ข่าว
100 year

สรุปข่าววันที่ 5 ธ.ค.2555 เวลา 06.00 น.-18.00 น.

ไทยรัฐออนไลน์5 ธ.ค. 2555 18:10 น.
SHARE

พสกนิกรทั่วหล้าแห่ร่วมพิธีมงคล 5 ธันวา อย่างเนืองแน่น ทั่วไทยร่วมใจทำบุญตักบาตร ถวายเป็นพระราชกุศล แด่องค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 85 พรรษา  พร้อมใจเปล่งเสียง "ทรงพระเจริญ" กึกก้อง เรารักพ่อหลวง ขอทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน ในงานพระราชพิธี ออกมหาสมาคม ณ สีหบัญชร พระที่นั่งอนันตสมาคม...

 

 

ข่าวในพระราชสำนัก

06.50 น. พสกนิกรทั่วหล้าแห่ร่วมพิธีมงคล 5 ธันวาอย่างเนืองแน่น ประชาชนร่วมจับจองพื้นที่หวังชื่นชมพระบารมีอย่างใกล้ชิดตั้งแต่เมื่อคืน ด้านตำรวจเตรียมปิดการจราจรรอบงานพระราชพิธี

09.15 น. สำนักพระราชวัง เปิดหมายกำหนดการ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จออกมหาสมาคม พระราชพิธีเฉลิมพระชนมพรรษา 5 ธันวาฯ ณ สีหบัญชร

10.11 น. พสกนิกรชาวทุกหมู่เหล่าทั่วไทยร่วมใจทำบุญตักบาตร ถวายเป็นพระราชกุศล แด่องค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 85 พรรษา

10.23 น. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระพักตร์สดใส ทรงแย้มพระโอษฐ์ ขณะเสด็จพระราชดำเนินออกจาก รพ.ศิริราช ท่ามกลางพสกนิกรเปล่งเสียง ทรงพระเจริญ กึกก้อง

12.06 น. ในหลวงเสด็จออกมหาสมาคม ณ สีหบัญชร พระที่นั่งอนันตสมาคม ทรงมีพระราชดำรัส ปลื้มใจ มีกำลังใจมากขึ้น มีความเชื่อเสมอว่า ความเมตตาปรารถนาดีต่อกัน เป็นปัจจัยที่ทำให้ความพร้อมเพรียงเกิดขึ้นในชาติ และขอให้ยึดคุณธรรมข้อนี้ จะทำให้เมืองไทยอยู่รอดปลอดภัยและดำรงมั่นคงต่อไป

12.27 น. ประมวลภาพพระราชพิธี พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จออกมหาสมาคม เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 5 ธันวามหาราช

12.56 น. พสกนิกรทุกหมู่เหล่า พร้อมใจเปล่งเสียง "ทรงพระเจริญ" กึกก้องทั้งประเทศ ถวายแด่พ่อหลวง

13.59 น. ประมวลภาพ พสกนิกรชาวไทย ร่วมแสดงพลังพร้อมใจสวมเสื้อสีเหลือง ถวายพระพร พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในพระราชพิธีออกมหาสมาคม 5 ธันวาคมมหาราช

15.03 น. ฟังเสียงคนไทย ประกาศกึกก้องเรารักพ่อหลวง ขอทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน ในงานพระราชพิธี ออกมหาสมาคม ณ สีหบัญชร พระที่นั่งอนันตสมาคม


การเมือง

14.47 น. ส.ว.เลือกตั้งยันต้องแก้รธน.ประเด็นปลดล็อกห้าม ส.ว.ลงเลือกตั้งสมัยที่ 2 ปัดไม่ได้ทำเพื่อตัวเอง โยนให้ประชาชนตัดสินจึงไม่ควรตัดสิทธิ โต้ข้อหาแลกผลประโยชน์กับรัฐบาลย้ำเพื่อความปรองดอง

16.03 น. ชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แถลงคนไทยปลื้มปีติ แสดงพลังถวายพระเกียรติ "ในหลวง" แนะรัฐน้อมรับคำสอนแก้ปัญหาชาติ จี้หยุดดึงสถาบัน-เร่งปราบพวกหมิ่นฯ


