ไลฟ์สไตล์
100 year

'ปรีชา'ฟิวส์ขาด ฉะป่าไม้หยุดแบ่งสี ลือ'มโนพัศ'เต็งคุมอุทยาน

ไทยรัฐออนไลน์
17 พ.ย. 2555 13:00 น.
SHARE

รมว.ทรัพยากรฯ ฟิวส์ขาด กลางวงประชุมผู้บริหารกรมป่าไม้ ถูกกล่าวหาซื้อเก้าอี้รัฐมนตรี ยันถ้าซื้อขอให้ตนเองฉิบหาย วอนวนศาสตร์-ป่าไม้แพร่หยุดแบ่งสี ลือสะพัดเตรียมเสนอชื่อ “มโนพัศ หัวเมืองแก้ว” เป็นอธิบดีกรมอุทยานฯ 20 พ.ย.นี้...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากพิธีมอบนโยบายและแนวทางการดำเนินงานปี 2556 ที่กรมป่าไม้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยนายปรีชา เร่งสมบูรณ์สุข รมว.ทรัพยากรธรรมชาติฯ เป็นประธาน ซึ่งมีนายโชติ ตราชู ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ นายบุญชอบ สุทธมนัสวงษ์ อธิบดีกรมป่าไม้ นายเริงชัย ประยูรเวช รองอธิบดีกรมอุทยานฯ พร้อมข้าราชการกว่า 500 คน เข้ารับฟัง

นายปรีชา กล่าวว่า เชื่อว่านายบุญชอบจะขับเคลื่อนนโยบายของกรมป่าไม้และรัฐบาลอย่างเป็นรูปธรรม วันนี้ข้าราชการในกรมต้องรักและสามัคคี ที่ผ่านมามีการแบ่งพรรคแบ่งพวก วันนี้ขอให้หยุดและเป็นพวกเดียวกัน ไม่ว่าจะมาจากโรงเรียนป่าไม้แพร่ หรือคณะวนศาสตร์ ม.เกษตรศาสตร์ ก็มีความรู้ ศักดิ์ศรีเหมือนกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ระหว่างการให้นโยบาย นายปรีชามีอารมณ์เกรี้ยวกราดอย่างเห็นได้ชัด โดยกล่าวต่อว่า จบจากโรงเรียนป่าไม้แพร่ทำดีก็ต้องได้ดี ไม่ใช่มึงเรียนภูธร กูเรียนในเมือง ทุกคนความรู้ไม่ต่างกัน วันนี้มีหลายคนถูกผู้บริหารกดดัน ขู่จะย้ายอยู่ทุกวัน ถามว่าเกิดอะไรขึ้น ฝากปลัดกระทรวงฯ กรุณาอย่าทำตัวเป็นตรายาง อย่าทำตาไม่เห็น หูไม่ได้ยิน เพราะข้าราชการเดือดร้อนที่ถูกผู้บริหารขู่ย้ายทุกวัน ผมไม่มีอำนาจย้ายใคร แต่เรื่องนี้เป็นอำนาจอธิบดี ที่สำคัญจากนี้ผมได้มอบหมายให้ ผอ.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัด เป็นผู้ประสานงานหลักในพื้นที่ ถ้าได้รับรายงานจากผู้ว่าราชการจังหวัดใดว่าไม่ได้รับความร่วมมือ จะต้องให้อธิบดีและปลัดกระทรวงตรวจสอบ

นายปรีชา กล่าวอีกว่า ถามว่าวันนี้ข้าราชการทั้งหลายท่านมีจิตวิญญาณหรือไม่ บางคนทำงานแล้วไม่ได้ดี ส่วนคนที่ได้ดีคือคนที่ไม่ทำงาน มีการวิ่งเต้น ต่อรองตำแหน่งกัน ที่ผ่านมามีคนเขียนจดหมายฝากนักการเมือง เพื่อขอไปอยู่พื้นที่นั้นพื้นที่นี้ แล้วบอกว่าจะผ่อนคืนให้เป็นงวดๆ เรื่องนี้กรุณาจำใส่สมองว่า อย่าทำ ส่วนเรื่องที่ทำกินของประชาชน พื้นที่ใดมีการบุกรุก อธิบดีต้องสั่งดำเนินการอย่างเด็ดขาด ส่วนชาวบ้านที่ทำกินตามปกติ วันนี้มีการให้ลูกจ้างไปแอบอ้างว่าเป็นเจ้านายใหญ่ เรียกรับเงินผลประโยชน์จากชาวบ้านเพื่อแลกกับการไม่เข้าไปจับกุม ขอร้องว่าให้เลิกทำเสีย และฝากผู้ตรวจราชการกระทรวงกับผู้ตรวจราชการกรมป่าไม้ ให้ตรวจสอบอย่างเต็มที่ ถ้าผู้ตรวจฯ ทำงานได้ดี ปลัดกระทรวงต้องมีโบนัสมีรางวัลให้ ไม่ใช่ให้เป็นผู้ตรวจฯ ไปตลอด

