ไลฟ์สไตล์
100 year

รีสอร์ตรุกป่าแน่น เปิดรับไม่สนคำสั่งรื้อ

ไทยรัฐออนไลน์
29 พ.ย. 2555 09:00 น.
SHARE

ที่‘วังนํ้าเขียว’ เต็มหมดแล้ว จองถึงปีใหม่

รีสอร์ต-บ้านพักวังน้ำเขียวตีเกราะเคาะไม้ สุดคึกรับหนาว หลังกรมอุทยานฯ ยังไร้อธิบดี แถมรัฐบาลยังทำเฉยไม่สนคดีรุกป่า นักท่องเที่ยวแห่จองเต็มยาวเหยียดตั้งแต่ปลายปีนี้ยันต้นปีหน้า เหลือแค่ลาน กางเต็นท์ให้นอนดูดาวรับลมหนาว โก่งราคาโกยรายได้ถึงหัวละ 1,500 บาท พร้อมจัดเต็มโปรโมชั่นเคาต์ดาวน์  ด้านสมาคมอุทยานฯ จวก รมว.ทรัพยากรฯ นโยบายป้องป่าไม่คงเส้นคงวา จ่อฟ้องขัดมาตรา 157 ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ไม่เดินหน้ารื้อถอนต่อ  กระทรวงมหาดไทยร่อนหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศวอนงดเที่ยวรีสอร์ตรุกอุทยานฯ

แม้ลมหนาวจะยังไม่มาเยือนอย่างเต็มรูปแบบ แต่สถานที่ท่องเที่ยวประเภทตามขุนเขายอดภู ก็มีนักท่องเที่ยวแห่ไปพักกันเต็มหมด โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่วังน้ำเขียว โดยไม่สนคดีรุกป่า

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการท่องเที่ยวในช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวใกล้ปีใหม่ 2556 ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติทับลาน อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา และ อ.นาดี จ.นครราชสีมา ซึ่งมีอากาศหนาวเย็นและยังเป็นพื้นที่ที่มีปัญหารีสอร์ต บ้านพักตากอากาศ บุกรุกอุทยานฯมากที่สุดในประเทศ เมื่อวันที่ 28 พ.ย. ว่า ที่ผ่านมาได้มีการจับกุมดำเนินคดีกับรีสอร์ต บ้านพักตากอากาศไปแล้วกว่า 300 แห่ง และได้มีการรื้อถอนทุบทิ้งรีสอร์ต บ้านพักตากอากาศ ที่ศาลมีคำพิพากษาไปแล้วบางส่วน ก่อนที่จะหยุดชะงักไป หลังจากนายดำรงค์ พิเดช อดีตอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ทรวงทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม เกษียณอายุราชการไปเมื่อวันที่ 30 ก.ย. และจนถึงขณะนี้เป็นเวลากว่า 2 เดือนที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ ยังไม่มีการแต่งตั้งอธิบดีกรมอุทยานฯ คนใหม่ขึ้นมาทำหน้าที่แทน ส่งผลให้เกิดปัญหาช่องว่างในเรื่องการบังคับใช้กฎหมายในพื้นที่ รวมทั้งรัฐบาลสั่งให้ชะลอการจับกุมรื้อถอนบ้านพักและรีสอร์ตที่บุกรุกพื้นที่ โดยนายปรีชา เร่งสมบูรณ์สุข รมว.ทรัพยากรธรรมชาติฯ มีนโยบายว่าเจ้าหน้าที่ต้องแจ้งปลัดกระทรวงฯ และ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติฯ ก่อนที่จะดำเนินการใดๆก็ตาม ส่งผลให้เจ้าหน้าที่ไม่กล้าตัดสินใจในการดำเนินการ เพราะเกรงจะขัดนโยบายฝ่ายบริหาร ขณะที่บ้านพักและรีสอร์ตที่บุกรุกพื้นที่และอยู่ในข่ายที่ต้องรื้อถอนจำนวนกว่า 300 แห่ง ได้กลับมาเปิดให้บริการเพื่อต้อนรับฤดูกาลท่องเที่ยว ตั้งแต่ช่วงเดือน พ.ย.-ม.ค.อย่างคึกคัก แม้ว่าอุทยานฯทับลานได้รณรงค์ขอความร่วมมือไม่ให้นักท่องเที่ยวไปใช้บริการรีสอร์ต บ้านพักตากอากาศที่บุกรุกป่าก็ตาม

