ไลฟ์สไตล์
100 year

ดำรงค์โชว์ก่อนเกษียณไปตรวจผลงานอุทยานรื้อถอนรีสอร์ตทับลาน

ไทยรัฐออนไลน์
29 ก.ย. 2555 09:00 น.
SHARE

“ดำรงค์ พิเดช” ปิดฉากชีวิตราชการด้วยภารกิจสุดท้ายบินสำรวจรื้อรีสอร์ตรุก “ทับลาน” พร้อมยกให้เป็นโมเดลในการทวงคืนผืนป่า ด้านหัวหน้าอุทยานฯทับลานเผยเจ้าของรีสอร์ตในวังน้ำเขียวหลายแห่งรู้ชะตากรรม ปล่อยทิ้งร้าง กรมอุทยานฯเตรียมแผนฟื้นฟูกลับมาเป็นป่า ขณะเดียวกันก็แฉปัญหาใหม่ขบวนการมอดไม้แห่โค่นพะยูง เหตุไม้หน้ากว้างกว่าทางอีสานใต้ เศรษฐีจีนนิยมสั่งทำโลงศพ

แม้จะเป็นวันสุดท้ายของการทำงานราชการในตำแหน่งอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ  สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม แต่นายดำรงค์ พิเดช ยังลงพื้นที่ตรวจดูผลงานรื้อถอนรีสอร์ตที่บุกรุกผืนป่า โดยเมื่อวันที่ 28 ก.ย. ที่อุทยานแห่งชาติทับลาน อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา และ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี นายดำรงค์ พิเดช อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ เดินทางลงพื้นที่เพื่อติดตามและสรุปผลการดำเนินงานตามโครงการปฏิบัติการทวงคืนผืนป่าทับลาน-วังน้ำเขียว โดยมีนายเทวินทร์ มีทรัพย์ หัวหน้าอุทยานฯทับลาน กล่าวรายงานว่า ในรอบ 1 ปีที่ผ่านมาได้รื้อถอนรีสอร์ตและบ้านพักที่บุกรุกอุทยานฯทับลาน และศาลมีคำสั่งถึงที่สุดแล้ว 3 ครั้ง จำนวน 27 ราย ฟื้นฟูพื้นที่ได้ 2,173 ไร่ มีการจับกุมดำเนินคดีบุกรุกพื้นที่ทั้งหมด จำนวน 420 คดี เนื้อที่ 8,798 กว่าไร่ สิ่งปลูกสร้างจำนวน 2,420 ไร่ ทั้งนี้มีกลุ่มที่ศาลอาญาตัดสินคดีถึงที่สุดแล้ว จำนวน 12 ราย ซึ่งได้รื้อถอนแล้ว เนื้อที่กว่า 379 ไร่ สิ่งปลูกสร้างจำนวน 138 รายการ กลุ่มที่อยู่ในกระบวนการทางศาลปกครอง จำนวน 22 ราย อยู่ระหว่างการขออนุมัติรื้อถอน เนื้อที่จำนวนกว่า 727 ไร่ สิ่งปลูกสร้างจำนวน 87 รายการ และกลุ่มที่ศาลปกครองมีคำสั่งยกคำฟ้อง จำนวน 7 ราย เนื้อที่กว่า 166 ไร่ สิ่งปลูกสร้างจำนวน 30 รายการ อย่างไรก็ตาม ในส่วนคดีที่ได้แจ้งความไปใหม่นั้น ในขั้นตอนของพนักงานสอบสวนค่อนข้างล่าช้ามาก แต่ทางอุทยานฯ ทับลานก็ได้นำป้ายไปแจ้งเตือนทุกแปลงที่ถูกดำเนินคดีแล้ว

นายเทวินทร์กล่าวต่อว่า สำหรับบ้านพัก รีสอร์ตรายใหญ่ที่รื้อถอนไปแล้ว โดยเฉพาะบ้านทะเลหมอกรีสอร์ต ที่ทางกรมอุทยานฯรื้อถอนไปแล้ว 40 เปอร์เซ็นต์นั้น พบว่าขณะนี้ไม่มีการเปิดให้บริการแล้ว และเจ้าของกำลังอยู่ระหว่างว่าจ้างชาวกัมพูชามาขนย้ายข้าวของออกไป ส่วนคลองกระทิง คันทรีวิว บ้านไร่กุลละวณิชย์ เจ้าของปล่อยทิ้งร้างไปแล้ว ทั้งนี้ สิ่งก่อสร้างที่ยังรื้อถอนไม่แล้วเสร็จ รวมทั้งในส่วนที่ยังไม่มีการรื้อถอน ทางอุทยานฯทับลาน

