ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ขุนค้อน ยันใช้งบดูบอลแดงเดือดถูกต้อง อ้างไม่รู้หมดเท่าไหร่

  ไทยรัฐออนไลน์3 ต.ค. 2555 15:02 น.
  SHARE

  สมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ประธานสภาผู้แทนราษฎร ลั่นดูงานอังกฤษได้ของดีเยอะ เล็งทำทีวีดิจิตอลรัฐสภา ปล่อย กมธ.สอบ ยันปีหน้าเอาอีก...

  ที่รัฐสภา นายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีนายบุญยอด สุขถิ่นไทย ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ยื่นเรื่องให้คณะกรรมาธิการกิจการสภาผู้แทนราษฎรตรวจสอบการเดินทางไปดูงานประเทศอังกฤษว่า ก็เป็นข้อห่วงใยของนายบุญยอด แต่ยืนยันว่าทุกอย่างดำเนินการถูกต้องตามระเบียบ ส่วนที่ไปร่วมงานที่ทางประเทศจีนเชิญมาก่อนล่วงหน้าล่าช้านั้น เป็นคนละเรื่องกัน เพราะทางการจีนได้เชิญไว้นานแล้ว แต่กำหนดการไปอังกฤษมีการทำเรื่องไว้ล่วงหน้าก่อนอีกแต่ยังไม่ได้ตอบรับว่า จะไปหรือไม่ไป สุดท้ายก็ตัดสินใจไปแบบไม่เป็นทางการ และเมื่อกลับมาจากอังกฤษก็เดินทางไปจีนเลย แต่ก็ไม่ทันไปเปิดงาน เวสเทิร์นอินเตอร์เนชั่นแนล แฟร์ 2012 ซึ่งหากคณะกรรมาธิการฯจะเชิญไปชี้แจงก็ต้องไปพิจารณาตามความเหมาะสมส่วนตัว ไม่ขัดข้อง คงต้องดูตามข้อเท็จจริง

  ส่วนที่มองว่าในอดีตไม่เคยมีการเชิญประธานสภาฯไป ชี้แจงในกรณีแบบนี้คิดว่าถ้ามีเหตุก็สอบไปเมื่อถามว่าผู้ร่วมคณะชี้แจงว่า ใช้งบส่วนตัวแต่ยังมีการให้เซ็นเบิกค่าเบี้ยเลี้ยงในภายหลังอีก นายสมศักดิ์ตอบว่า เป็นงบประมาณสภาฯในการพาสื่อไปศึกษาดูงานต่างประเทศมีตนเป็นหัวหน้าคณะ เพียงแต่คนที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องอย่างลูกสาวตนหรือคนอื่นๆ จะใช้งบส่วนตัวของเขาที่บอกว่ากินหรู พักหรู ไม่เป็นความจริง อย่างตนก็พักอยู่ในโรงแรม 3-4 ดาว จะพูดไปแล้วก็ไม่เหมาะสมกับตำแหน่งของตนด้วยซ้ำ งบประมาณก้อนนี้เป็นงบฯของ ประธาน รองประธาน และผู้นำฝ่ายค้าน ส่วนงบของคณะกรรมาธิการเป็นเรื่องของ ส.ส.ถ้าไม่เหมาะสมก็ไม่เหมาะสมเหมือนกันหมด ซึ่งตนก็มีอำนาจใช้ดุลยพินิจนำใครไปก็ได้แต่จะไปเพื่ออะไร ไปแล้วก็ต้องมีประโยชน์ อย่างน้อยก็ไปดูงานสื่อยักษ์ของโลกเพราะในอนาคตอยากจะทำทีวีดิจิตอลของรัฐสภา สื่อเองก็น่าจะไปศึกษาดูงานบ้าง แต่น่าเสียดายที่ไปแบบไม่เป็นทางการ เลยไม่ได้เข้าไปดูรัฐสภาอังกฤษ ทั้งที่ประสานไปก่อนแล้วล่วงหน้าแต่เขาตอบกลับมาว่าไม่พร้อม แต่เมื่อวางโปรแกรม จองตั๋วไว้แล้ว ก็เลยตัดสินใจไป

  เมื่อถูกซักถึงการใช้งบประมาณ 7 ล้านบาท นายสมศักดิ์ตอบว่าไม่แน่ใจเพราะตอนแรกระบุว่าจะมีสื่อไป 30 คน แต่ถึงเวลาจริงมีเพียง 12-13 คน แต่อย่าห่วงว่าจะใช้งบฯได้ตามอำเภอใจ ทุกอย่างต้องทำให้ถูกต้อง  เมื่อถามว่านายคัมภีร์ ดิษฐากรณ์ รองเลขาธิการสภาฯ ยืนยันว่านายจักรพันธ์ ยมจินดา บอร์ด อสมท เป็นคนจัดสรรรายชื่อสื่อที่ร่วมคณะ นายสมศักดิ์ตอบว่าไม่เกี่ยวกัน นายจักรพันธ์ ใช้งบของ อสมท เป็นคนละส่วนกัน แต่มีการนัดกันไปดูบอล จึงให้นายจักรพันธ์ประสานซื้อตั๋วเพื่อจะได้ไปดูบอลในวันหยุด ก็แค่ประสานไม่ใช่การจัดสรรสื่อ แต่ภายหลังเห็นว่ามีภารกิจด่วน เขาก็กลับก่อน ซึ่งเป็นคนละคณะกันเลย อย่างไรก็ตามยังคิดว่าการไปครั้งนี้มีประโยชน์และคิดว่าปีต่อไปต้องจัดอย่างนี้อีก ก็จะหารือกับสื่อประจำรัฐสภาว่าเห็นเป็นอย่างไรหากเห็นว่าไม่เหมาะสมก็ไม่ต้องจัด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 เวลา 08:56 น.