"ขนุนจำปากรอบ" หวานปนเปรี้ยวอร่อย

ข่าว

  "ขนุนจำปากรอบ" หวานปนเปรี้ยวอร่อย

  นายเกษตร

   14 พ.ย. 2555 05:00 น.

   ขนุนที่มีเนื้อหรือยวงเป็นสีจำปา มีไม่กี่สายพันธุ์ ซึ่ง “ขนุนจำปากรอบ” เป็นขนุนที่นิยมปลูกเฉพาะถิ่นแถบ จ.ปราจีนบุรี มาช้านานแล้ว เป็นพันธุ์ที่เกิดจากการเอาเมล็ดของขนุนชื่อฟ้าถล่มไปเพาะขยายพันธุ์จนแตกต้นขึ้นมาปลูกเลี้ยงจนติดผลสุก เมื่อผ่าแกะเนื้อปรากฏว่า เนื้อหรือยวงกลายเป็นสีจำปาน่าชมยิ่ง แตกต่างจากเนื้อหรือยวงของขนุนฟ้าถล่มสายพันธุ์แม่ที่เป็นสีเหลืองอย่างชัดเจน

   เนื้อ มีความบางกว่าเนื้อของขนุนฟ้าถล่มเล็กน้อย รสชาติหวานปนเปรี้ยวนิดๆ กรอบ ไม่เละอร่อยมาก จึงถูกตั้งชื่อว่า “ขนุนจำปากรอบ” พร้อมขยายพันธุ์ปลูกเก็บผลแกะเนื้อขายได้รับความนิยมจากผู้รับประทานอย่างแพร่หลายมาช้านานแล้ว โดยเฉพาะชาวต่างประเทศที่เดินทางไปท่องเที่ยวที่ จ.ปราจีนบุรี จะชื่นชอบมาก เนื่องจากมีรสเปรี้ยวนิดๆด้วยนั่นเอง

   ขนุนจำปากรอบ มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เป็นไม้ยืนต้น สูงระหว่าง 5-8 เมตร ไม่สูงใหญ่เหมือนขนุนฟ้าถล่มอย่างชัดเจน “ผล” เป็นรูปกลมยาว ดูไม่ค่อยจะสวยงามนัก เนื่องจากไม่เรียบ มีโหนกนูนหรือเป็นกระปุ่ม–กระปํ่าทั่วทั้งผลคล้ายผลไม่สมบูรณ์ ผลเมื่อโตเต็มที่มีน้ำหนักเฉลี่ยที่ 15-18 กิโลกรัม มีเนื้อหรือยวงประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์ของน้ำหนักผล เนื้อหรือยวงเป็นสีจำปาไม่เป็นสีเหลืองตามที่กล่าวข้างต้น รสชาติหวานปนเปรี้ยวกรอบอร่อยมาก ติดผลปีละครั้งตามฤดูกาลและติดผลดก ผลสุกสามารถเก็บได้นานหลายวัน

   กว่าขนุนสายพันธุ์อื่น เมื่อแกะเนื้อหรือยวงรับประทานจะยังคงความกรอบอร่อยเช่นเดิมและไม่เละ ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง และเสียบยอด

   ปัจจุบัน “ขนุนจำปากรอบ” มีกิ่งพันธุ์ขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 19 แผง “นายดาบสมพร” ราคาสอบถามกันเอง ปลูกได้ในดินทั่วไป เหมาะจะปลูกเพื่อเก็บผลรับประทานในครัวเรือนหรือแกะเนื้อขายคุ้มค่ามากครับ.

   “นายเกษตร”

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   คำพูดสุดท้ายจากพ่อ "หมอกระต่าย" หลังสูญเสียลูกอย่างไม่มีวันกลับ
   03:27

   คำพูดสุดท้ายจากพ่อ "หมอกระต่าย" หลังสูญเสียลูกอย่างไม่มีวันกลับ

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 24 มกราคม 2565 เวลา 03:36 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์