ข่าว

วิดีโอ

ทัวร์ดูบอลแดงเดือดปธ.สภา 9 คนใช้ 5 ล้านบาท สื่อตกหัวละแสน

นายบุญยอด สุขถิ่นไทย ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ เผย ทัวร์ดูบอลแดงเดือดที่ประเทศอังกฤษ ของ ประธานสภาผู้แทนราษฎร ใช้ 9 คนรวม 5 ล้าน สื่อตกหัวละแสน ค่าตั๋วบอลเบิกไม่ได้... 

เมื่อวันที่ 18 ต.ค. นายบุญยอด สุขถิ่นไทย ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะโฆษกกรรมาธิการ (กมธ.)กิจการสภาผู้แทนราษฎร แถลงหลังการประชุม ซึ่งพิจารณาในประเด็นการเดินทางไปศึกษาดูงาน ของนายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ประธานสภาฯ และคณะสื่อมวลชน ที่ประเทศอังกฤษว่า น.ส.ศิรวศา เทศถมทรัพย์ ผอ.สำนักความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ได้ทำเอกสารชี้แจงมายัง กมธ. ถึงรายละเอียดค่าใช้จ่ายการศึกษาดูงานของนายสมศักดิ์ พร้อมคณะ โดยสรุปว่าค่าใช้จ่ายของนายสมศักดิ์ และคณะ รวม 9 คน คือ น.ส.ภูวนิดา คุนผลิน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ข้าราชการ อาทิ นายสมพล ภณิคพันธุ์ รองเลขาธิการสภาฯ นายธัชชญาณ์ณัช เจียรธนัทกานนท์ เลขานุการประธานรัฐสภา ซึ่งไม่รวมค่าบัตรโดยสารเครื่องบิน เป็นยอดเงินทั้งสิ้น 3.4 ล้านบาท และส่วนค่าใช้จ่ายของคณะที่เหลืออีก 13 คน โดยส่วนใหญ่เป็นสื่อมวลชน และดำเนินการผ่านบริษัททัวร์ รวมตั๋วโดยสารเครื่องบิน มีค่าใช้จ่ายทั้งสิ้น 1.3 ล้านบาท และเมื่อรวมวงเงินใช้จ่ายทั้งคณะ เป็นเงิน 4.8 ล้านบาท

รองเลขาฯสภา ชี้ ค่าตั๋วบอล เบิกงบสภาฯไม่ได้

นายบุญยอด กล่าวต่อว่า ขณะที่นายคัมภีร์ ดิษฐากรณ์ รองเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ชี้แจงว่า ปัญหาของเรื่องนี้ อยู่ที่ความกระชั้นชิดในการจัดโครงการเดินทางดูงานเพียง 2 เดือน ทำให้คิดไม่รอบคอบ น่าจะได้มีการหารือกับสื่อมวลชน เรื่องความเหมาะสมและหลากหลายมากกว่านี้

ส่วนกรณีตั๋วชมฟุตบอลคู่แดงเดือดนั้น ไม่สามารถเบิกจากงบประมาณดูงาน จากงบในส่วนของสำนักประธานสภาฯ ได้ สำหรับการประชุมประเด็นดังกล่าว จะมีการเชิญายสมพล วณิคพันธุ์ รองเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร มาชี้แจงอีกครั้ง ในวันที่ 25 ต.ค.ก่อนที่จะสรุปว่า กมธ.จะยื่นเรื่องให้ คณะกรรมการจริยธรรมสภาผู้แทนราษฎรต่อไปหรือไม่

แจงตัวเลขค่าใช้จ่ายรายหัวคณะทัวร์สื่อละเอียดยิบ

สำหรับรายจ่ายของคณะเดินทาง ตามเอกสารที่เจ้าหน้าที่มอบให้ กมธ. พบรายละเอียด ว่า นายสมศักดิ์ ในฐานะหัวหน้าคณะ มีค่าใช้จ่ายเป็นเงิน 2,892,320 บาท ซึ่งได้ตั้งเบิกเป็นส่วนกลาง เช่น ค่าของขวัญ ค่ายานพาหนะภายในของต่างประเทศ 2.น.ส.ภูวนิดา มีค่าใช้จ่ายเป็นเงิน 69,420 บาท 3.นายสมพล มีค่าใช้จ่ายเป็นเงิน 116,220 บาท 4.นายธัชชญาณัช มีค่าใช้จ่ายเป็นเงิน 65,500 บาท 5.นายวสันต์ อุดมผลวณิช ที่ปรึกษาประธานสภาฯ มีค่าใช้จ่ายเป็นเงิน 58,900 บาท 6.น.ส.ศิรวศา เทศถมทรัพย์ มีค่าใช้จ่ายเป็นเงิน 69,420 บาท 7.นางปิยรัตน์ คชสังข์สีห์ นักวิเทศสัมพันธ์ชำนาญการ กลุ่มพิธีการทูต มีค่าใช้จ่ายเป็นเงิน 49,668 บาท

