ข่าว
100 year

ในหลวง-ราชินีพระราชทานทรัพย์ทหารผ่านศึก'พระวิหาร'

ไทยรัฐออนไลน์27 ต.ค. 2555 00:45 น.
SHARE

“ในหลวง-ราชินี”พระราชทานทรัพย์ช่วยทหารโดนบึ้ม “เขาพระวิหาร” ด้าน “แม่ทัพ2” เยี่ยมทหารใต้-ชายแดนเจ็บ ลั่นไม่ทอดทิ้งทหารพิการ ยกย่องเป็นชายชาติทหาร 100 % ....

เมื่อเวลา 13.00 น. ที่ตึกมหาวชิราลงกรณ์ โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้าฯ พล.ท.จีระศักดิ์ ชมประสพ แม่ทัพภาคที่ 2 เป็นตัวแทนของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) เยี่ยมกำลังพลและมอบเงินช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บจากราชการสนามในพื้นที่บริเวณชายแดนจำนวน 10 นาย และจังหวัดชายแดนภาคใต้ 40 นาย รวมเป็น 50 นาย

จากนั้นได้เป็นตัวแทนนำเงินจากกองทุนช่วยเหลือของกองทัพบกที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ได้พระราชทานทรัพย์ไว้ให้นำไปมอบให้กับทหารทีได้รับบาดเจ็บเหยียบกับระเบิดขาขาดบริเวณฝั่งตะวันออกของเขาพระวิหาร โดย พล.ท.จีระศักดิ์ กล่าวว่า ผู้บังคับบัญชาห่วงใยพวกเรา ผู้เสียสละที่ได้รับบาดเจ็บจากการปฏิบัติหน้าที่ของชายชาติทหาร เพราะท่านก็ผ่านประสบการณ์การรบมาแล้วเข้าใจดีว่าอะไรคืออะไร ตนเคยได้รับบาดเจ็บเหมือนพวกท่านจนเกือบพิการ แต่สามารถผ่านมาได้จนมาปฏิบัติหน้าที่จนถึงทุกวันนี้ ทั้งนี้เชื่อว่า การดูแลของแพทย์ รพ.พระมงกุฎเกล้าฯ มีความรู้ ความสามารถ ตั้งใจรักษาเป็นอย่างดี อยากให้ทุกคนเชื่อมั่นว่า แพทย์จะทำให้การบาดเจ็บของทหารกลับสู่ภาวะปกติอย่างเร็วที่สุด สิ่งที่สำคัญที่สุดในอาชีพทหาร คือ ความภาคภูมิใจ เกียรติยศและศักดิ์ศรี ท่านคือชายชาติทหาร 100 % ขอฝากคนที่อยู่ภายนอกเข้าใจในความเสียสละของเจ้าหน้าที่ทหารที่ปฏิบัติหน้าที่ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ และแนวชายแดนทั่วประเทศ บางคนปฏิบัติหน้าที่อยู่ชายแดนกว่า 10 ปีก็ไม่ท้อถอย มุ่งมั่นปกป้องรักษาอธิปไตยของประเทศชาติ อยากให้เรามีกำลังใจเพราะกำลังใจเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด ขอให้เราภาคภูมิใจในสิ่งที่เราประสบเพราะเราทำเพื่อ ครอบครัว สังคม กองทัพ และ ประเทศชาติ

ผมดูสายตาทุกคนแล้วมีกำลังใจที่เข้มแข็ง ผู้บังคับบัญชาทุกระดับเข้าใจและติดตามให้การดูแลตามระเบียบที่มีอยู่ รวมทั้งเพิ่มเติมพิเศษตามนโยบายของ ผบ.ทบ. พล.ท.จีระศักดิ์ กล่าวว่า กำลังพลทุกนายที่ได้รับบาดเจ็บจากการปฏิบัติหน้าที่ เราจะดูแลรักษาพยาบาลจากโรงพยาบาลทหารอย่างดีที่สุดจนหายเป็นปกติ ทั้งนี้ ทุกคนที่ได้รับบาดเจ็บแม้จะสูญเสียอวัยวะ เมื่อหายจากการป่วยก็พร้อมปฏิบัติหน้าที่ทหารเพื่อทำคุณประโยชน์ของประเทศชาติ และนโยบายของ ผบ.ทบ.ต้องการให้กำลังพลที่บาดเจ็บถึงขั้นพิการได้ปฏิบัติ หน้าที่ต่อ เพราะเขาสามารถทำคุณประโยชน์ให้ประเทศชาติได้ต่อ หากไปเดินต่อสู้ไม่ได้ยังเป็นครูฝึกได้ รวมทั้งจะดูแลครอบครัว ที่อยู่อาศัยอย่างต่อเนื่อง

ส่วนผู้ที่พิการจะได้รับการดูแลจากองค์การทหารผ่านศึก ตั้งแต่การรักษาพยาบาลฟรี มีการส่งเสริมอาชีพ นอกเหนือจากที่จะได้รับการปูนบำเหน็จพิเศษ รวมทั้งเงินประกันภัยต่างๆ จากสวัสดิการของกองทัพบก ซึ่งสวัสดิการเหล่านี้คลอบคลุมถึงพลทหารและทหารพรานด้วยเช่นกัน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้