บันเทิง


06.00 น. เช็กเรตติ้ง...ค้า แต่รอบนี้ “สาวซ่าส์” ณ อาร์สยาม ใบเตย-สุธีวัน ทวีสิน ควงหนุ่ม เวสป้า-อิทธิพล เสนีย์วงศ์ ณ อยุธยา นักร้องหนุ่มเจ้าของเพลงฮิต แฟนใครโทร.มา, ติดปีกความคิดถึง ที่มียอดดาวน์ โหลดอันดับหนึ่ง พาแฟนเพลงผู้โชคดี จากแคมเปญ “โหลด ติดปีก...เช็กเรตติ้งที่ฮ่องกง-มาเก๊า กับใบเตย และ เวสป้า อาร์สยาม” ของทรู มูฟ เอช ที่ใช้บริการ *223 อาร์สยามจัดให้ หรือโหลดเพลงรอสายผ่าน True Assistant Call Center โทร. 2222 ไปเยือนแดนมังกร

06.15 น. ช่วงนี้แฟนหนุ่ม ตูน บอดี้สแลม กำลังมีเรื่องวุ่นๆ ถอนตัวจากภาพยนตร์ “ยังบาว” สาวก้อย-รัชวิน ก็แว้บไปทริป “บางอ้อ กู้ด ทริป ครั้งที่ 5 : ตะลุยดินแดนแห่งเจดีย์ สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์รับปีใหม่” ประเทศพม่า อธิษฐานขอพรแต่ละจุดนานมาก จนถูกแซวว่าขอเผื่อตูนแน่ๆเลย

06.30 น. คอลัมน์ "เทรนดี้" โดย "ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์" คุยกับพระเอกหน้าใหม่วิก 3 "เพชร-ฐกฤต" ทั้งเรื่องผลงานที่กำลังฮอตงานรุมมีละครเข้ามาต่อเนื่อง รวมทั้งถามถึงแพลนในชีวิตของเจ้าตัว พร้อมทั้งอัพเดตเรื่องรักว่ามีสาวคนไหนจับจองพื้นที่หัวใจรึยัง

07.00 น. หากจะพูดถึงดนตรีร็อกที่เป็นร็อกจริงๆ ในบ้านเรา ค่อนข้างจะได้รับความนิยมจำกัด มีแฟนเพลงเฉพาะกลุ่มเท่านั้น ยิ่งสมัยก่อนยิ่งน้อย เพราะค่ายเพลงแต่ละค่ายไม่ค่อยจะกล้าเสี่ยงทำธุรกิจกับเพลงแนวนี้สักเท่าไร นัก โดยเฉพาะดนตรีโหดๆ แนว เฮฟวี เมทัล มาสมัยนี้ แม้จะมีเพลงร็อกวางแผง ไม่สิ! สมัยนี้ต้องดาวน์โหลด มากมายหลายสิบหลายร้อยเพลง แต่ส่วนใหญ่ก็จะแตกไลน์จากร็อกไปเป็นป๊อปร็อกกันเสียหมด บางเพลงนี่แทบจะเรียกได้ว่ามีแค่กลิ่นอายร็อกฉาบไว้บางๆ เท่านั้น ซึ่งก็ว่ากันไม่ได้เพราะธุรกิจก็ต้องเอาใจตลาด

07.31 น. อึ๋มตลอดๆ อุ้ม-ลักขณา วัธนวงส์ศิริ ใช่จะมีดีแค่เซ็กซี่เรี่ยราด เพราะอุ้มกล่าวว่า ตัวเองเป็นคนกตัญญูต่อพ่อแม่ ใครจะเอาเยี่ยงอย่างในจุดนี้ อุ้มขอเชิญให้ทำตามไวๆ

13.00 น. "เลดี้ กาก้า" แย่งประมูลของใช้อดีตราชาเพลงป๊อป ได้มากถึง 55 ชิ้น คิดเป็นมูลค่ามากกว่า 150 ล้านบาท รายได้ส่วนหนึ่งบริจาคการกุศล

14.05 น. ใกล้จะปีใหม่แล้วหลายคู่ก็เตรียมควงกันไปเคาต์ดาวน์ อย่างคู่ของพระเอกอั้ม-อธิชาติ ชุมนานนท์ กับนัท-มีเรีย เบนเนเดตตี้ ก็มีแพลนจะควงกันไปเที่ยวเหมือนกัน

