อรุณาจัลประเทศเป็นของจีนหรืออินเดีย

ข่าว

  อรุณาจัลประเทศเป็นของจีนหรืออินเดีย

  คุณนิติ นวรัตน์

   29 พ.ย. 2555 05:00 น.

   นางอนุรักษ์ บุญศล ส.ส. จ.สกลนคร เขต 5 เชิญ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิ นวรัตน์ พูด ‘การเข้าสู่ประชาคมอาเซียนของไทย เราได้อะไรบ้าง’ เวลา 10.00 -12.00 น. วันศุกร์พรุ่งนี้ ที่หอประชุมอำเภอสว่างแดนดิน จังหวัดสกลนคร

   เรียนรับใช้ไปเมื่อวันก่อน ว่าขณะนี้ในหนังสือเดินทางแบบใหม่ของจีนตีพิมพ์ภาพแผนที่ของจีนที่รวมไต้หวันและทะเลจีนใต้เข้าไปด้วย เท่านั้นยังไม่พอ ยังรวมเอาเขตอัคสัยจินและรัฐอรุณาจัลของอินเดียเข้า ไปอีก เรื่องนี้นำความขัดแย้งระหว่างจีนกับฟิลิปปินส์ บรูไน มาเลเซีย เวียดนาม และอินเดีย รอบใหม่

   หลายท่านคงพอจะเข้าใจเรื่องจีนกับไต้หวันและทะเลจีนใต้ แต่ยังงุนงงสงสัยว่าทำไมดินแดนของจีนไปเกี่ยวดองหนองยุ่งกับรัฐอรุณาจัลประเทศของอินเดียได้ เปิดฟ้าส่องโลกของเราก็อย่างนี้นี่แหละครับ มีหน้าที่นำเรื่องที่กำลังวุ่นวายขายปลาช่อนของโลกมาเรียนรับใช้

   อรุณาจัลประเทศ เป็นรัฐหนึ่งของสาธารณรัฐอินเดีย ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศและอยู่ทางทิศใต้ของเทือกเขาหิมาลัยตะวันออก แต่เดิมพื้นที่ของรัฐอรุณาจัลอยู่ในรัฐอัสสัมนะครับ เพิ่งแยกออกมาตั้งเป็นรัฐใหม่เมื่อ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2530 นี่เอง มีเมืองหลวงชื่ออิฎานคร อีกชื่อหนึ่งของรัฐอรุณาจัลประเทศคือ ‘เพชรแห่งยอดเขาหิมาลัย’ เพราะเต็มไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติแห่งขุนเขาหิมาลัย ที่ได้ชื่อว่าอรุณาจัลประเทศ เพราะผู้คนในรัฐนี้มองเห็นพระอาทิตย์ได้ก่อนประชาชนคนอินเดียในรัฐอื่น

   อรุณาจัลประเทศไม่ใช่รัฐใหญ่ มีพื้นที่เล็กกว่าภาคอีสานของไทยทั้งภาค คือประมาณ 8.4 หมื่นตารางกิโลเมตร มีพรมแดนประชิดติดกับสหภาพพม่าทางทิศตะวันออก ทางใต้จดรัฐอัสสัม ตะวันตกติดราชอาณาจักรภูฏาน ทิศเหนือและตะวันออกเฉียงเหนือติดสาธารณรัฐประชาชนจีนและทิเบต บริเวณนี้ตรงที่ติดจีนกับทิเบตนี่แหละครับ ที่มีปัญหามาจนถึงปัจจุบันทุกวันนี้ และอรุณาจัลประเทศมีพลเมืองเบาบางนะครับ ไม่ถึงล้านคน

   ตรงที่เป็นเมืองสาทิยาของรัฐอรุณาจัลประเทศในปัจจุบันทุกวันนี้นั้น เดิมรวมอยู่ในอาณาจักรโบราณชื่อวิทรรภะ เมืองนี้น่าจะ มีอยู่จริงนะครับ เพราะปรากฏชื่อลือนามพร้อมเรื่องราวอยู่ในคัมภีร์ปุราณะรุ่นแรกๆ อยู่หลายเล่ม เดี๋ยวนี้ก็มีการค้นคว้าหาหลักฐานทางโบราณคดีมาประกอบ นักประวัติศาสตร์และพวกโบราณคดีก็ยืนยันตรงกันแล้วครับว่า ที่ตั้งของเมืองสาทิยาอยู่ห่างจากเมืองกัลกัตตาของรัฐเบงกอลไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือประมาณ 575 กิโลเมตร

