ไลฟ์สไตล์
100 year

'Iron Dome' ผู้พิทักษ์อิสราเอลจากภัยทางอากาศ

ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์
13 ก.ค. 2557 14:45 น.
SHARE

หลังจากถูกกลุ่มฮามาสยิงถล่มด้วยจรวดอย่างต่อเนื่อง อิสราเอลก็มีระบบป้องกันภัยทางอากาศแบบใหม่ เข้ามาสกัดจรวด BM-21 แล้ว นั่นคือ ไอรอน โดม ไทยรัฐออนไลน์ขอพาไปทำความรู้จักกับระบบป้องกันภัยแบบใหม่ของกองทัพอิสราเอล และทำไมสหรัฐฯ ถึงสนใจอยากซื้อไปใช้...

หลังจากเมื่อวันที่ 14 พ.ย.2555 อิสราเอลถูกกลุ่มติดอาวุธฮามาส ปาเลสไตน์ โจมตีทางอากาศด้วยจรวด BM-21 Grad กว่า 300 ลูก เข้าถล่มยังเขตชุมชนในฉนวนกาซา ทำให้มีผู้บริสุทธิ์ที่เป็นพลเรือนอิสราเอลเสียชีวิต 3 คน บาดเจ็บมากกว่า 70 ราย หลังจากที่กองกำลังของอิสราเอลสังหารทหารปาเลสไตน์และพลเรือนอีก 18 คน บาดเจ็บอีก 115 คน ภายใต้ปฏิบัติการที่ชื่อว่า Operation Pillar of Cloud (ปฏิบัติการเสาค้ำเมฆา) โดยรายงานระบุว่า เป้าหมายจรวดของฝ่ายฮามาสมุ่งที่จะโจมตีเมืองใหญ่อย่างเทลอาวีฟเลยทีเดียว

ยิงสกัดภัยคุกคามทางอากาศ
ยิงสกัดภัยคุกคามทางอากาศ

ข่าวแนะนำ

จรวดพิสัยไกล J-80 ถูกยิงขึ้นจากฝั่งฉนวนกาซา
จรวดพิสัยไกล J-80 ถูกยิงขึ้นจากฝั่งฉนวนกาซา
อาวุธปล่อยไอรอนโดม พุ่งขึ้นสกัดกั้นจรวดจากฝั่งปาเลสไตน์
อาวุธปล่อยไอรอนโดม พุ่งขึ้นสกัดกั้นจรวดจากฝั่งปาเลสไตน์


ในการปะทะกันครั้งนี้ รัสเซีย ซีเรีย อียิปต์ กาตาร์ จอร์แดน ตุรกี ปากีสถาน โมร็อกโก บาห์เรน ซูดาน เลบานอน ตูนิเซีย และมาเลเซีย ไม่เห็นด้วยกับปฏิบัติการดังกล่าวของอิสราเอล ขณะที่สหรัฐฯ อังกฤษ​เยอรมนี แคนาดา เนเธอร์แลนด์ ออสเตรเลีย และนอร์เวย์ ไม่เห็นด้วยกับการใช้จรวดโจมตีอิสราเอลของฝั่งปาเลสไตน์ และมองว่าอิสราเอลมีสิทธิ์ชอบธรรมในการป้องกันตัวเอง ส่วนจีนและฝรั่งเศสไม่เห็นด้วยที่มีพลเรือนได้รับผลกระทบจากการปะทะกัน ขณะที่คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติก็เรียกร้องให้หยุดการใช้ความรุนแรงในกรณีดังกล่าว 

ขีปนาวุธพุ่งสกัดเป้าหมายอย่างแม่นยำ
ขีปนาวุธพุ่งสกัดเป้าหมายอย่างแม่นยำ
ขอบเขตการโจมตีของจรวดจากฝ่ายฮามาส
ขอบเขตการโจมตีของจรวดจากฝ่ายฮามาส