14.56 น. ยังคงอยู่ในกระแสสำหรับคู่หมั้นสายฟ้าแลบอย่างตั๊ก-บงกช คงมาลัย กับเจ้าสัวบุญชัย เบญจรงคกุล ที่ไม่ว่าทั้งคู่จะขยับตัวไปไหนก็สามารถเป็นข่าวได้เสมอ อย่างล่าสุดสาวตั๊กเพิ่งโพสต์รูปสวีตไปเที่ยวทะเลกันสองต่อสอง ซึ่งหลายคนก็คิดว่าเป็นการฮันนีมูนเล็กๆ แม้ทุกวันนี้ชีวิตของตั๊กอาจจะเปลี่ยนไป แต่เจ้าตัวก็บอกไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง


ไลฟ์สไตล์


08.00 น. เพื่อต้อนรับกระแสวันพ่อ ไทยรัฐออนไลน์จับคู่พ่อลูกคนดังของประเทศ อย่าง 'อ่ำ-อัมรินทร์ นิติพน' ควงคู่ลูกสาวสุดรักสุดหวง มาเปิดอกถึงความรักและความผูกพัน ให้คนอ่านอิจฉาจนอยากกลับไปกอดพ่อที่บ้านกันเลยทีเดียว

08.00 น. ไทยรัฐออนไลน์ เคยนำเสนอกลิ่นเสียสาวไปเมื่อหลายสัปดาห์ก่อน ตอนนี้ถึงเวลาที่สาวๆ จะได้แก้แค้นให้ชายหนุ่มข้างตัวอ่อนระทวยเข้ามาออดอ้อน จะให้ทำอะไรก็ยอมทั้งนั้น!

10.00 น. ใครท่ี่กำลังหาร้านอาหารมื้อพิเศษฉลองวันพ่อกับครอบครัวสุขสันต์ โรงแรมอีสติน แกรนด์ สาทร พร้อมให้บริการในราคาสุดคุ้ม ในบรรยากาศที่รับรองว่าถูกใจ

11.00 น. ซีดานหรูขนาดกลางจากสแกนดิเนเวียที่วางเครื่องยนต์ 1.6 ลิตร เทอร์โบ รองรับเชื้อเพลิง E85 สมรรถนะและพลังจากเครื่อง 1,596 ซีซี 180 แรงม้า ตอนแรกกับการรีวิวรูปลักษณ์ภายนอก ภายใน อุปกรณ์อำนวยความสะดวก เครื่องยนต์ เกียร์ ช่วงล่าง ระบบความปลอดภัย


วิทยาการ

08.00 น.เลขาฯ กสทช. คาดกำหนดแนวทางออกไลเซ่นส์ พร้อมบีบเอกชน 3 รายลดอัตราค่าบริการ 3จี ทั้งวอยซ์และดาต้า ให้ถูกลง 15-20% ในประชุมบอร์ด กทค. วันที่ 6-7 ธ.ค.นี้

08.30 น.เอสซีจี เลือกโซลูชั่นจากบริษัทเอสเอพีประเทศไทย ได้อัพเกรดระบบไอทีที่เป็นเครื่องมือสำคัญในการบริหาร เพื่อช่วยในการทำงานให้มีประสิทธิภาพ ตอบสนองและสนับสนุนนโยบายการเติบโตสู่ผู้นำธุรกิจอย่างยั่งยืนในอาเซียน

15.30 น. เอซุส จัดโปรโมชั่นต้อนรับปีใหม่ ร่วมงานพันธุ์ทิพย์ ฮอต เซลส์ 2012 ยกโน้ตบุ๊กทั้งรุ่นใหม่-เก่ามาลดราคา ให้ผู้สนใจเลือกซื้อเป็นของขวัญ

18.00 น. อีริคสัน เผยรายงานเกี่ยวกับพฤติกรรมการช้อปปิ้งของผู้บริโภคยุคปัจจุบัน นิยมใช้สมาร์ทโฟนจ่ายเงิน สแกนบาร์โค้ด และดวาน์โหลดคูปอง และเกือบครึ่งของคนใช้สมาร์ทโฟน ต้องเข้าโลกออนไลน์ทั้งที่ยังไม่ลุกจากเตียง