   สมัยคริสต์ศตวรรษที่ 13 พวกอาหม ซึ่งก็คือคนไทยจากรัฐฉาน ในพม่าเข้าไปตั้งรกรากบริเวณลุ่มแม่น้ำพรหมบุตรตอนเหนือ สมัยก่อน ตอนนั้น แถวลุ่มแม่น้ำพรหมบุตรมีอาณาจักรต่างๆ หลายแห่ง เช่น อาณาจักรจุติยะ (ของชาวเขาผสมไทยใหญ่) อาณาจักรกจารี อาณาจักรภุยยา และอาณาจักรกามรูปะ จากนั้นมาอีก 300 ปี พวกอาหมก็สามารถยึดครองดินแดนบริเวณลุ่มน้ำพรหมบุตรตอนเหนือได้ทั้งหมด จากนั้นก็ตั้งอาณาจักรขึ้นมาใหม่ชื่อว่า อาณาจักรอัสสัม

   ต่อมาพวกอัสสัมแพ้พม่า จึงไปตามอังกฤษมาช่วย อังกฤษช่วยแล้วยึดอัสสัมตามสนธิสัญญายันตาโบ

   ต่อมา จีนกับอินเดียทะเลาะกันเรื่องพรมแดนระหว่างอินเดียกับ ทิเบต ผู้แทนของทั้ง 3 ประเทศ คือ จีน อินเดีย ทิเบต ประชุมกันที่เมือง สิมลาเมื่อ พ.ศ.2457 ที่ประชุมตกลงให้มีเส้นแบ่งเขตแดนระหว่างอินเดียตะวันออกเฉียงเหนือกับทิเบต เรียกว่า เส้นแมกมาฮอน ยาว 880 กิโลเมตรไปตามยอดเขาหิมาลัย

   ส่วนใหญ่ของเส้นแบ่งเขตแดนแมกมาฮอนอยู่ในเขตของ อรุณาจัลประเทศ แต่หลังจากตกลงได้เพียง 2 วัน จีนก็ละเมิดข้อตกลง จีนยกกำลังเข้าบุกอินเดีย อินเดียกะจีนก็เลยรบกัน รบกันยืดเยื้อมาจนกระทั่งอินเดียได้รับเอกราชเมื่อ พ.ศ.2490

   อินเดียต่อสู้กะจีนเพื่อรักษาดินแดนอรุณาจัลประเทศมาตลอด แถมยังตั้งหน่วยปกครองเขตแดนด้านตะวันออกเฉียงเหนือขึ้น เรียกว่า North East Frontier Agency หรือเรียกกันอย่างย่อๆ ว่า NEFA โดยแยกดินแดนที่เป็นรัฐอรุณาจัลประเทศจากรัฐอัสสัมมาเป็นส่วนหนึ่งของ NEFA

   เดือนมกราคม พ.ศ.2515 รัฐบาลอินเดียประกาศยกฐานะดินแดนที่เป็นอรุณาจัลประเทศขึ้นเป็นดินแดนในสหภาพของสาธารณรัฐอินเดีย ผมหมายถึง ให้ขึ้นกับรัฐบาลกลาง และเมื่อ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2530 ก็ยกฐานะขึ้นเป็นรัฐหนึ่งของอินเดีย มีรัฐบาลของตนเองได้

   เมื่อจีนเอาอรุณาจัลประเทศเข้าไปอยู่ในแผนที่ของประเทศตัวเองและเอาไปพิมพ์ไว้ในหน้าหนังสือเดินทาง ก็ถูกอินเดียโต้ตอบด้วยการ เมื่อนักท่องเที่ยวจีนคนไหนไปขอวีซ่าเข้าอินเดีย กระทรวงการต่างประเทศอินเดียก็จะประทับภาพแผนที่อินเดียลงไปบนวีซ่าที่ให้จีนคนนั้น เพื่อเป็นการยืนยันว่า เขตอัคสัยจินและรัฐอรุณาจัลประเทศเป็นของอินเดีย ไม่ใช่ของจีนครับ.

    

   คุณนิติ นวรัตน์

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 12:38 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์