ไลฟ์สไตล์
100 year

ลดภาระขาดทุน รฟท.ประกาศยกเลิก 6ขบวนรถเชิงพาณิชย์

ไทยรัฐออนไลน์
18 ต.ค. 2555 19:28 น.
SHARE

รฟท.ยุบเลิกขบวนรถเชิงพาณิชย์ 6 ขบวน เริ่ม 1 พ.ย.นี้ ลดภาระขาดทุนปีละ 136 ล้าน ซึ่งขบวนที่ยกเลิกจะเป็นเส้นทางกรุงเทพ-เชียงใหม่-พิษณุโลก-อุบลราชธานี...

เมื่อวันที่ 18 ต.ค. นายวิโรจน์ เตรียมพงศ์พันธ์ รองผู้ว่าการด้านยุทธศาสตร์และอำนวยการ รักษาการในตำแหน่งผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) กล่าวว่า คณะกรรมการ รฟท. ได้อนุมัติและเห็นชอบให้การรถไฟฯ ยกเลิกการเดินขบวนรถโดยสารเชิงพาณิชย์ 6 ขบวน เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย.นี้ ซึ่งจะทำให้การรถไฟฯ ลดภาระการขาดทุนการดำเนินงานเมื่อเปรียบเทียบกับค่าใช้จ่าย ด้านต้นทุนผันแปร (ค่าน้ำมันเชื้อเพลิงและค่าพนักงาน) ได้ถึงปีละ 136 ล้านบาท

ทั้งนี้ การยกเลิกเดินขบวนรถโดยสารเชิงพาณิชย์ดังกล่าว เป็นไปตามที่การรถไฟฯ และคณะทำงานเพื่อพัฒนาปรับปรุงประสิทธิภาพการเดินรถฯ เสนอ นอกจากนี้ รถจักรและล้อเลื่อนที่การรถไฟฯ ได้ประกาศยกเลิก จะนำไปหมุนเวียนซ่อมบำรุงและจัดเป็นตู้สำรองเพื่อจัดทำขบวนรถอื่นๆ ในส่วนที่จำเป็นได้

สำหรับขบวนรถที่ยกเลิก ประกอบด้วย ขบวนรถด่วนพิเศษดีเซลรางปรับอากาศที่ 11/10 เดินระหว่างกรุงเทพ-เชียงใหม่-กรุงเทพ ขบวนรถเร็วที่ 115/116 เดินระหว่างกรุงเทพ-พิษณุโลก-กรุงเทพ และขบวนรถเร็วที่ 143/144 เดินระหว่างกรุงเทพ-อุบลราชธานี–กรุงเทพ.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564 เวลา 15:00 น.