“ผมเป็น ส.ส. จนมาเป็นรัฐมนตรี เงินบาทเดียวก็ไม่ได้เสีย วันนี้มีการไปปล่อยข่าวว่าผมต้องเสียเงิน ถ้าผมต้องเสียเงิน สิ่งศักดิ์สิทธิ์มีจริงขอให้ผมฉิบหาย เรื่องการแต่งตั้งโยกย้ายผมไม่ยุ่ง เพราะไม่ใช่หน้าที่ แต่ขอให้ความเป็นธรรมกับทุกคน ที่สำคัญระบบส่งส่วยกรุณาอย่างทำ ถามว่าเอาเงินที่ไหนมาส่ง พ่อแม่รวยมาก่อนแล้ว เอาเงินพ่อแม่มาจ่าย ถ้าพ่อแม่ท่านรวยอยู่แล้วคงไม่มาเป็นข้าราชการป่าไม้” นายปรีชา กล่าวอย่างมีอารมณ์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายบุญชอบได้ออกหนังสือเวียนถึงผู้บริหาร ผู้อำนวยการสำนักจัดการพื้นที่ป่าไม้ หัวหน้าส่วนราชการในสังกัดกรมป่าไม้ทั่วประเทศ ให้มารับมอบนโยบายจากนายปรีชา ถ้าใครไม่มาต้องทำหนังสือชี้แจงต่อปลัดกระทรวงเพื่อให้รายงานต่อมายังรัฐมนตรี ซึ่งเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ของเจ้าหน้าที่อย่างมาก เพราะปกติแค่รายงานถึงหัวหน้าตามลำดับชั้นก็พอแล้ว ทั้งนี้ ที่ผ่านมามีข่าวที่กระทบกับกรมป่าไม้ และกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ อย่างมากคือ กรณีการเตรียมแจกใบรับรองสิทธิ์ทำกิน (สทก.) 2.5 ล้านไร่ และกรณีฝ่ายต้นชะลอน้ำ 2,810 ไร่ ชำรุดเสียหายไปกว่า 10% ด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า สำหรับความคืบหน้ากรณีการแต่งตั้งอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ซึ่งคณะอนุกรรมการข้าราชการพลเรือน กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ ที่มีนายโชติ เป็นประธาน ได้เลือกบุคคลที่มีคุณสมบัติเหมาะสมเป็นอธิบดีขึ้นมา 2 คน คือ นายเริงชัย ประยูรเวช และนายมโนพัศ หัวเมืองแก้ว รองอธิบดีกรมอุทยานฯ ทั้งนี้ คาดว่าในวันที่ 20 พ.ย. นายปรีชาจะนำเสนอชื่ออธิบดีกรมอุทยานฯ คนใหม่เข้าสู่ที่ประชุม ครม. โดยคาดว่าน่าจะเป็นนายมโนพัศ เนื่องจากมีบุคลิกเป็นคนนิ่มนวลและเข้าได้กับทุกฝ่าย

ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ นายปรีชาได้นำนายมโนพัศไปแนะนำกับ นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เพื่อให้พาไปพบกับ นางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ แกนนำพรรคเพื่อไทยด้วย อย่างไรก็ตาม นายมโนพัศเหลืออายุราชการอยู่เพียง 10 เดือนเท่านั้น โดยกลุ่มที่ผลักดันนายมโนพัศส่วนมากเป็นข้าราชการที่จบจากโรงเรียนป่าไม้แพร่ อย่างไรก็ตาม นายมโนพัศและนายเริงชัยเป็นเพื่อนร่วมรุ่นคณะวนศาสตร์ ม.เกษตรศาสตร์ รุ่น 37 รุ่นเดียวกับ นายดำรงค์ พิเดช อดีตอธิบดีกรมอุทยานฯ อีกด้วย.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 15 มิถุนายน 2564 เวลา 00:19 น.