ธปท.รับลูก'หม่อมอุ๋ย' ออกกม.จัดการบริษัทปล่อยกู้ดอกโหด

ข่าว

  ธปท.รับลูก'หม่อมอุ๋ย' ออกกม.จัดการบริษัทปล่อยกู้ดอกโหด

  ไทยรัฐออนไลน์

   9 ต.ค. 2555 14:56 น.

   ธปท.รับข้อเสนอ “หม่อมอุ๋ย” หาช่องกฎหมายดึงบริษัทปล่อยสินเชื่อนอกแถวที่เอาเปรียบประชาชน ปล่อยสินเชื่อเช่าซื้อ คิดดอกเบี้ยโหด จับเข้าคอกเข้ามาอยู่ในกำกับ ธปท. เพื่อให้มีอำนาจสั่งการ และดูแลไม่ให้เอาเปรียบคนจน...

   เมื่อวันที่ 9 ต.ค. ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล อดีตรองนายกรัฐมนตรีและ รมว.คลัง กล่าวภายหลังการหารือกับ นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ถึงการเข้าไปดูแลบริษัทปล่อยสินเชื่อที่ไม่ใช่สถาบันการเงิน (นอนแบงก์) ซึ่งปล่อยสินเชื่อเช่าซื้อในลักษณะเอาเปรียบผู้บริโภค โดยคิดดอกเบี้ยสูงกว่าที่ ธปท.กำหนดว่า วันนี้เป็นการมาให้ข้อมูลและเสนอความคิดเห็นให้ ธปท.รับทราบ เพราะเท่าที่หารือกันแล้วพบว่า บริษัทปล่อยสินเชื่อดังกล่าวไม่ได้อยู่ในการกำกับดูแลของ ธปท. ในส่วนของสถาบันการเงิน และนอนแบงก์ที่ ธปท. กำกับดูแลนั้น ไม่ได้มีปัญหาดำเนินการได้ดีอยู่แล้ว แต่ก็คิดตรงกันว่าไม่ควรที่จะปล่อยให้มีการปล่อยสินเชื่อโดยเอาเปรียบประชาชน

   ดังนั้น จึงหารือว่าควรที่จะหาช่องทางกฎหมายเพื่อที่จะนำบริษัทปล่อยสินเชื่อเหล่านี้ เข้ามาอยู่ในกำกับของ ธปท. เพื่อให้การปล่อยสินเชื่อเป็นไปตามกฎเกณฑ์ของ ธปท. ซึ่งหากเป็นสินเชื่อส่วนบุคคล อัตราดอกเบี้ยสูงสุดรวมค่าธรรมเนียมไม่ควรเกิน 28% แต่การปล่อยสินเชื่อของบริษัทเหล่านี้ที่ผ่านมา ถ้าคิดดอกเบี้ยและค่าธรรมเนียมรวมกันจะสูงมากกว่า 28% มาก

   “ในความคิดของผมที่เสนอไปคือ หากพบพฤติกรรมแบบนี้ แต่ไม่ได้อยู่ในกำกับดูแลของ ธปท. ก็ต้องหาทางที่จะนำเข้ามาอยู่ในกำกับดูแลของ ธปท. ซึ่งเท่าที่หารือ น่าจะมี พ.ร.บ.ที่ ธปท.กำกับดูแลอยู่บางมาตรการที่มีช่องให้สามารถนำบริษัทเหล่านี้เข้ามาอยู่ในกำกับดูแลได้ ซึ่งต้องถาม นายเกริก วณิกกุล รองผู้ว่าการ ธปท.สายเสถียรภาพสถาบันการเงิน ว่าเป็นมาตรการใด และต้องดำเนินการต่อไปอย่างไร ซึ่ง ธปท.รับทราบเรื่องนี้ และจะนำไปศึกษาหาข้อมูลเพื่อเร่งดำเนินการดูแลไม่ให้เกิดการเอาเปรียบประชาชนต่อไป”

   ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า การหารือดังกล่าวเกิดขึ้นเนื่องจาก ม.ร.ว.ปรีดิยาธร ได้กล่าวในงานสัมมนาประจำปีของ ธปท.ว่า ในช่วงที่ผ่านมา มีการปล่อยสินเชื่อที่เอารัดเอาเปรียบประชาชน คิดดอกเบี้ยบวกค่าธรรมเนียมในอัตราที่สูงมาก ซึ่งอยากให้ธปท. เข้าไปดูแล ทำให้ ธปท.ได้เชิญ ม.ร.ว.ปรีดิยาธร มาหารือ เพื่อให้ทราบข้อเท็จจริงว่า เป็นบริษัทใดที่มีการดำเนินการผิดกฎเกณฑ์ของ ธปท. และเอาเปรียบประชาชน และ ธปท.มีอำนาจกำกับดูแลหรือไม่.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 3 ธันวาคม 2564 เวลา 11:07 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์