ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ราชเลขาธิการ

  ซี.122 ต.ค. 2555 05:00 น.
  SHARE

  มีการเปลี่ยนแปลงในตำแหน่งสำคัญในราชสำนัก ซึ่งเป็นข้าราชการพลเรือนในพระองค์ คือ ตำแหน่งราชเลขาธิการ ซึ่งเป็นหัวหน้าหน่วยงานที่เรียกว่า สำนักราชเลขาธิการ

  สำนักราชเลขาธิการ เป็นหน่วยงานราชการที่มีหน้าที่เกี่ยวกับการเลขานุการในพระองค์พระมหากษัตริย์ โดยผู้ที่ดำรงตำแหน่งนี้ คือ นายอาสา สารสิน ซึ่งปัจจุบันมีอายุ 76 ปี ได้ถวายการรับใช้มายาวนานกว่า 12 ปี ได้เวลาที่จะวางมือจากภารกิจอันหนักอึ้งแล้ว

  ทั้งนี้ ผู้ดำรงตำแหน่ง ราชเลขาธิการ ในยุคหลังเปลี่ยนแปลงการปกครอง 2475 ล้วนแต่มาจากข้าราชการที่เคยรับราชการในสังกัดกระทรวงการต่างประเทศทั้งสิ้น

  นับตั้งแต่ หม่อมเจ้านิกรเทวัญ เทวกุล ซึ่งดำรงตำแหน่งราชเลขาธิการตั้งแต่วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2493 จนถึงวันที่ 18 กันยายน 2512 เป็นเวลา 19 ปีเศษ

  ถัดจากนั้นเป็น หม่อมหลวงทวีสันต์ ลดาวัลย์ ดำรง ตำแหน่งราชเลขาธิการตั้งแต่วันที่ 18 กันยายน 2512 ถึง วันที่ 1 ตุลาคม 2538 เป็นเวลา 26 ปีเศษ

  ส่วนราชเลขาธิการคนต่อมาคือ หม่อมหลวงพีระพงศ์ เกษมศรี ดำรงตำแหน่งราชเลขาธิการตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2538 ถึงวันที่ 1 สิงหาคม 2543 เป็นเวลา 4 ปีเศษ

  นายอาสา สารสิน ที่เพิ่งพ้นจากตำแหน่งราชเลขาธิการไป หลังจากทำงานรับใช้ใต้เบื้องยุคลบาทมา 12 ปีเศษนั้น ดำรงตำแหน่งมาตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม 2543

  ตอนนี้มี ราชเลขาธิการ คนใหม่ คือ นายกฤษณ์ กาญจนกุญชร ซึ่งเลื่อนขึ้นมาจากตำแหน่งรองราชเลขาธิการ

  ราชเลขาธิการกฤษณ์ ก็เป็นข้าราชการกระทรวง

  การต่างประเทศที่มีอดีตอันรุ่งโรจน์เคยเป็นอธิบดีกรมสนธิ-สัญญาและกฎหมาย เอกอัครราชทูต ณ กรุงปารีส ฝรั่งเศส ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ เอกอัครราชทูต ณ กรุงวอ-ชิงตัน ดี.ซี. สหรัฐอเมริกา และโอนมาดำรงตำแหน่งรองราช-เลขาธิการ เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2551

  ปัจจุบันมีอัตราตำแหน่ง รองราชเลขาธิการ อยู่ด้วยกันทั้งสิ้น 9 อัตรา ผู้ดำรงตำแหน่งรองราชเลขาธิการ

  อีก 8 คน ได้แก่ นายจิตรพัฒน์ ไกรฤกษ์ นายวุฒิ สุมิตร ท่านผู้หญิงบุตรี วีระไวทยะ นายสนอง บูรณะ นายลำจวน ขำศิริ คุณจันทนี ธนรักษ์ นายอินทร์จันทร์ บุราพันธ์ และ นายประยูร ผ่องแผ้ว

  ส่วน ที่ปรึกษาสำนักราชเลขาธิการ คือ นายจรัลธาดา กรรณสูต อดีตปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และมี พลเอกนิพนธ์ ภารัญนิตย์ กับ พลเอกนพดล วรรธโนทัย เป็น ที่ปรึกษาโครงการพัฒนาตามพระราชดำริ

  ขอบข่ายงานของสำนักราชเลขาธิการนั้นมีหลาก หลายน่าสนใจ  ซึ่งจะได้ขยายความให้รับทราบกันทั่วไป.


  “ซี.12”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 28 กันยายน 2563 เวลา 00:27 น.