ไลฟ์สไตล์
100 year

'สมุย-พะงัน'ป่วน! ไฟดับทั้งเกาะวันที่2 กระทบท่องเที่ยวหนัก

ไทยรัฐออนไลน์
5 ธ.ค. 2555 18:50 น.
SHARE

"เกาะสมุย-พะงัน" ป่วน ไฟดับทั้งเกาะเป็นวันที่สอง หลังเคเบิลใต้ดินระเบิดจากไฟฟ้าลัดวงจร พ่อเมืองสุราษฎร์ฯ เรียกประชุมรับมือด่วน หลังนักท่องเที่ยวกว่า 2 หมื่นคนเดินทางกลับเหลือแค่พันคน เพราะไม่มีไฟใช้ กฟภ.แก้ปัญหาเฉพาะหน้าใช้สายเคเบิลเก่าจ่ายไฟไปก่อนในบางพื้นที่ ทำให้ไฟติดๆ ดับๆ ส่วนน้ำมันเริ่มขาดแคลน แห่กักตุนใช้ปั่นไฟ เช่นเดียวกับเสาสัญญาณมือถือไฟสำรองหมดทำให้มือถือใช้การไม่ได้...

ภายหลังเกิดปัญหากระแสไฟฟ้าดับในพื้นที่ อ.เกาะสมุย และ อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี แหล่งท่องเที่ยวสำคัญตั้งแต่วันที่ 4 ธ.ค.ที่ผ่านมา จนกระทั่งวันที่ 5 ธ.ค. สถานการณ์ก็ยังไม่กลับเข้าสู่ภาวะปกติ ส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยว สร้างความโกลาหลต่อโรงแรมที่พัก โดยเฉพาะบนเกาะสมุย ต้องใช้น้ำมันปั่นกระแสไฟใช้เอง ขณะที่บังกะโล รีสอร์ตขนาดเล็ก ต้องใช้เทียนจุดให้แขกที่มาเข้าพักในช่วงเมื่อคืนนี้ จนทำให้นักท่องเที่ยวบางส่วนยกเลิกการท่องเที่ยวกะทันหันและรอเดินทางกลับ ส่งผลให้สายการบินเต็มแน่นขนัดกว่า 4 พันคนในสนามบินเกาะสมุย คาดส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยว มูลค่าความเสียหายกว่าหมื่นล้านบาท

ด้านเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริการลูกค้า การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) อ.เกาะสมุย ชี้แจงว่า ปัญหาเกิดจากจุดข้อต่อสายเมนเคเบิลไฟฟ้าใต้ดิน ลึก 1 เมตร ขนาด 115 KV (กิโลโวลต์) ที่จ่ายไฟเลี้ยงทั้ง 2 เกาะ ระหว่างชายฝั่งบ้านพังกา–สถานีไฟฟ้าพังงา หมู่ 4 ต.ตลิ่งงาม อ.เกาะสมุย ซึ่งเชื่อมมาจากสายเคเบิลใต้น้ำ อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช–บ้านพังงา ได้เกิดระเบิดขึ้นตั้งแต่ช่วงเช้าวันที่ 4 ธ.ค. ทำให้ไม่สามารถจ่ายกระแสไฟฟ้าต่อไปได้ เบื้องต้นได้นำกระแสไฟฟ้าขนาด 33 KV ของสายเคเบิลใต้น้ำอีกเส้นหนึ่งที่มีอยู่เดิมมาจ่ายไฟฟ้าเพื่อแก้ปัญหาชั่วคราว ทำให้เกาะสมุยมีไฟฟ้าใช้เป็นบางพื้นที่ ซึ่งไฟจะดับสลับกันไปพื้นที่ละ 2 ชม. เนื่องจากกระแสไฟฟ้าไม่เพียงพอ

