ไลฟ์สไตล์
100 year

เค้าแมวมลายู..คู่หูแฮรี่ฯ นักล่าชีวิต..แห่งรัตติกาล

ไชยรัตน์ ส้มฉุน
2 ต.ค. 2555 05:00 น.
SHARE

“Seacon Bangkae Pet Planet” เป็นงานที่รวบรวม “นกสวย นกน้ำ นกค่ำคืน”...ไว้กว่า 50 สายพันธุ์ จัดแสดงให้ชมอย่างใกล้ชิดเมื่อเร็วๆนี้...ณ ศูนย์การค้าซีคอน บางแค...นกที่โดดเด่นไม่มีใครเกิน...กลุ่ม นกเค้าแมว เช่น นกเค้าแมวแคระ ซึ่งมีขนาดเล็กจิ๋วความยาวเพียง 15 ซม. และ นกเค้าแมวมลายู...ซึ่งเป็นคู่หูของแฮร์รี่ พอตเตอร์ พ่อมดคนดัง...

หลายชีวิต...ขอนำเสนอประวัติชีวิตของ...“...นกเค้าแมวมลายู...”...อยู่ในจำนวน 19 ชนิด ของกลุ่ม...นกแสก นกเค้าหูยาวเล็ก นกเค้ากู่ นกเค้าแคระ นกเค้าจุด นกเค้าป่าสีน้ำตาล ฯลฯ” ...มันเป็นหนึ่งใน นักล่ายามค่ำคืน เสมือน พวกเหยี่ยว อินทรี และ แร้ง ซึ่ง ล่าเหยื่อในเวลากลางวัน พบได้ทุกภูมิภาคทั่วโลก...

“นกเค้าแมวสายพันธุ์มลายู” มีอีกชื่อหนึ่งว่า...นกทึดทือมลายู (Buffy Fish Owl) ค้นพบครั้งแรกที่ เกาะชวา ประเทศอินโดนีเซีย ทั่วโลก มีอยู่ 4 ชนิดย่อย กระจายพันธุ์ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และ หมู่เกาะซุนดาใหญ่ ในประเทศไทยพบ 1 ชนิดย่อย โดยพบครั้งแรกที่ จังหวัดนราธิวาส...

ลักษณะเป็น นกขนาดกลางตั้งแต่ 49–50 เซนติเมตร (ซม.) ปีกสั้นกว่า 40 ซม. มี ตาสีเหลือง จนถึงเหลืองแกมทอง ขนเหนือโคนปากสีขาว ลำตัวด้านบนสีน้ำตาล ลายสีจางกระจาย ด้านล่างสีเนื้อ แกมน้ำตาลเหลือง มีลายขีดสีดำเมื่อหุบปีกจะเห็นลายแถบสีน้ำตาลจางสลับสีเข้มปลายปีก และขาสีเขียว

ข่าวแนะนำ

...นกเค้าแมวมลายู... ชอบ กินปลา กบ ปู ค้างคาว นก และ สัตว์เลื้อยคลาน โดยใช้ความ รวดเร็วในการพุ่งขย้ำเหยื่อด้วยการขยับปีกที่ไร้แม้กระทั่งเสียง เนื่องจากมันแผ่กว้างและอ่อนนุ่ม อีกทั้ง หูยังมีเซลล์ประสาทในการรับสัญญาณที่ว่องไว...สายตาสามารถ มองวัตถุในที่มืดได้ดีกว่าตามนุษย์ถึง 100 เท่า...

“...การสืบพันธุ์อยู่ใน ช่วงฤดูหนาวต่อฤดูร้อน ตั้งแต่เดือน มกราคมถึงเดือนเมษายน โดย “ตัวผู้” จะส่งเสียงร้องเป็น สัญญาณบอกเพศตรงข้ามว่า...เจ้าของเสียงมีร่างกายสมบูรณ์เหมาะแก่การสืบพันธุ์ แล้ว “นกตัวเมีย” สามารถรับรู้ได้ถึงเจ้าของเสียงมีสุขภาพดีหรือไม่...เมื่อผสมพันธุ์แล้วจะทำรังในโพรงไม้หรือใช้รังเก่าของนกอื่น และออกไข่
1–3 ฟอง โดยมากมีสีขาวและค่อนข้างกลม...”

ในแถบเอเชีย...โดยเฉพาะประเทศไทยเชื่อกันว่า...นกกลุ่มนี้...เกี่ยวข้องกับ ภูตผีและความตาย ตามคำโบราณที่ถ่ายทอดกันมา ระบุว่า...ถ้าบินผ่านหรือเกาะหลังคาบ้านผู้ป่วย...และส่งเสียงร้องเมื่อใด ผู้ป่วยนั้นจะเสียชีวิต มันจึงกลายเป็น “นักชีวิตยามรัตติกาล”...ซึ่งมีการกล่าวขานถึงตำนานในหนังเรื่อง แม่นาคพระโขนง...อีกด้วย

แต่ด้วย ความเจริญก้าวหน้าทางเทคโนโลยี และวิถีชีวิตที่เปลี่ยนไป เริ่มมีคนบางกลุ่มหันมานิยมเลี้ยงไว้เป็นสัตว์เลี้ยง และด้วยความเอาใจใส่...มันอาจมีชีวิต ยืนยาวถึง 20 ปี...เลยทีเดียว...!!

 

ไชยรัตน์ ส้มฉุน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 31 กรกฎาคม 2564 เวลา 13:40 น.