ปาเลสไตน์เฮ! มติยูเอ็นรับเป็นรัฐ แม้มะกัน-ยิวต้าน

ข่าว

  ปาเลสไตน์เฮ! มติยูเอ็นรับเป็นรัฐ แม้มะกัน-ยิวต้าน

  ไทยรัฐออนไลน์

   30 พ.ย. 2555 01:30 น.

   ประธานาธิบดีมาห์มูด อับบาส และเลขาธิการยูเอ็น

   สมาชิกสหประชาชาติ ลงมติรับรองปาเลสไตน์ในฐานะรัฐ ขณะที่สหรัฐฯและอิสราเอลรณรงค์ต่อต้านความพยายามครั้งนี้สุดตัว ชี้ไม่ช่วยในเรื่องการเจรจาสันติภาพ...

   ประธานาธิบดีมาห์มูด อับบาส แห่งปาเลสไตน์ เข้าร่วมการประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติ (ยูเอ็น) ในนครนิวยอร์ก สหรัฐฯ เมื่อ 29 พ.ย. ก่อนที่ยูเอ็นซึ่งมีสมาชิก 193 ประเทศ จะลงมติว่าจะรับรองให้ปาเลสไตน์มีสถานะ “รัฐผู้สังเกตการณ์ซึ่งไม่ใช่สมาชิกยูเอ็น” หรือไม่ ท่ามกลางการต่อต้านจากสหรัฐฯ และอิสราเอล

   ปาเลสไตน์เผยว่า มีสมาชิกยูเอ็นถึง 132 ประเทศ สนับสนุนรัฐปาเลสไตน์แบบทวิภาคี รวมทั้งจีน รัสเซีย และประเทศยุโรปส่วนใหญ่ ยกเว้นเยอรมนีและสาธารณรัฐเช็ก ถึงแม้ยุโรปจะไม่ยอมรับปาเลสไตน์เป็นรัฐอิสระ อย่างไรก็ตาม สหรัฐฯ พันธมิตรสนิทของอิสราเอล ศัตรูคู่แค้นของปาเลสไตน์ รณรงค์ต่อต้านความพยายามของปาเลสไตน์ครั้งนี้สุดตัว โดยเตือนว่า การที่สมาชิกยูเอ็นลงมติรับรองปาเลสไตน์ในฐานะรัฐ จะไม่ช่วยในเรื่องการเจรจาสันติภาพกับอิสราเอล และว่ารัฐหรือประเทศปาเลสไตน์จะเกิดขึ้นได้ก็ด้วยการเจรจาโดยตรงเท่านั้น

   ก่อนหน้านี้เมื่อเดือน ก.ย.2554 ทั้งสหรัฐฯ และอิสราเอลลงมติคัดค้านไม่ให้ปาเลสไตน์เข้าเป็นสมาชิกเต็มตัวของยูเอ็นแต่ไม่สำเร็จ อนึ่ง ถ้าปาเลสไตน์ได้รับสถานภาพรัฐผู้สังเกตการณ์ ซึ่งไม่ใช่สมาชิกยูเอ็น จะส่งผลให้สามารถเข้าร่วมหน่วยงานและสนธิสัญญาต่างๆของยูเอ็น สามารถสมัครเป็นสมาชิกศาลอาญาระหว่างประเทศ (ไอซีซี) ซึ่งถ้าสำเร็จ จะสามารถยื่นฟ้องอิสราเอลในข้อหาอาชญากรสงครามได้ ซึ่งเรื่องนี้ทำให้อิสราเอลหวั่นวิตกมาก

   การผ่านมติรับรองปาเลสไตน์ในฐานะรัฐดังกล่าว ต้องการเพียงเสียงข้างมากของชาติสมาชิกยูเอ็นที่เข้าร่วมลงคะแนนเสียง แม้มีบางประเทศเผยท่าทีว่าจะงดออกเสียง แต่เชื่อว่ามติจะผ่านอย่างท่วมท้น ส่วนหนึ่งเป็นเพราะเสียงสนับสนุนปาเลสไตน์เพิ่มขึ้น หลังอิสราเอลโจมตีฉนวนกาซาในปาเลสไตน์เพื่อตอบโต้กองกำลังฮามาสที่ยิงจรวดใส่อิสราเอลเมื่อเร็วๆ นี้ ทำให้ชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตจำนวนมาก แต่ผลของการลงมติครั้งนี้ อาจทำให้ปาเลสไตน์สูญเสียความช่วยเหลือทางการเงินหลายร้อยล้านดอลลาร์ เพราะกฎหมายสหรัฐฯ ห้ามสนับสนุนทางการเงินแก่องค์กรระหว่างประเทศใดๆ ที่รับรองรัฐปาเลสไตน์ ส่วนอิสราเอลก็อาจอายัดการส่งเงินที่ได้จากการเก็บภาษีศุลกากรส่งไปให้ปาเลสไตน์ด้วย.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   สาวออกรถให้ญาติ แต่ญาติไม่ยอมส่งค่างวด อ้างผ่อนไม่ไหว แต่ไม่คืนรถ แถมด่ากลับ
   05:47

   สาวออกรถให้ญาติ แต่ญาติไม่ยอมส่งค่างวด อ้างผ่อนไม่ไหว แต่ไม่คืนรถ แถมด่ากลับ

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565 เวลา 11:24 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์