ขณะที่ผู้ประกอบการ นายสุนทร ภู่ไพบูลย์ ผู้จัดการโรงแรมโครัลโคฟสมุย หาดเฉวงน้อย ต.บ่อผุด อ.เกาะสมุย กล่าวว่า ได้ใช้เครื่องปั่นไฟฟ้าใช้เองตั้งแต่เช้าวันที่ 4 ธ.ค. ถึง 2 ทุ่ม ทำให้เครื่องร้อนจัดจนดับไป ซึ่งได้รีบชี้แจงให้แขกที่เข้าพักรับทราบ และโชคดีที่น้ำประปายังไหล ไม่เช่นนั้นแขกที่เข้าพักคงยกเลิกคืนห้อง อย่างไรก็ตาม ในส่วนโรงแรมอื่นๆ ได้เริ่มซื้อหาน้ำมันเชื้อเพลิงมาสำรองไว้ใช้ในการปั่นไฟแล้ว เนื่องจากเกรงว่าน้ำมันบนเกาะจะไม่เพียงพอ ขณะที่ปั๊มน้ำมันบางแห่งจ่ายน้ำมันไม่ได้ เพราะไม่มีเครื่องปั่นไฟ รวมถึงระบบสัญญาณโทรศัพท์มือถือก็ใช้การไม่ได้เช่นกัน เนื่องจากไฟสำรองเสาส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือหมด

ด้านนางวรรณี ไทยพานิช นายกสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาะพะงัน อ.เกาะพะงัน กล่าวว่า ไฟฟ้าดับทั้งเกาะมาเป็นวันที่  2 แล้ว บรรดาร้านอาหารที่มีตู้แช่ เช่น ร้านไอศกรีม ต้องเสียหายหลายแห่ง และรีสอร์ตหลายแห่งที่ไม่มีเครื่องปั่นไฟต้องเดือดร้อนไปตามๆ กัน เนื่องแขกชาวต่างประเทศที่เข้าพักได้ยกเลิกคืนห้องย้ายไปพักตามโรงแรมใหญ่ที่มีเครื่องปั่นไฟแทน

ล่าสุดเมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 5 ธ.ค. นายฉัตรป้อง ฉัตรภูติ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี พร้อมด้วย นายศักดา นาวารัตน์ รองผู้อำนวยการกองบริการลูกค้า กฟภ.เขต 2 ภาคใต้ จ.นครศรีธรรมราช ได้ประชุมแก้ไขปัญหาโดยด่วน พร้อมร่วมแถลงข่าว โดยนายศักดา กล่าวว่า จากการส่งทีมช่าง กฟภ.จากกรุงเทพฯ เข้าตรวจสอบสายเคเบิลไฟฟ้าใต้ดินบนเกาะสมุย พบว่ามีไฟรั่วจนเกิดการลัดวงจร จึงได้ส่งผู้เชี่ยวชาญของส่วนกลางที่ทำงานอยู่ จ.เชียงราย ลงมาเกาะสมุยโดยด่วน คาดว่าในเวลาประมาณ 15.00 น. เพื่อทำการซ่อม เบื้องต้นคาดจะใช้เวลา 6-8 ชั่วโมงในการเชื่อมต่อ หากไม่มีปัญหาจะจ่ายไฟได้ในเวลา 23.00 น. นอกจากนี้ ได้ส่งเครื่องกำเนิดไฟฟ้าขนาดใหญ่ไปสำรองไว้ที่โรงพยาบาลเกาะสมุย พร้อมมีการระดมรถโมบาย หรือเครื่องกำเนิดไฟฟ้า ชุดแรก 4-5 คัน ลงไปปั่นจ่ายไฟในพื้นที่เกาะสมุยและเกาะพะงันแล้ว

นอกจากนี้ นายฉัตรป้อง กล่าวยอมรับว่า ได้ส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวมาก เนื่องจากเป็นวันหยุด มีนักท่องเที่ยวบนเกาะสมุยประมาณ 20,000 คน ซึ่งได้เดินทางออกจากเกาะไปแล้ว เหลือประมาณ 1,000 คนเท่านั้น ส่วนเกาะเต่าไม่มีผลกระทบเพราะมีไฟฟ้าใช้เอง ขณะนี้ได้สั่งการด่วนไปยังคลังน้ำมันบริษัท ปตท.สุราษฎร์ธานี ให้บรรทุกน้ำมันลงไปที่เกาะสมุยและเกาะพะงัน เนื่องจากสถานประกอบโรงแรมรีสอร์ตระดับ 3 ดาวลงมา ไม่มีเครื่องปั่นไฟ และน้ำมันบนเกาะก็เริ่มขาดแคลนและมีการกักตุนมากขึ้น.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 11 พฤษภาคม 2564 เวลา 23:20 น.