ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กทม.เปิดบริการรถแท็กซี่ สำหรับผู้พิการและคนชรา เริ่ม 5 ธ.ค.นี้

  ไทยรัฐออนไลน์10 พ.ย. 2555 02:56 น.
  SHARE

  ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม. แถลงข่าวโครงการรถบริการสำหรับผู้พิการและผู้สูงอายุที่ใช้รถเข็น (Wheelchair) และร่วมทดสอบรถบริการฯ ยันพร้อมเปิดให้บริการในวันที่ 5 ธ.ค.2555 จำนวน 10 คัน

  เมื่อวันที่ 9 .. ...สุขุมพันธุ์ ผู้ว่าฯ กทม. กล่าวว่า ระบบขนส่งสาธารณะในกรุงเทพฯ ปัจจุบันยังไม่เอื้อต่อการเดินทางของผู้พิการและผู้สูงอายุที่ต้องใช้รถเข็น (Wheelchair) กรุงเทพฯ จึงร่วมกับบริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด ดำเนินโครงการรถบริการสำหรับคนพิการและผู้สูงอายุ โดยเฉพาะผู้ที่เดินทางด้วยรถเข็น (Wheelchair) เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตในด้านการเดินทางของผู้พิการและผู้สูงอายุให้เกิดความเท่าเทียมกับคนทั่วไป โดยแท็กซี่สำหรับผู้พิการ คือ รถบริการสาธารณะ ตามการเรียกใช้สำหรับผู้พิการและผู้สูงอายุที่ต้องใช้รถเข็นในการเดินทาง ซึ่งปัจจุบันกรุงเทพฯ มีจำนวนผู้ใช้รถเข็นประมาณ 64,000 คน (ผู้พิการ 16,000 คนและผู้สูงอายุ 48,000 คน) ซึ่งรถที่ให้บริการจะมีลักษณะเป็นรถตู้ ผู้โดยสารที่ใช้รถเข็นสามารถขึ้น-ลง ทางด้านหลัง ซึ่งสามารถให้บริการผู้นั่งรถเข็น 2 คัน พร้อมผู้ติดตาม 2 คน

  สำหรับการเรียกใช้บริการสามารถจองรถแท็กซี่ได้ทางโทรศัพท์หมายเลข 1555 ล่วงหน้า 1 วัน คิดค่าโดยสารตามระยะทาง บวกค่าเรียกใช้บริการ โดยกรุงเทพฯ จะสนับสนุนค่าโดยสารครึ่งหนึ่งของราคาที่จ่ายจริง ให้บริการ 18 ชั่วโมง คือ ตั้งแต่ 06.00-24.00 . ซึ่งผู้พิการและผู้สูงอายุที่ใช้รถวีลแชร์สามารถลงทะเบียนขอรับบริการได้ที่ www.thanakom.co.th

  นอกจากนี้กรุงเทพฯ โดยบริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด ยังได้บริจาครถยนต์ซึ่งได้จากเงินบริจาคจากโครงการ 1 บัตร 1 บาท ให้แก่มูลนิธิอนุเคราะห์คนพิการในพระราชูปถัมภ์ของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี เพื่อให้มูลนิธิฯ ได้ใช้ประโยชน์ ซึ่งโครงการ 1 บัตร 1 บาท เป็นโครงการที่ประชาชนคืนบัตรโดยสารของรถโดยสารด่วนพิเศษบีอาร์ที บัตรโดยสาร 1 ใบ จะมีมูลค่า 1 บาท เงินที่ได้นำไปบริจาคสร้างประโยชน์ให้กับสังคมโดยไม่มีการหักค่าใช้จ่าย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 28 กันยายน 2563 เวลา 07:07 น.