หลังจากที่อิสราเอลถูกโจมตีอย่างต่อเนื่อง จึงได้สั่งให้นำเอาระบบป้องกันภัยทางอากาศทุกกาลอากาศเคลื่อนที่ (mobile all-weather air defense system) แบบล่าสุดที่พัฒนาขึ้นมา อย่างไอรอน โดม (Iron Dome) มาใช้สกัดกั้นจรวด Grad ของกลุ่มฮามาส โดยในช่วงปฏิบัติการ Operation Pillar of Cloud ระบบไอรอน โดม สามารถสกัดกั้นจรวด Grad ได้กว่า 130 ลูก โดยนับเป็นผลงานที่ไม่เลวเลยสำหรับระบบป้องกันทางอากาศภัยขนาดเล็กแบบนี้ ไทยรัฐออนไลน์ขอถือโอกาสพาไปรู้จักกับ "ระบบไอรอน โดม" ของอิสราเอลกันเล็กน้อย

ไอรอน โดม (Iron Dome) เป็นระบบป้องกันภัยทางอากาศทุกกาลอากาศเคลื่อนที่ พัฒนาโดยบริษัท Rafael Advanced Defense Systems โดยมีรัฐบาลสหรัฐอเมริกาให้ทุนในการสนับสนุนการพัฒนา และยังมีบริษัทเรธีออน ส่งทีมร่วมวิจัยเพื่อนำมาใช้งานร่วมกับระบบป้องกันภัยทางอากาศของกองทัพบกสหรัฐฯ อย่าง C-RAM หลัง ทบ.สหรัฐฯ สนใจในประสิทธิภาพการทำงาน และมีข่าวเมื่อช่วงต้นปี 2555 ว่า ทางกองทัพสหรัฐฯ ให้ความสนใจซื้อไปใช้งานในมูลค่ากว่า 100 ล้านเหรียญสหรัฐฯ โดยจะนำเอาไปวางกำลังในอิรักและอัฟกานิสถาน เพื่อป้องกันหน่วยทหารของสหรัฐฯ ที่มีความเสี่ยงต่อภัยคุกคามทางอากาศที่มาจากจรวด Katyusha ขนาด 107 มม.ที่ถูกค้นพบว่ามีการใช้ในอิรักมาก่อน

ฐานยิงไอรอนโดมครอบคลุมในการป้องกัน 150 ตร.กม.
ฐานยิงไอรอนโดมครอบคลุมในการป้องกัน 150 ตร.กม.


ไอรอน โดม ถูกออกแบบมาให้ใช้ในการสกัดกั้นและทำลายจรวดและกระสุนปืนใหญ่ ที่ยิงมาจากระยะ 4-70 กม. ฐานยิงมีรัศมีครอบคลุมในการป้องกัน 150 ตร.กม.โดยขีปนาวุธมีมูลค่าลูกละ 40,000 เหรียญ และฐานยิงมีมูลค่าประมาณ 50 ล้านเหรียญ ปรากฏตัวครั้งแรกในการทดสอบเมื่อเดือน มี.ค.2554 และในวันที่ 7 พ.ค.ปีเดียวกัน ก็ประสบความสำเร็จในการสกัดกั้นจรวดที่ถูกยิงมาจากฉนวนกาซา ขณะที่สื่ออิสราเอลรายงานว่า ไอรอนโดม สามารถสกัดจรวดที่ถูกยิงมาจากฉนวนกาซาได้มากกว่า 90% หรือตลอดทั้งเดือน สกัดไปกว่า 93 นัด อีกทั้งยังสามารถใช้ไอรอนโดมสกัดกันเครื่องบินรบได้ในระดับความสูงไม่เกิน 10,000 ฟุตอีกด้วย

