ขุดรถไฟฟ้าพบประวัติศาสตร์ โบราณวัตถุสมัยรัชกาลที่ 4–5

ข่าว

  ขุดรถไฟฟ้าพบประวัติศาสตร์ โบราณวัตถุสมัยรัชกาลที่ 4–5

  ไทยรัฐออนไลน์

   12 พ.ย. 2555 05:00 น.

   วังบูรพา, สนามไชย 2 สถานีใต้ดินใหม่ ระหว่างการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน หัวลำโพง–บางแค ซึ่งแนวสายทางบางช่วงตัดผ่านเกาะรัตนโกสินทร์ มีรายงานระบุว่า มีการขุดค้นพบโบราณวัตถุจำนวนมาก อายุราวสมัยรัชกาลที่ 4–5

   บริษัท อิตาเลียนไทยฯ ผู้รับเหมาก่อสร้างสัญญาที่ 1 ช่วงหัวลำโพง-สนามไชย ชี้แจงว่า เนื่องจากแนวเส้นทางก่อสร้างรถไฟฟ้าช่วงดังกล่าว บางช่วงตัดผ่านเกาะรัตนโกสินทร์เขตอนุรักษ์ ซึ่งตามกฎหมายด้านสิ่งแวดล้อม กำหนดว่า ก่อนลงมือก่อสร้าง จะต้องมีการขุดสำรวจหาโบราณวัตถุใต้ดิน เพื่อป้องกันไม่ให้การก่อสร้างไปกระทบ หรือทำความเสียหาย

   ทั้งนี้ ในการขุดสำรวจจะมีเจ้าหน้าที่โบราณคดี กรมศิลปากร เป็นผู้กำหนดวิธีและขั้นตอนการขุดสำรวจทั้งหมด เริ่มจากแบ่งพื้นที่เป็นบล็อกๆ คล้ายบ่อเล็กๆ กว้าง✕ยาว ประมาณเมตร✕ เมตร ขุดลึกลงไปประมาณ 1.50 เมตร ถ้าบล็อกไหนขุดพบก็จะขยายพื้นที่ขุดออกไปอีก ถ้าไม่พบก็จะกลบดินเหมือนเดิม ชิ้นส่วนที่ขุดพบ  เจ้าหน้าที่โบราณคดีจะนำไปเก็บรักษาเพื่อรอการวิเคราะห์ที่มาที่ไป

   สำหรับพื้นที่ก่อสร้างในส่วนที่บริษัท อิตาเลียนไทยฯ รับผิดชอบ บนถนนเจริญกรุงนั้น ขณะนี้มีการขุดสำรวจไปแล้วที่ สถานีวังบูรพา ซึ่งจากการขุดสำรวจพบเศษไม้ สำหรับทำหมอนรถรางสมัยรัชกาลที่ 5 เนื่องจากแนวเส้นทางดังกล่าว เคยมีรถรางสายหลักเมือง–ถนนตก วิ่งให้บริการ แต่สภาพของไม้หมอนผุพังหมดแล้ว ส่วนตัวรางเหล็ก ไม่พบแต่อย่างใด

   สำหรับ สถานีวัดมังกร ซึ่งจะเริ่มขุดเจาะสำรวจเร็วๆ นี้ เจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่าจะขุดพบ “คลองราก” หรือฐานรากโครงสร้างของบ้านเรือนสมัยรัชกาลที่ 5 –รัชกาลที่ 6 เนื่องจากเป็นชุมชนเก่าและเป็นชุมชนแรกๆที่มีการพัฒนาการก่อสร้างอาคารบ้านเรือนแบบสมัยใหม่เลียนแบบชาติตะวันตก

   ขณะเดียวกัน ที่สถานีสนามไชย ตรงข้ามวัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม หรือวัดโพธิ์ พื้นที่รับผิดชอบของบริษัท ช.การช่าง จำกัด มีรายงานบันทึกว่า มีการขุดพบโบราณวัตถุจำนวนมาก อาทิ ตุ๊กตาดินเผา ถ้วย ชาม กระเบื้องดินเผา สมัยพุทธศตวรรษที่ 24–25 ทั้งภาษาไทยและภาษาจีน

   ปืนโลหะ ความยาว 14.5 ซม. มีการตกแต่งสลักลายเป็นภาษาอังกฤษ ว่า...MEMENTO MORI ซึ่งเป็นวลีเตือนใจนักรบ มีความหมายว่า “Remember you will die” มิให้หลงระเริงไปกับชัยชนะ

   เหรียญโลหะสมัยรัชกาลที่ 4-รัชกาลที่ 5 เช่น เหรียญโลหะวงกลม มีตราจักร มูลค่า 1 สตางค์ เหรียญโลหะวงกลม พิมพ์อักษรสยามรัฐ มูลค่า 1 สตางค์ เหรียญโลหะ มีตรามหามงกุฎ อีกด้านพิมพ์ลายจักรภายในมีช้าง เป็นต้น

   และขุดพบ “คลองราก” หรือฐานรากโครงสร้างพระราชวังโบราณ ทำให้เราทราบถึงวิธีและขั้นตอนการก่อสร้างพระราชวังโบราณว่ามีโครงสร้างอย่างไร ใช้ขนาดอิฐเท่าไหร่ ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการศึกษาประวัติความเป็นมาทั้งในด้านการออกแบบก่อสร้าง ประวัติสถาปัตยกรรม เครื่องมือเครื่องใช้ รวมถึงวิถีชีวิตของคนสมัยก่อนได้เป็นอย่างดี

   สำหรับโบราณวัตถุที่ขุดพบทั้งหมด ขณะนี้ กรมศิลปากรจะได้เก็บรวบรวมไว้ที่มิวเซียมสยาม แต่ยังไม่ได้นำออกแสดง เนื่องจากอยู่ระหว่างรอทำการตรวจสอบสืบค้นหาประวัติความเป็นมาให้ชัดเจน ก่อนนำออกแสดงให้ประชาชนได้ชมกันต่อไป.

    

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 21:26 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์