เศรษฐกิจ


14.51 น.ปตท.สผ.เฮ ! ประสบความสำเร็จค้นพบแหล่งน้ำมันแห่งใหม่หลุมที่ 6 ในแปลงฮาสสิ เบอร์ ราเคซ ประเทศแอลจีเรีย มีอัตราการไหลของน้ำมันดิบ 5,243 บาร์เรลต่อวัน และก๊าซธรรมชาติประมาณ 5 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน


การศึกษา

06.00 น. รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา เผยเตรียมแจ้งความดำเนินคดี หลังตรวจพบการแอบอ้างชื่อสถานศึกษารับสมัครนักศึกษา ป.ตรี-โท ผ่านเว็บไซต์

08.00 น. วารสาร “สมาคมหญิงวัยทองอเมริกาเหนือ” รายงานว่า ถ้าหากสตรีวัยนี้เดินให้ได้วันละไม่ต่ำกว่า 6,000 ก้าว ไม่ว่าจะเร็วจะช้าอย่างไร จะหนีห่างจากโรคเบาหวาน โรคหัวใจ และหลอด เลือดได้ไกล

10.00 น. การออกกำลังไม่ใช่จะดีไปหมด การออกกำลังมากเกินไปก็อาจทำให้หัวใจเสียหายได้ แทนที่จะทำให้อายุยืน กลับทำให้ อายุสั้น

12.00 น. นักวิจัยมหาวิทยาลัยอาร์ฮัสในสหรัฐฯ คิดวิธีตรวจและวินิจฉัยโรคไข้จับสั่น จากเลือดหรือน้ำลายแค่เพียงหยดเดียวได้

13.19 น. มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ ขอบรรจุกลุ่มสหสาขาวิชาชีพสุขภาพเป็นข้าราชการ จูงใจคนทำงานในพื้นที่

15.15 น. "พระพยอม กัลยาโณ" ประทับใจการปฏิบัติหน้าที่ปกป้องผืนป่าอย่างตรงไปตรงมา มอบเงิน 1 แสนบาทให้ "ดำรงค์ พิเดช" เตรียมนำสมทบกองทุนช้างและมอบให้เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า

15.17 น. รมว.สาธารณสุข ยันการตั้งรองเลขาธิการ สปสช.เพิ่ม 2 ตำแหน่งไม่มีการแทรกแซงทางการเมือง แต่เป็นการตั้งเพื่อมาช่วยภาระงานที่เพิ่มขึ้น


ทั่วไทย

06.30 น. กรมอุตุฯ พยากรณ์อากาศประจำวันที่ 5 ธ.ค. อีสานอากาศเย็นลง 3-5 องศา  ส่วนพายุไต้ฝุ่น “โบพา”  ที่ถล่มประเทศฟิลิปปินส์จะอ่อนกำลังลง จึงไม่มีผลกระทบต่อประเทศไทย  

11.58 น. แพทย์ เผย หลวงพ่อคูณอาการทรงตัว แต่หน้าตาสดใสขึ้น แต่เสมหะในปอดยังมีมาก แพทย์ทำการรักษาต้องดูดออก เผยเตรียมแผนทำกายภาพบำบัดหลังหายจากอาการเหนื่อยหอบ หวั่นแขนขาไม่มีแรง

14.34 น. ออกหมายจับมือสังหารโหดนักธุรกิจฮังการียัดถุงดำหมกสวนยางบนเขาป่าตอง ภูเก็ต เพิ่มอีก 1 คาดเป็นคนลงมือใช้ของแข็งทุบเหยื่อ เชื่อมีคนไทยร่วมด้วย กำลังรวบรวมหลักฐานเพื่อออกหมายจับต่อไป

14.45 น. หลวงพ่อคูณยังนอนซมพิษไข้ต่อเนื่องวันที่ 6 แพทย์เผยอาการทรง ระบุผลเพาะเชื้อน้ำในปอดอีก 2 วันถ้ายังไม่แห้ง หรือเป็นหนองเตรียมหารือส่ง รพ.ศิริราช

17.21 น. ผู้ว่าฯ สกลนคร นำคณะเหล่ากาชาดและภาคเอกชน เข้าเยี่ยมให้กำลังใจและมอบรถเข็น พร้อมข้าวสาร อาหารแห้ง และเงินสด แก่ "คุณตาล้วน" วัย 100 ปี เจ้าของภาพประวัติศาสตร์ หลังล้มป่วยด้วยโรคชรา


