ข่าว
100 year

พัฒนากาแฟดอย..พร้อมดื่มผลผลิตสินค้าเกษตรที่สูงเข้ากรุง

ปัญญา เจริญวงศ์2 พ.ย. 2555 05:00 น.
SHARE

นายธนกรกับทีมงานแปรรูปกาแฟ.

Coffee or Tea...

...เป็นคำที่ พนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน ถามผู้ใช้บริการว่า...ต้องการเครื่องดื่มชนิดใด!!

และคำถามนี้...เป็นแรงบันดาลใจให้ นายธนกร สาลีพัฒนา หนุ่มโสดวัย 30 ดีกรีปริญญาโท EX-MBA.จากมหาวิทยาลัยบูรพา ฉุกคิดถึงศักยภาพและความสำคัญและความนิยม ต่อสินค้าเกษตรตัวนี้ ซึ่ง บริโภคกันทั้งผืนดินและบนฟ้า จึงตัดสินใจเลือกมาทำเป็นธุรกิจ

นายธนกร บอกว่า...ก่อนจะตัดสินใจย่างก้าวเข้าสู่อาชีพนี้ ได้ศึกษาข้อมูลต่างๆเกี่ยวกับกาแฟจากนักวิชาการ ทั้งอ่านตำราจากหนังสือและอินเตอร์เน็ต แล้วจึงลงพื้นที่สัมผัสกับเกษตรกรผู้ปลูกกาแฟ ทั้งพันธุ์โรบัสตาในภาคใต้และอะราบีกาบนเกษตรที่สูง ในแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ และเชียงราย


การเข้าไปสัมผัสกับเกษตรกร ทำให้รู้จริงในกระบวนการผลิต ตั้งแต่ปลูก ดูแล เก็บเกี่ยว เก็บรักษาผลผลิต แล้วนำมาหาจุดเด่นจุดด้อยแต่ละขั้นตอน กระทั่งถึงขั้นตอนการแปรรูปพร้อมดื่ม ตั้งแต่อบ คั่ว บด ชง ในแต่ละวิธีการ และทดสอบคุณภาพของแต่ละขั้นตอน จนถึงความสุดยอดคือ “เพอร์เฟกต์ ช็อต” ของการชงใน จุดที่รสชาติอร่อยที่สุด ของกาแฟแต่ละชนิด

“... จากผลการวิเคราะห์ ผมมั่นใจในศักยภาพและคุณภาพของกาแฟไทยว่าไม่แพ้ของประเทศใดๆ จึงสร้างระบบการผลิตให้ครบวงจร เริ่มจากคัดเลือกพันธุ์มาปลูก ตอนนี้กาแฟที่ปลูกยังมิให้ผลผลิต ก็นำเอาผลิตผลจากเกษตรดอยวาวีกับดอยผาฮี้ เชียงราย มาเป็นวัตถุดิบ ผลิตแปรรูปทั้งพร้อมดื่มและเป็นผลิตภัณฑ์ที่บริโภคนำไปชงเอง ...” นายธนกร บอกอย่างนั้นและก็ต่ออีกว่า...

“...เมื่อได้ผลิตภัณฑ์เป็นที่พอใจแล้ว จึงวางแผนในการสร้างจำหน่ายและสร้างแบรนด์ ก็มาลงตัวที่ กาแฟนายเงี๊ยบ (โดยใช้ชื่อบิดาเป็นการทดแทนพระคุณ)” การตลาดหากเปิดตัวในห้างสรรพสินค้าในเมืองจะต้องมีการแข่งขันที่สูง จึงเริ่มแบบป่าล้อมเมือง โดยปักหลักที่ชานเมือง ณ เลขที่ 125/21 ถนนพุทธมณฑลสาย 4 หมู่ 6 แขวงศาลายา เขตพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม

...ลูกค้ามาดื่มชิมแล้วพอใจรสชาติ บางรายก็เป็นขาประจำ บางรายอยากให้เปิดแฟรนไชส์ ซึ่งนายธนกรได้ปฏิเสธเพราะหากพัฒนาแบบก้าวกระโดดอาจพลาดได้ ด้วยกาแฟนั้นเป็นทั้งศาสตร์และศิลป์ (โดยเฉพาะเกี่ยวกับการชงพร้อมดื่ม) ความมั่นคงต้องสร้างด้วยคุณภาพ ซึ่งค่อยๆก้าวย่างตามวิถีเศรษฐกิจพอเพียง...

อีกทั้งยังจัดแบ่งปัน....ถวายวัด 1 บาท เมื่อขายได้ 1 ถ้วย และก็มิได้ปิดกั้นสังคม หากใครสนใจอยากชิม หรือ จะนำความรู้มาเป็นอาชีพเพื่อแก้จน โทร. 08-3980-3636,0-2441-0655 และ 0-2888-9861 หรือ coffee:naingieb.com...

ธนกร สาลีพัฒนา ยินดีให้คำปรึกษาทุกราย...

ปัญญา เจริญวงศ์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้