8.น.ส.ปิลันธนา ทองสัมฤทธิ์สีห์ นักวิเทศสัมพันธ์ชำนาญการ กลุ่มพิธีการทูต มีค่าใช้จ่ายเป็นเงิน 66,654 บาท 9.น.ส.ปรียชนัน โรจนปุณยกุล กองร้อยทหารสารวัตรหญิง กองพันทหารสารวัตรที่ 11 มณฑลทหารบกที่ 11 กองทัพบก ช่วยราชการสำนักงานเลขาธิการสภาฯ มีค่าใช้จ่ายเป็นเงิน 49,168 บาท 10.นายศักดา แซ่เอียว ตัวแทนจาก นสพ.ไทยรัฐ 11.นายชูวัส ฤกษ์ศิริสุข ตัวแทนจากเว็บไซต์ประชาไท 12.นายสมบูรณ์ อิชยาวรกุล ตัวแทนจาก นสพ.โลกวันนี้ 13.นายสมยศ กัลป์วิชา ตัวแทนจากช่อง 5 14.นายชายันต์ อร่ามศรี ตัวแทนจากสำนักข่าวไทย 15.นายพิชญ์ พงษ์สวัสดิ์ นักวิชาการสายเสื้อแดง 16.นางศิริพร วงศ์สวัสดิ์ ตัวแทนจากแม็กซิม่า เทเลวิชั่น 17.นายวินทร์ วงศ์สวัสดิ์ ตัวแทนจากแม็กซิม่า เทเลวิชั่น มีค่าใช้จ่ายต่อคนที่ 106,354 บาท

18.นายพิสิฐ กิรติการกุล ตัวแทนจากช่อง 7 และ 19. นายวิโรจน์ อาลี นักวิชาการ มีค่าใช้จ่ายรวมทั้งสิ้น 97,692 บาท 20.นายโอฬาร เชื้อบาง ตัวแทนจากสยามกีฬา 21.นายคมกริช สินพูนภักดิ์ ตัวแทนจากวอยซ์ทีวี มีค่าใช้จ่ายคนละ 110,044 บาท

เผยรายชื่อสื่อที่ไม่ร่วมเดินทางทัวร์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในเอกสารของเจ้าหน้าที่สภาฯทำรายงานแจกแจงค่าใช้จ่าย ปรากฏรายชื่อผู้งดร่วมเดินทางในทริปดังกล่าวด้วย รวม 13 คน ได้แก่ นายสุชาติ ศรีสุวรรณ ตัวแทนจากมติชนรายวัน 2.นายน้ำเพชร เชื้อชม ตัวแทนจากวอยซ์ทีวี 3.นายสมบูรณ์ อิชยาวรกุล ตัวแทนจากโลกวันนี้ 4.นายคชาชาญ มงคลเจริญ ตัวแทนจากช่อง 3 5.นายสุวิทย์ มิ่งมล ตัวแทนจากช่อง 9 6.นายนภพัฒน์จักษ์ อัตตานนท์ ตัวแทนจากเดอะเนชั่น 7.น.ส.กฤติยา สินธุวราวัน ตัวแทนจากสำนักข่าวไทย 8.นายอนุสรณ์ จิตต์ชื่นโชต์ ตัวแทนจากไทยรัฐ 9.นายจักรพันธ์ ยมจินดา ตัวแทนจาก อสมท 10.น.ส.ศิริภาส ยมจินดา ตัวแทนแม็กซิม่า เทเลวิชั่น 11.นายชาคริต อ่อนน้อม ตัวแทนจากวอยซ์ทีวี 12.นายชัยธัช รัตนจันทร์ ตัวแทนจากวอยซ์ทีวี และ 13. น.ส.นฤมล เขียนนุกุล ตัวแทนจาก อสมท

นายบุญยอด สุขถิ่นไทย ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ เผย ทัวร์ดูบอลแดงเดือดที่ประเทศอังกฤษ ของ ประธานสภาผู้แทนราษฎร ใช้ 9 คนรวม 5 ล้าน สื่อตกหัวละแสน ค่าตั๋วบอลเบิกไม่ได้... 18 ต.ค. 2555 14:55 18 ต.ค. 2555 18:13 ไทยรัฐ