ข่าว
100 year

สบู่ฟักข้าว...บำรุงผิว จากผักสวนครัวเป็นเวชสำอาง

ปัญญา เจริญวงศ์30 พ.ย. 2555 05:00 น.
SHARE

เวชสำอางฟักข้าว

ฟักข้าว...เป็น “ผักสวนครัว” พืชผักพื้นบ้าน ซึ่งคนทั่วๆไปรู้จักในการนำมา แปรรูปอาหาร จำพวก แกงส้ม หรือ เครื่องเคียงจิ้มน้ำพริก เท่านั้น ทั้งๆที่ พืชผักชนิดนี้มีสารธรรมชาติซึ่งมีคุณประโยชน์ต่อมวลมนุษย์ ทั้งป้องกันและรักษาโรคต่างๆ อาทิ ต้านมะเร็ง และ ยับยั้ง เชื้อ HIV

ในอดีตที่ผ่าน...หมอพื้นบ้านรู้จักเอาฟักข้าวมาเป็นสมุนไพรในการรักษาโรคเช่นกัน อีกทั้งยังใช้เป็น  เครื่องประทินผิวเสริมความงาม  ดั่งสมุนไพรอื่นๆ เช่น ขมิ้น ไพล แตงร้าน แตงกวา ซึ่งปัจจุบันก็ยังนิยมนำโอสถสารจากพืชเหล่านี้มาใช้กันอยู่


จาก...ประสบการณ์และความรู้ของคนโบราณ  ได้สร้างแรงบันดาลใจให้ นางสาวจิตลดา ทาซ้าย เอา “ฟักข้าว” มาลองทำเป็นครีมทาผิวด้วยวิธีการง่ายๆแบบชาวบ้าน  คือ ใช้เมล็ดฟักข้าวที่สุกมาคั้นเอาน้ำเมือก จากนั้นก็นำไปเคี่ยวไฟรุมให้เมือกนั้นค่อยๆข้นจนเป็นครีม

ช่วงแรกๆ...เอาครีมนี้ไปให้เพื่อนๆลองใช้ดู เป็นการทดสอบหลายคนไม่กล้า ต้องอ้อนวอนอยู่เป็นนานถึงมีคนตัดสินใจลองใช้ ผลออกมา สร้างความรู้สึกที่ชุ่มฉ่ำ สดชื่น และลดความเหี่ยวย่นให้กับผิวหน้า จากปากต่อปากจึงมีคนกล้าลองเพิ่มขึ้นและได้รับการตอบรับที่ดี เมื่อมีกระแสที่ได้รับความสนใจจึงลองทำเป็นอุตสาหกรรมในครัวเรือนขาย และออกงานตามตลาด ทั่วๆไป

ประกอบกับในปี 2550 ช่วงนั้นมี  การประชุมมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ ทีมนักวิจัยจาก คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดย รศ.ดร.ภก.สุรพล นธการกิจกุล เป็นหัวหน้า ได้รับรางวัลผลงานวิจัยดีเด่นเกี่ยวกับฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ “ไลโคฟีน” ของฟักข้าว และนำน้ำมันจากเยื่อหุ้มเมล็ดพัฒนาตำรับเครื่องสำอางชะลอความแก่...โดย ทดสอบประสิทธิภาพการลดรอยเหี่ยวย่น เป็นผลสำเร็จ

นางสาวจิตลดา บอกว่า...จากกระแสข่าวที่ฮือฮากับผลงานวิจัยครั้งนั้น สอดคล้องกับผลิตภัณฑ์ส่งผลให้ครีมทาผิวที่ทำจากฟักข้าวได้รับความนิยมมากขึ้น จึงมีช่องทางการ “ทำได้ไม่จน” เลยขยายผลิตภัณฑ์ ทำเป็นเวชสำอางแบรนด์ “ญาสดา”

จากนั้นก็ได้รวมทีมนักวิชาการ วิจัยและพัฒนาคุณภาพ แล้วจำแนกชนิดผลิตภัณฑ์ ล่าสุดเปิดตัว “ญาสดา ฟักข้าว บอดี้ โลชั่น” กับ “ญาสดา สบู่ ฟักข้าว” โดยเน้นสรรพคุณในการ ปรนนิบัติผิวให้ขาวกระจ่างใส ลดกระ ลดฝ้า บำรุงผิวให้ไร้ริ้วรอย พร้อมเติมเต็มร่องลึก ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย อันเป็นสาเหตุของการเกิดสิว ฯลฯ

ปัจจุบันได้นำผลิตภัณฑ์ฟักข้าววางขายตามร้านไปบ้างแล้ว สนใจรายละเอียดเพิ่มเติม โทร.08-5075-2474 หรือ  www.beltrio.co.th หรือ facebook.com/beltrio...ได้ทุกเวลา.

ปัญญา เจริญวงศ์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้