ข่าว
100 year

เหลืองพรึบลานพระบรมรูปฯ รอชมพระบารมีในหลวง

ไทยรัฐออนไลน์5 ธ.ค. 2555 06:50 น.
SHARE

พสกนิกรทั่วหล้าแห่ร่วมพิธีมงคล 5 ธันวาอย่างเนืองแน่น ประชาชนร่วมจับจองพื้นที่หวังชื่นชมพระบารมีอย่างใกล้ชิดตั้งแต่เมื่อคืน ด้านตำรวจเตรียมปิดการจราจรรอบงานพระราชพิธี....

เมื่อวันที่ 5 ธ.ค. ที่ลานพระบรมรูปทรงม้า ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับบรรยากาศช่วงเช้ามืดที่ผ่านมานั้น ประชาชนพสกนิกรทั่วประเทศได้เริ่มทยอยเดินทางมาร่วมพระราชพิธีออกมหาสมาคม ณ สีหบัญชร พระที่นั่งอนันตสมาคม ในงานพระราชพิธีเฉลิมพระชนมพรรษา 5 ธันวา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวกันอย่างคับคั่งตั้งแต่เมื่อช่วงหัวค่ำของวันที่ 4 ธ.ค.ที่ผ่านมา โดยที่ประชาชนที่มาเฝ้ารอรับเสด็จต่างพากันพร้อมใจใส่เสื้อสีเหลืองที่มีตราสัญลักษณ์บนหน้าอก พร้อมทั้งเข้าจับจองพื้นที่ตั้งแต่ช่วงหัวค่ำของวันที่ 4 ธ.ค.ที่ผ่านมา โดยถึงขณะนี้กลุ่มประชาชนผู้มาเฝ้ารอรับเสด็จนั้นเต็มจำนวนพื้นที่ที่ได้มีการเตรียมรับไว้

ด้าน นางทิพย์วรรณ เกศวรรณ อายุ 75 ชาวกรุงเทพมหานคร ผู้ที่มาร่วมพิธีในครั้งนี้กล่าวด้วยความปลื้มปีติว่า ตนเองนั้นอยู่ในย่านเขตลาดพร้าวได้เข้ามาจับจองพื้นที่ในบริเวณด้านหน้าตั้งแต่ช่วงเย็นของวันที่ 4 ธ.ค. โดยตั้งใจจะมาถวายความจงรักภักดีและรับเสด็จพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งตนเองนั้นก็เคยมีความประทับใจครั้งหนึ่งเมื่อคราวพระองค์ยังทรงแข็งแรงได้เสด็จไปที่ จ.อุทัยธานี จ.ชัยนาท ซึ่งไปเยี่ยมราษฎร ซึ่งเมื่อคราวปี พ.ศ. 2549 นั้นตนพลาดโอกาสไป ในครั้งนี้เมื่อทราบว่าพระองค์จะเสด็จฯ ตนเองก็รู้สึกตื้นตัน ขนลุกในพระบารมี ต้องการที่จะเฝ้าฯรับเสด็จ จึงได้ชวนพี่น้องคือนางสมบูรณ์ อินทชาธร อายุ 63 ปี และนางภาณี สินธุวรรณ อายุ 65 ปี และกลุ่มเพื่อที่มาจาก จ.ภูเก็ต และ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา มาด้วยกันมาเฝ้าปักหลักเพื่อรอชื่นชมพระบารมีของพระองค์ท่านในวันมหามงคลเช่นนี้ ซึ่งตนคิดว่าเป็นความประทับใจครั้งหนึ่งในชีวิตของตนเอง โดยไม่ได้ห่วงเรื่องความสะดวกสบายแต่อย่างใด ขอให้ได้เฝ้าฯรับเสด็จก็พอแล้ว

ด้าน น.ส.ตรีทิพยนิภา นวลศรีใส อายุ 25 ปี ชาวจ.ชลบุรี กล่าวว่า ตนเองเดินทางมาจากจันทบุรีพร้อมน.ส.จันทนา อินทรักษา อายุ 38 ปี และน.ส.วิยะดา เชียนจันทึก อายุ 33 ปี เพื่อมาเฝ้าฯรับเสด็จ โดยเข้ามาจับจองพื้นที่ตั้งแต่เมื่อช่วงหัวค่ำของวันที่ 4 ธ.ค.โดยกลุ่มของตนเองนั้นมีความตั้งใจในการเข้ามาในกรุงเทพฯ เพื่อร่วมในงานพระราชพิธีของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งกลุ่มของตนเองนั้นยังไม่เคยได้มีโอกาสได้มาเข้าร่วมงานที่มีความยิ่งใหญ่แบบนี้ จึงถือว่าเป็นบุญของตนเองที่ครั้งหนึ่งในชีวิตได้มีโอกาสมาเฝ้าฯรับเสด็จอย่างใกล้ชิดเพื่อชื่นชมพระบารมี ซึ่งตนตั้งใจเดินทางมาก่อนเพราะต้องการจะได้พื้นที่ในบริเวณด้านหน้าเพื่อให้ใกล้ที่สุด โดยตั้งใจว่าจะอยู่ร่วมถวายพระพรจนเสร็จพิธีแล้วจึงจะเดินทางกลับไปที่จังหวัดของตนเอง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับเส้นทางที่ปิดถนนในช่วงพระราชพิธีสำคัญนี้ที่จะทำการปิดตั้งแต่เริ่มพิธี ได้แก่ 1.แยกมัฆวาน-แยกสวนมิสกวัน 2.ลานพระบรมรูป-อู่ทองใน-ถนนราชวิถี 3.ถนนศรีอยุธยา ตั้งแต่แยกวัดเบญจมบพิตร-แยก พล.1  4.ถนนพิษณุโลก ตั้งแต่แยกพาณิชยการ-แยกวังแดง และ 5.ถนนกรุงเกษม ตั้งแต่แยกประชาเกษม-แยกมัฆวาน ซึ่งเป็นเส้นทางพื้นที่รอบลานพระบรมรูป โดยจะมีการเปิดเส้นทางได้เป็นปกติภายหลังจากเสร็จสิ้นพิธีในเวลาประมาณหลัง 12.00 น. เป็นต้นไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้