ไลฟ์สไตล์
100 year

3 องค์กรสิ่งแวดล้อมจี้รัฐหยุดปกป้องนายทุน

ไทยรัฐออนไลน์
13 ต.ค. 2555 03:08 น.
SHARE

3 องค์กรสิ่งแวดล้อมจี้รัฐบาลหยุดปกป้องนายทุน ยันไม่เอา”คนนอก”นั่งอธิบดีกรมอุทยานฯ ส่วนปลัด ทส.ยังไม่ตื่นอ้างตั้งช้าต้องรอหลักการ ระบุคนที่จะมาทำงานต้องมีวิสัยทัศน์ในการแก้ปัญหา "ดำรงค์" แนะคนที่จะมาทำงานใหม่ต้องซื่อสัตย์และเด็ดขาด...

เมื่อวันที่ 12 ต.ค.ที่สมาคมศิษย์เก่าคณะวนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มีการประชุมร่วมกันระหว่างสมาคมศิษย์เก่าวนศาสตร์ สมาคมอุทยานแห่งชาติและมูลนิธิอนุรักษ์สัตว์ป่าภูเขียว ทั้งนี้ นายวินัย ทรัพย์รุ่งเรือง นายกสมาคมศิษย์เก่าวนศาสตร์ เปิดเผยหลังประชุมว่า 3 องค์กรด้านสิ่งแวดล้อมมีมติยืนยันว่าบุคคลที่จะมาเป็นอธิบดีกรมอุทยานแห่ง ชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช จะต้องมีความรู้ด้านวนศาสตร์และวิชาชีพป่าไม้ เพราะกรมอุทยานฯ เป็นกรมใหญ่จะนำบุคคลที่ไม่มีความรู้ด้านวนศาสตร์มาเป็นผู้นำ จะส่งผลเสียหายต่อป่าไม้ของประเทศ

ดังนั้น รัฐบาล จะต้องแสดงจุดยืนให้ชัดเจนในเรื่องการปกป้องทรัพยากรป่าไม้ของประเทศ ไม่ใช่ปกป้องนายทุนหรือผู้ประกอบการ ด้วยท่าทีประนีประนอม ที่สำคัญจากนี้จะมีการยุบรวมกรมป่าไม้กับกรมอุทยานฯ เข้าด้วยกัน อธิบดีกรมอุทยานฯ และป่าไม้ จะต้องยิ่งมีความเชี่ยวชาญเรื่องป่าไม้ ไม่ใช่เอาใครจากไหนมาก็ได้ เพียงเพราะไม่พอใจอธิบดีคนเก่า ที่สั่งไม่ได้ ผู้สื่อข่าวถามว่า ถ้ารัฐบาลยังยืนยันที่จะนำคนนอกเข้ามาเป็นอธิบดีกรมอุยานฯ 3 องค์กร จะแสดงจุดยืนอย่างไร นายวินัย กล่าวว่า 3 องค์กรคงไม่เห็นด้วย และจะแสดงท่าทีคัดค้านในวิธีการแบบชาววนศาสตร์ต่อไป

นายโชติ ตราชู ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) กล่าวว่า การแต่งตั้งอธิบดีกรมอุทยานฯ ต้องใช้ความรอบครอบในการพิจารณา ซึ่งหลักการเห็นว่าผู้ที่จะมาเป็นอธิบดีได้จะต้องมีวิสัยทัศน์ในการแก้ปัญหา ชาวบ้าน 2 ล้านครอบครัวบุกรุกเขตอุทยานฯ 14 ล้านไร่ เพื่อให้คนสามารถอยู่กับป่าได้

นายดำรงค์ พิเดช อดีตอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ จาก จ.เชียงราย ว่า การแต่งตั้งอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติถือว่าสำคัญอย่างมาก เพราะการไม่มีอธิบดี ทำให้คนทำงานในพื้นที่รู้สึกลำบากใจ เพราะไม่รู้ว่านโยบายจะว่าอย่างไร เป็นเหตุให้ไม่ค่อยกล้าทำงานเต็มที่นัก อาจจะส่งผลเสียหายต่อการดูแลจัดการทรัพยากรได้

“โดยมารยาทแล้ว ผมออกมาแล้ว เป็นคนนอก เป็นประชาชนเต็มตัว ไปยุ่งอะไรกับเรื่องภายในหน่วยงานไม่ได้ แต่มีความเห็นว่า ตำแหน่งอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ ไม่เหมือนกับหน่วยงานอื่นๆ เพราะเรื่องการดูแลจัดการป่าไม้ จัดการทรัพยากรธรรมชาตินั้น เป็นศาสตร์เฉพาะตัว คนท่จะมาเป็นต้องมีศาสตร์ด้านนี้ รวมทั้งรู้จักลูกน้อง ที่ทำงานในพื้นที่ดีพอว่าแต่ละคนนิสัยใจคออย่างไร ควรจะทำงานอะไร จะได้วางตัว กับงานให้ตรงกัน ไม่ใช่เอาคนที่ว่ายน้ำไม่เป็นไปอยู่กับทะเล หรือคนที่อยู่กับทะเลไปทำงานบนภูเขา ต้องรู้พื้นฐานเรื่องป่า ที่สำคัญต้องมีความซื่อสัตย์และเป็นคนเด็ดขาด”อดีตอธิบดีกรมอุทยานฯ กล่าว

นายดำรงค์ กล่าวด้วยว่า ใครจะขึ้นมาดำรงค์ตำแหน่งอธิบดีคนใหม่นั้น ตนก็ไม่ทราบ แต่ในฐานะประชาชนคนหนึ่งอยากให้อธิบดีคนใหม่ ทำงานดูแลทรัพยากรป่าไม้อย่างเต็มที่ เวลานี้ประเทศไทยมีปัญหาเรื่องการจัดการทรัพยากรโดยเฉพาะป่าไม้ รอให้อธิบดีคนใหม่เข้าไปดูแล สะสางจัดการมากมาย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังเกิดความไม่ลงตัวเรื่องการแต่งตั้งอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติคนใหม่ ขึ้นมา มีกระแส ข่าวใหม่ออกมาว่า นส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ต้องการลดกระแสความขัดแย้งจากการการที่ต้องเลือกเอาคนใดคนหนึ่ง ระหว่างนายเริงชัย ประยูรเวช รองอธิบดีกรมอุทยานฯ และนายเกษมสันต์ จิณณวาโส หัวหน้าผู้ตรวจราชการทส.เป็นไปเลือกเอาคนกลางที่มีความประนีประนอมในการ ทำงาน เข้ามาดำรงค์ตำแหน่งอธิบดีกรมอุทยานฯแทน.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564 เวลา 14:39 น.