ต่างประเทศ


10:30 น. ซุปเปอร์ไต้ฝุ่น "โบพา" กระหน่ำฟิลิปปินส์รุนแรง ทำให้น้ำไหลบ่ามาจากภูเขา ซัดชาวบ้านดับมากกว่า 74 ศพ

13:00 น. "เลดี้ กาก้า" แย่งประมูลของใช้อดีตราชาเพลงป๊อป ได้มากถึง 55 ชิ้น คิดเป็นมูลค่ามากกว่า 150 ล้านบาท รายได้ส่วนหนึ่งบริจาคการกุศล

14:00 น. เจ้าหญิงแคทเธอรีน เริ่มฟื้นพระวรกายแล้ว สื่ออังกฤษทุกสำนักลงความเห็นอาจได้องค์รัชทายาทแฝด สืบเนื่องจากอาการแพ้ท้องรุนแรง ที่มักเกิดขึ้นกับคนที่ได้ลูกแฝด

15:15 น. นางฮิลลารี รอดแฮม คลินตัน รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ เป็นตัวแทนของสหรัฐฯ ส่งสาส์นถวายพระพรพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดชมหาราช เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 5 ธันวามหาราช และวันชาติไทย


กีฬา

ฟุตบอล

06.10 น.อาร์แซน เวนเกอร์ กุนซือ "ปืนใหญ่" อาร์เซนอล ออกมาวิจารณ์ทีมผู้ตัดสินเชื่อไม่ควรให้ลูกเตะมุมจนเปิดโอกาสให้ เจียนนิส มาเนียติส ยิงตีเสมอช่วย โอลิมเปียกอส

11.00 น.สงสัยจะหมดเรื่องอวย? สำหรับ "ราฟาเอล เบนิเตซ" หลังเปิดปากชม "เฟอร์นันโด ตอร์เรส" ลูกทีมคนโปรดว่า ทำผลงานได้ดีในสนามซ้อม โดยเฉพาะจังหวะถอยลงมาช่วยป้องกันลูกเตะมุม รวมถึงยังซัลโวประตูในสนามซ้อมไปหลายลูกด้วย

14.30 น."เดอะซัน" แฉ "เป็ป กวาร์ดิโอลา" ชักเริ่มไม่สบอารมณ์ หลังโดนลูกตื๊อของ "โรมัน อับราโมวิช" ที่ต้องการให้ยืนยันเข้ารับงานคุมทีม "สิงห์บลู" หลังจบฤดูกาล ขณะที่เจ้าตัวบอกปฏิเสธ เนื่องจากยังไม่ต้องการตัดสินใจเกี่ยวกับอนาคตในเวลานี้

16.00 น."สิงห์บลู" เชลซี ซุ่มเงียบ ล่าสุดแถลงยืนยันตกลงคว้าตัว "วัลเลซ" กองหลังดาวรุ่งชาวบราซิล ของสโมสร ฟลูมิเนนเซ มาร่วมทีมล่วงหน้าได้แล้ว ก่อนเตรียมย้ายทีมหลังจบฤดูกาลนี้

17.00 น."เดลีเมล์" ตีข่าว "หงส์แดง" ลิเวอร์พูล เตรียมสั่งโละ "เปเป้ เรนา" ออกจากทีมในช่วงปีใหม่นี้ ก่อนหันไปคว้าตัว "แจ็ค บัตแลนด์" นายทวารดาวโรจน์ทีมชาติอังกฤษมาเฝ้าเสาแทน

อื่นๆ

13.00 น.ไมอามี ฮีท เสียฟอร์มสุดๆ หลังบุกพ่าย วอชิงตัน วิซาร์ดส์ ที่เพิ่งจะชนะเป็นที่ 2 ของฤดูกาลนี้ 101-105 แม้จะได้ "เลบรอน เจมส์" ที่งัดฟอร์มทำทริปเปิล-ดับเบิลในเกมนี้ แต่ไม่ช่วยอะไร สุดท้ายต้องหยุดสถิติชนะรวดไว้แค่ที่ 6 เกมติดต่อกันเท่านั้น

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้