ระบบตรวจจับและติดตามเป้าด้วยเรดาร์
ระบบตรวจจับและติดตามเป้าด้วยเรดาร์


ระบบไอรอน โดม ประกอบไปด้วย 3 ส่วนหลักๆ ในการทำงาน ได้แก่
1.ระบบตรวจจับและติดตามเป้าด้วยเรดาร์ ที่ถูกสร้างขึ้นโดยบริษัท Elta ของอิสราเอล
2.ระบบควบคุมอาวุธและอำนวยการรบ (BMC) ที่เป็นศูนย์ควบคุมการทำงาน สร้างโดย mPrest Systems ที่เป็นบริษัทพัฒนาซอฟต์แวร์ให้กับ Rafael
3.หน่วยยิงอาวุธปล่อย (Missile Firing Unit) ที่เป็นหน่วยยิงอาวุธปล่อยพื้น-สู่-อากาศ ทาร์เมีย (Tarmir Interceptor Missile) ที่ติดระบบนำวิถีอิเล็กโทรออปติคอล และครีบควบคุมทิศทางที่มีความคล่องแคล่วสูง พร้อมชนวนจุดระเบิดแบบเฉียดระเบิด สร้างขึ้นโดย Rafael

หน่วยยิงอาวุธปล่อย พื้น-สู่-อากาศ ทาร์เมีย
หน่วยยิงอาวุธปล่อย พื้น-สู่-อากาศ ทาร์เมีย

ปฏิบัติการ 'Protective Edge'

เมื่อวันที่ 11 ก.ค.2557 กลุ่มติดอาวุธฮามาสได้โจมตีอิสราเองจากฝั่งฉนวนกาซาอีกครั้ง โดยในจำนวนนี้จรวด 118 ลูก ถูกสกัดกั้นโดยระบบไอรอนโดม มีคนอิสราเอลบาดเจ็บไป 22 คนไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต และกองทัพอิสราเอลได้ตอบโต้กลับด้วยการโจมตีทางอากาศใส่เป้าหมายในฉนวนกาซา คือ กลุ่มติดอาวุธ รวมถึงอาคารสถานที่ที่เป็นของกลุ่มติดอาวุธ บ้านพักของฝ่ายแกนนำ ในวันที่ 12 ก.ค.ส่งผลให้ชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตไปกว่าร้อยคน ทั้งนี้ อิสราเอลเริ่มเปิดฉากโจมตีทางอากาศในฉนวนกาซาเมื่อวันอังคาร (8 ก.ค.) ภายใต้ชื่อ 'ปฏิบัติการปกป้องเขตแดน' (Operation Protective Edge) เพื่อยุติการยิงมิสไซล์และปืนครกข้ามพรมแดนฝีมือกลุ่มติดอาวุธของกลุ่มฮามาส โดยรายงานข่าวระบุว่า คาดว่ามีจรวดทั้งนำวิถีและไม่นำวิถีถึง 1,150 ลูกยิงเข้ามายังเขตแดนของอิสราเอล

จรวดจากฝั่งฉนวนกาซามุ่งหน้าสู่เป้าหมายกรุงเทลอาวิฟและ เยรูซาเล็ม
จรวดจากฝั่งฉนวนกาซามุ่งหน้าสู่เป้าหมายกรุงเทลอาวิฟและ เยรูซาเล็ม
เมื่อจับเป้าหมายที่คาดว่าจะเป็นภัยคุกคาม ไอรอนโดมจะทำงานทันที
เมื่อจับเป้าหมายที่คาดว่าจะเป็นภัยคุกคาม ไอรอนโดมจะทำงานทันที


ต่อมาในวันที่ 13 ก.ค.2557 คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี) มีมติเมื่อเรียกร้องให้อิสราเอลและกลุ่มฮามาสในปาเลสไตน์ยุติเหตุความรุนแรงในฉนวนกาซา รวมทั้งขอให้ทั้งสองฝ่ายเคารพในกฎหมายมนุษยธรรมระหว่างประเทศ และหยุดการสูญเสียชีวิต พร้อมทั้งเรียกร้องให้อิสราเอลและปาเลสไตน์กลับสู่โต๊ะเจรจา เพื่อหาทางบรรลุข้อตกลงสันติภาพที่ครอบคลุมทุกฝ่าย.

ข้อมูลอ้างอิง

http://en.wikipedia.org/wiki/Operation_Protective_Edge
http://en.wikipedia.org/wiki/Iron_Dome

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไอรอน โดมIron Domeอิสราเอลฮามาสจรวด GradBM-21ระบบป้องกันภัยทางอากาศอาวุธปล่อยนำวิถีปาเลสไตน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564 เวลา 01:25 น.