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวได้ตรวจสอบไปยังรีสอร์ต บ้านพักตากอากาศ ที่ศาลมีคำสั่งให้รื้อถอนแล้วหลายแห่งปรากฏว่ายังมีการเปิดเว็บไซต์รับจองที่พักและให้บริการนักท่องเที่ยวอย่างคึกคัก โดยผู้สื่อข่าวได้โทรศัพท์สอบถามไปยังบ้านผางามรีสอร์ต รีสอร์ตชื่อดังที่ศาลมีคำสั่งให้รื้อถอนแล้ว แต่ยังเหลือขั้นตอนการอุทธรณ์คดีนั้น ได้รับคำตอบว่าบ้านพัก ห้องพักเต็มตลอดก่อนช่วงปีใหม่และปีใหม่ เหลือเพียงพื้นที่สำหรับกางเต็นท์เท่านั้น โดยเฉพาะในช่วงวันที่ 29-30 ธ.ค. ราคาเต็นท์จะตกอยู่ที่ 1,000 บาทต่อคน แต่ถ้าเป็นวันที่ 31 ธ.ค.2555-1 ม.ค.2556 ราคาจะอยู่ที่ 1,500 บาทต่อคน เช่นเดียวกับที่ฮิมภูฮิลล์ ภูผาวารี, 9 ตะวัน 1000 ดาว และภูพฤกษารีสอร์ต เป็นต้น ที่กรมอุทยานฯเตรียมรื้อถอนนั้น บ้านพักห้องพักล้วนเต็มทั้งหมด เหลือเพียงเต็นท์ให้บริการในราคาคนละ 1,000 บาทเช่นกัน โดยทางรีสอร์ตระบุว่าห้องพักจะว่างหลังวันที่ 6 ม.ค.56 เป็นต้นไป

สำหรับรีสอร์ตและบ้านพักอื่นๆในพื้นที่วังน้ำเขียวและทับลาน ผู้สื่อข่าวได้รับการยืนยันว่าเต็มทั้งหมดเช่นกัน โดยเกือบทุกแห่งจะจัดงานส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ หรือเคาต์ดาวน์ในคืนวันที่ 31 ธ.ค.2555 ต่อวันที่ 1 ม.ค.2556 โดยมีแผนส่งเสริมการขาย หรือโปรโมชั่นในลักษณะกาลาดินเนอร์ และกิจกรรมผจญภัยอย่างเต็มที่ เพื่อจูงใจให้นักท่องเที่ยวให้เข้าพักในรีสอร์ต บ้านพักของตัวเอง หลังจากปีที่ผ่านมากิจการท่องเที่ยวใน อ.วังน้ำเขียวซบเซาอย่างมาก

นายพูลผล แพรทอง นายกสมาคมท่องเที่ยวจังหวัดปราจีนบุรี กล่าวว่า ขณะนี้บรรยากาศการท่องเที่ยวที่ จ.ปราจีนบุรี ด้านอุทยานฯทับลานต่อวังน้ำเขียวคึกคักมาก วันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ นักท่องเที่ยวเต็มเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ ส่วนวันธรรมดามีประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์ เชื่อว่าช่วงตั้งแต่วันที่ 15 ธ.ค.เป็นต้นไป รีสอร์ตและบ้านพักทุกแห่งจะเต็มหมด นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มาจากกรุงเทพฯ ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และภาคกลาง เพราะวังน้ำเขียว-ทับลาน ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ ที่สำคัญช่วง ต.ค.- พ.ย.-ธ.ค.นี้ อากาศดีมาก หนาวแบบเย็นสบายแถมมีฝนตก ทำให้มีหมอกมาก ส่วนข่าวการรื้อถอนรีสอร์ตและบ้านพักที่บุกรุกอุทยานฯทับลาน เดิมมีผลพอสมควร แต่ปัจจุบันรีสอร์ตและบ้านพักปรับตัวเข้าสู่สภาวะปกติแล้ว ข่าวก็คือข่าว นักท่องเที่ยวยังอยากมาเที่ยว เพราะสวย ไม่ไกล โดยในวันที่ 7 ธ.ค.นี้ สมาคมฯจะประชุมรับมือกับการท่องเที่ยวที่จะมีนักท่องเที่ยวมาแน่นที่สุดระหว่างวันที่ 15 ธ.ค.2555-15 ม.ค.2556

