ไลฟ์สไตล์
100 year

วิจัยดีเอ็นเอโปรไบโอติกส์ผักดอง เพิ่มคุณค่าโภชนาการก่อนบริโภค

ไชยรัตน์ ส้มฉุน
8 ต.ค. 2555 05:00 น.
SHARE

หมักดอง...วิธีการถนอมอาหารอีกแนวทางหนึ่ง ...ที่สามารถเก็บรักษาอาหารให้ได้นาน โดยไม่ทำให้อาหารเกิดการเน่าเสีย และยังคงอยู่ในสภาพเดิม เป็นการช่วยยืดอายุ และเพิ่มมูลค่าของอาหารนั้นๆ...นับเป็นกรรมวิธีจาก...” ภูมิปัญญา ของคนสมัยก่อน” ที่ลงทุนน้อยไม่มีการใช้เครื่องมือเครื่องจักร ไม่ต้องอาศัยเทคโนโลยีชั้นสูงในการผลิต และยังทำให้แบคทีเรียที่เป็นประโยชน์เพิ่มจำนวนมากขึ้น ในการศึกษาข้อมูลความรู้เหล่านี้ จะก่อให้เกิดประโยชน์อย่างมหาศาลต่อการพัฒนาอุตสาหกรรมอาหารหมัก...

สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โดย นายวันชัย พันธ์ทวี  ฝ่ายจุลชีววิทยาประยุกต์ ได้ศึกษาวิจัยเรื่องของ “ผักดองพื้นบ้าน” ด้วยการจำแนกสายพันธุ์แบคทีเรียที่เป็นประโยชน์หรือที่เรียกว่า “โปรไบโอติกส์แบคทีเรีย” จากผักดองพื้นบ้านของไทย พร้อมกับทดสอบคุณสมบัติการเป็นโปรไบโอติกส์แบคทีเรีย และ ศึกษากรรมวิธีที่เหมาะสมในการเก็บรักษาหัวเชื้อให้คงลักษณะเดิม ใช้ต้นทุนต่ำ โดยนำ “เทคนิคทางอณูพันธุศาสตร์” มาใช้  ในการจำแนกชนิด แบคทีเรียเหล่านั้น และศึกษาดีเอ็นเอในส่วน 16 s DNA ของแล็กติกแบคทีเรียจากผักดองพื้นบ้านของไทย

ข่าวแนะนำ

“...โปรไบโอติกส์แบคทีเรีย จะมีอยู่ในผักดองพื้นบ้านของไทยหลายๆชนิด เมื่อบริโภคไม่ต้องนำผักดองไปผ่านความร้อนหรือทำให้สุกก่อน เช่น การนำผักดองมาจิ้มน้ำพริก เราก็จะได้รับแบคทีเรียที่เป็นประโยชน์เข้าสู่ร่างกายด้วย จากการศึกษา โดยนำ ผักดองพื้นบ้านทั้ง 4 ภาคของไทย กว่า 15 ชนิด เช่น ผักเสี้ยนดอง ผักกาดเขียวดอง กะหล่ำปลีดอง ขิงดอง และ ใบเมี่ยง...” วันชัยบอกและว่า

จากนั้นนำมาสุ่มเก็บตัวอย่าง จำนวน 58 ตัวอย่าง พบว่า แบคทีเรียที่มีคุณสมบัติเป็นโปรไบโอติกส์ 6 สายพันธุ์ พบได้ในตัวอย่างอาหารหมักทุกตัวอย่างมากน้อยแตกต่างกันไป แต่พบ ผักเสี้ยนดอง และ ต้นหอมดอง มีแบคทีเรียโปรไบโอติกส์ที่มีความหลากหลายมากที่สุด โดยพบแบคทีเรียโปรไบโอติกส์ ถึง 4 สายพันธุ์ ในแต่ละตัวอย่าง โดยอาหารหมักอื่นๆจะพบ ได้แค่ 1-2 สายพันธุ์ในแต่ละตัวอย่าง...

แม้ว่า...การรับประทานอาหารผักดอง จะมีแบคทีเรียที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกาย ผู้วิจัยขอแนะนำว่า...ควรบริโภคผักดองที่หลากหลายชนิด และ ควรเลือกผักดองที่มีรสไม่เค็มจัด น้ำดองมีสีขาวขุ่นๆไม่ใส มีกลิ่นและรสเปรี้ยวของกรดแล็กติกพอสมควร เพื่อป้องกันการปนเปื้อนจากเชื้อก่อโรคอื่นๆ และที่สำคัญไม่ควรที่จะล้างน้ำก่อนที่จะบริโภค เนื่องจากจะทำให้ปริมาณโปรไบโอติกส์แบคทีเรียลดน้อยลงไป...!!

 

ไชยรัตน์ ส้มฉุน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 1 สิงหาคม 2564 เวลา 21:28 น.