ไลฟ์สไตล์
100 year

'ชัชชาติ'สั่งขนส่งทุกระบบเอื้อผู้พิการ เริ่มใช้ต้นปี 56

ไทยรัฐออนไลน์
23 พ.ย. 2555 02:56 น.
SHARE

'ชัชชาติ' สั่งขนส่งทุกระบบทั้งทางบก ทางน้ำ ทางอากาศ เร่งปรับปรุงสิ่งอำนวยความสะดวกแก่คนพิการ เริ่มต้นปี 56 พร้อมทั้งจ่อตั้งศูนย์รับเรื่องร้องเรียนสำหรับคนพิการอีกด้วย

เมื่อวันที่ 22 พ.ย. นางฐิติมา ฉายแสง เลขานุการ รมว.คมนาคม เปิดเผยภายหลังร่วมประชุมคณะกรรมการประสานงานและพิจารณาจัดสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับคนพิการ และผู้สูงอายุในโครงสร้างพื้นฐานและในระบบขนส่งมวลชนของกระทรวงคมนาคมว่า นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รมว.คมนาคม ได้มอบหมายให้หน่วยงานที่ดูแลระบบขนส่งมวลชนทั้งทางบก ทางน้ำ ทางอากาศ และทางรถไฟ ดำเนินการโครงการนำร่อง เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้พิการ คาดว่านำสู่การปฏิบัติได้ภายในต้นปี 56  

สำหรับโครงการนำร่องด้านขนส่งทางบก มอบหมายให้บริษัทขนส่งกรุงเทพ จำกัด (บขส.) ดำเนินการปรับปรุงระบบการให้บริการห้องน้ำภายในสถานีขนส่งผู้โดยสาร กรุงเทพ (หมอชิต) ด้วยการขยายพื้นที่บริเวณทางเข้าห้องให้มีพื้นที่เพียงพอให้ผู้พิการสามารถนำรถผู้พิการเข้าไปใช้บริการภายในห้องน้ำได้ ทางน้ำมอบหมายให้กรมเจ้าท่าดำเนินการทางลาด เพื่อเชื่อมต่อจากโป๊ะไปยังตัวเรือ ให้รถผู้พิการสามารถลงเรือได้อย่างสะดวก ส่วนทางอากาศมอบหมายให้สนามบินดอนเมืองปรับปรุงระบบอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้พิการในการเดินทางเชื่อมต่อจากสนามบินไปยังเครื่องบิน ขณะที่ทางรถไฟ มอบให้การรถไฟแห่งประเทศไทย กลับไปปรับปรุงสิ่งอำนวยความสะดวกแก่คนพิการเช่นกัน และกระทรวงคมนาคม ยังเตรียมที่จะจัดตั้งศูนย์รับเรื่องร้องเรียนสำหรับคนพิการ รวมทั้งจัดทำแผนการประชาสัมพันธ์โครงการขนส่งมวลชนที่เป็นประโยชน์ให้ผู้พิการได้รับทราบและเข้ามาใช้บริการมากขึ้น

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 6 พฤษภาคม 2564 เวลา 04:04 น.