นายนุวรรต ลีลาพตะ ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน กล่าวว่า ได้ขึ้นเฮลิคอปเตอร์บินสำรวจพื้นที่พบว่ารีสอร์ตหลายแห่งมีการปรับปรุงภูมิทัศน์ นำไม้ดอกไม้ประดับมาตกแต่งสถานที่สวยงาม เตรียมรับการท่องเที่ยวและเทศกาลปีใหม่ที่จะมาถึงนี้ ที่ผ่านมานอกจากอุทยานฯทับลานได้ประชาสัมพันธ์ขอความร่วมมือนักท่องเที่ยวงดใช้บริการรีสอร์ตที่บุกรุกอุทยานฯมาโดยตลอด กรมอุทยานฯ ยังได้ทำหนังสือไปถึงกระทรวงมหาดไทย โดยกระทรวงมหาดไทยได้ส่งหนังสือเวียนไปยัง ผวจ.ทั่วประเทศ ให้ประชาสัมพันธ์ไปยังประชาชนขอความร่วมมือไม่ให้เข้าพักในรีสอร์ต บ้านพักตากอากาศที่บุกรุกพื้นที่อุทยานฯทับลาน กว่า 300 แห่ง รวมทั้ง ผวจ.นครราชสีมาได้มีคำสั่งให้ปลดป้ายพื้นที่ตาม พ.ร.บ.ลักษณะปกครองท้องที่ พ.ศ.2457 ที่ อบต.ไทยสามัคคี อ.วังน้ำเขียว นำมาติดประกาศไว้กลางอำเภอออกไป ซึ่งต้องขอขอบคุณกระทรวงมหาดไทยที่ให้ความร่วมมือ

ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานฯทับลานกล่าวอีกว่า ท้ายที่สุดทุกอย่างก็ขึ้นอยู่กับจิตสำนึกของนักท่องเที่ยว เรื่องนี้แม้ไม่ผิดกฎหมายโดยตรง แต่ก็ถือเป็นการสนับสนุนให้มีการบุกรุกป่าและทำผิดกฎหมาย ที่สำคัญปัญหาการบุกรุกอุทยานฯทับลาน ที่เป็นส่วนหนึ่งของพื้นที่มรดกโลก เขาใหญ่-ดงพญาเย็น เป็นเรื่องสำคัญมากเพราะคณะกรรมการมรดกโลกเร่งรัดให้ประเทศไทยแก้ปัญหาการบุกรุกอุทยานฯให้จบและต้องนำเสนอผลการดำเนินการก่อนเดือน ก.พ.2556 ไม่เช่นนั้นอาจจะถูกขึ้นบัญชีมรดกโลกที่อยู่ในภาวะเสี่ยงได้

ขณะที่นายสุรเชษฐ์ เชษฐมาศ นายกสมาคมอุทยานแห่งชาติ กล่าวว่า ปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นชี้ให้เห็นถึงความไม่คงเส้นคงวา และบรรทัดฐานของกระทรวงทรัพยากรฯ ในการปกป้องผืนป่า เท่าที่ทราบขณะนี้ทั้งข้าราชการและเจ้าหน้าที่ทั้งในส่วนของกรมอุทยานฯ และกรมป่าไม้ท้อแท้ เพราะสิ่งที่พวกเขาได้ดำเนินการในช่วงปีที่ผ่านมาพังทลายไปหมด นอกจากนี้ นโยบายของนายปรีชา เร่งสมบูรณ์สุข รมว.ทรัพยากรฯ คงปรามข้าราชการและเจ้าหน้าที่ไว้ ทำให้เจ้าหน้าที่ทำงานลำบาก ตนไม่แน่ใจว่าจะสามารถฟ้องร้องกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ตามกฎหมายอาญามาตรา 157 ที่ไม่เดินหน้าการรื้อถอนรีสอร์ต บ้านพักตากอากาศ แต่ปล่อยให้มีการเปิดบริการอย่างเสรีต่อไปได้หรือไม่ โดยกำลังหารือกับฝ่ายกฎหมายอยู่
นายกสมาคมอุทยานฯกล่าวต่อว่า กระทรวงทรัพยากรฯต้องมีจุดยืนที่ชัดเจนในการรักษาป่าให้มากกว่านี้ เพราะสังคมกำลังจับตาการทำงานของนายปรีชาอยู่ว่าทำไมเปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือภายในเวลาไม่กี่เดือน ส่วนนักท่องเที่ยวที่เข้าไปเที่ยวในรีสอร์ตที่ผิดกฎหมายคงไปโทษเขาไม่ได้ เพราะไม่รู้ถึงฤดูท่องเที่ยวก็เที่ยว ทั้งนี้ ในวันที่ 30 พ.ย. สมาคมอุทยานฯ และคณะวนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จะมีการประชุมและหารือกันในกรณีดังกล่าวด้วย

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 22 มิถุนายน 2564 เวลา 19:58 น.