มีแผนเสนอต่อกรมอุทยานฯให้ผู้เชี่ยวชาญเข้ามาประเมินค่าใช้จ่ายในการรื้อถอน เพื่อเรียกค่ารื้อถอนจากผู้ประกอบการ รวมทั้งอาจมีการให้บริษัทเอกชนเข้ามาดำเนินการรื้อถอนให้เพื่อความสะดวกรวดเร็ว นอกจากนั้นยังได้จัดทำแผนฟื้นฟูพื้นที่เพื่อปลูกป่าทดแทนเตรียมพร้อมไว้แล้ว

นายเทวินทร์กล่าวอีกว่า นอกจากนั้นในพื้นที่อุทยานฯทับลานยังมีปัญหาการลักลอบตัดไม้พะยูง ในฝั่ง อ.เสิงสาง อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา ซึ่งหลังจากกรมอุทยานฯปราบปรามการลักลอบตัดไม้พะยูงในเขตอีสานตอนใต้ ขบวนการลักลอบค้าไม้ก็ย้ายฐานส่วนหนึ่งมาที่อุทยานฯทับลาน ซึ่งไม้ในพื้นที่ทับลานมีขนาดใหญ่มากกว่าพื้นที่อีสานตอนล่าง โดยมีหน้ากว้างถึง 1 เมตร ราคาแผ่นละ 3-5 แสนบาท โดยจะมีนายทุนเข้ามาว่าจ้างชาวบ้านในพื้นที่ใกล้เคียงอุทยานฯ ซึ่งเข้ามาทำไม้กันยกหมู่บ้าน ทั้งชี้เป้า ตัด เคลื่อนย้าย รวมทั้งถือโอกาสเข้าไปล่าสัตว์ด้วย ถือเป็นปัญหาที่หนักมาก เพราะสามารถเข้าพื้นที่ได้หลายทาง และกำลังเจ้าหน้าที่มีไม่เพียงพอในการดูแล

ด้านนายดำรงค์กล่าวว่า จากนี้ขอให้การดำเนินการบังคับใช้กฎหมายมาตรา 22 พระราชบัญญัติอุทยานฯ พ.ศ.2504 ของอุทยานฯทับลาน เป็นโมเดลในการดำเนินการทั่วประเทศ เพราะถ้าไม่ทำเขตอุทยานฯก็จะเหลือเฉพาะในแผนที่เท่านั้น การดำเนินการตลอด 1 ปีที่ผ่านมาแม้จะไม่ได้ผล 100 เปอร์เซ็นต์ แต่ก็สามารถหยุดยั้งขบวนการรุกป่าได้ในระดับที่น่าพอใจ ทำให้เห็นว่าการคัดเลือกบุคคลเข้ามาเป็นหัวหน้าอุทยานฯมีความสำคัญมาก ที่ผ่านมามีการวิ่งเต้นเพื่อขอเป็นหัวหน้าอุทยานฯสำคัญๆ หรือบางครั้งก็เกรงใจผู้ใหญ่ จนทำให้ทรัพยากรป่าไม้ของชาติหมดไป ส่วนกรณีไม้พะยูงที่ลุกลามมาถึงทับลานนั้น เป็นเพราะประเทศจีนมีความต้องการมาก โดยเฉพาะเศรษฐีต้องการนำไม้พะยูงไปทำโลงศพ โลงละ 20-30 ล้านบาท ซึ่งไม้พะยูงในพื้นที่ทับลานมีขนาดใหญ่จึงเป็นที่ต้องการมาก ตนก็ไม่ทราบว่าจะหาวิธีการแก้ไขอย่างไร ตอนนี้ได้แต่ทำใจว่าถ้าหยุดไม่ได้ ไม่กี่ปีไม้พะยูงจะหมดจากป่าประเทศไทยแน่

จากนั้นนายดำรงค์พร้อมคณะได้ขึ้นเฮลิคอปเตอร์บินสำรวจพื้นที่อุทยานฯทับลาน เพื่อดูภาพรวมการรื้อถอนทั้งหมด รวมทั้งรีสอร์ตอีก 22 แปลง ที่ต้องรื้อถอนต่อไป เช่น บ้านผางามรีสอร์ต ฮิมภูฮิลล์ บ้านไร่กฤษณวรรณ และบ้านพักของ นพ.ประกิตเผ่า ทมทิตชงค์ เป็นต้น ซึ่งคาดว่าจะรื้อถอนได้ภายในเดือน ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 22 มิถุนายน 2564 เวลา 20:17 น.