สภาการพยาบาลแฉขาดพยาบาลอื้อ

ข่าว

  สภาการพยาบาลแฉขาดพยาบาลอื้อ

  ไทยรัฐออนไลน์

   18 ต.ค. 2555 05:00 น.


   เมื่อวันที่ 17 ต.ค. นพ.สุพรรณ ศรีธรรมมา รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณีที่เครือข่ายพยาบาลวิชาชีพลูกจ้างชั่วคราว สธ. รวมตัวชุมนุมเรียกร้องให้ลูกจ้างชั่วคราวโรงพยาบาลรัฐบาลได้รับการบรรจุเป็นข้าราชการรัฐบาลนั้น ว่า ขณะนี้ สธ.กำลังรวบรวมรายละเอียดเพื่อนำไปหารือกับคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) ในวันที่ 30 ต.ค. 2555 เพื่อให้ได้ข้อสรุปที่จะนำไปวางแผนร่วมกับสำนักงานข้าราชการพลเรือน สภาพัฒน์ และสำนักงบประมาณ เพื่อออกแผนปฏิบัติเกี่ยวกับอัตราข้าราชการและงบประมาณ ซึ่งคาดว่าเดือน พ.ย.จะได้ตัวเลขการบรรจุที่ชัดเจน

   ด้าน ศ.เกียรติคุณ ดร.วิจิตร ศรีสุพรรณ นายกสภาการพยาบาล กล่าวว่า ขณะนี้โรงพยาบาลในสังกัด สธ. มีอัตราพยาบาลที่ขาดอยู่ประมาณ 30,000 คน และในสังกัดอื่นๆ เช่น ทหาร สภากาชาดไทย และ กทม. อีก 10,000 คน รวมกันแล้วขาดพยาบาลอีก 40,000 คน ซึ่งทางสภาการพยาบาลก็พยายามที่จะผลิตพยาบาลเพิ่มอีกปีละ 8,500 คน เพื่อลดอัตราการขาดแคลนพยาบาล แต่ก็ยังไม่เพียงพอ เนื่องจากพยาบาลบางส่วนลาออกเพราะไม่ได้รับการบรรจุ และย้ายไปอยู่ใน รพ.เอกชนที่ได้รับค่าตอบแทนที่ดีกว่า ส่งผลให้รัฐบาล และ สธ.ไม่สามารถดึงพยาบาลให้อยู่ในระบบได้

   ด้านนายสราวุธ ที่ดี ประธานเครือข่ายพยาบาลวิชาชีพชั่วคราว กล่าวว่า ถ้าในเดือน พ.ย.กลุ่มลูกจ้างชั่วคราวยังไม่ได้รับคำตอบ ตามที่ นพ.ณรงค์ สหเมธา-พัฒน์ ปลัดฯ สธ. สัญญาไว้ ลูกจ้างชั่วคราวสังกัด สธ. จำนวน 17,000 คน ก็จะยื่นหนังสือลาออก และจะมีการติดเข็มกลัดเป็นสัญญลักษณ์ ว่าลูกจ้างชั่วคราวไม่ได้ รับความเป็นธรรม.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   "บิ๊กตู่" สั่งแก้หมูแพงตั้งแต่ต้นทาง ขึ้นราคาสินค้าต้องมีเหตุผล
   02:02

   "บิ๊กตู่" สั่งแก้หมูแพงตั้งแต่ต้นทาง ขึ้นราคาสินค้าต้องมีเหตุผล

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 17 มกราคม 2565 เวลา 11:33 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์