร้อยล้านบาท และไม่มีการเยียวยาผู้ประกอบการและชาวบ้านที่เดือดร้อน จนมีการขับไล่ผู้จัดการไฟฟ้ามาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อกลางปีที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตามการประท้วงครั้งนี้มี นายทวีศักดิ์ อินทร์พรหม นายอำเภอเกาะพะงัน เข้านั่งร่วมรับฟังกับผู้ประกอบการโรงแรมด้วย ท่ามกลางการดูแลความสงบเรียบร้อยของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และ กำลังอาสาสมัคร.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 06:16 น.