ไลฟ์สไตล์
100 year

ราคา'ซิเดกร้า' เม็ดละ25บ. ถูกกว่ายาปลอม

ไทยรัฐออนไลน์27 ก.ย. 2555 20:48 น.
SHARE

อย.ชี้ "ซิเดกร้า" ยาแก้เซ็กซ์เสื่อมสัญชาติไทย ราคาถูกกว่า "ไวอากร้า" 10 เท่า และถูกกว่ายาปลอม เผยขนาด 50 มก.ราคาแค่เม็ดละ 25 บาท เตือนร้านขายยาหากไม่ปฏิบัติตามมาตรการของ อย. มีโทษตั้งแต่ปรับ ไปจนถึงสั่งพักใบอนุญาต...

เมื่อวันที่ 27 ก.ย. นพ.พิพัฒน์ ยิ่งเสรี เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เปิดเผยว่า ตามที่ อย.รับรองการผลิตยา “ซิเดกร้า” ยาแก้เซ็กซ์เสื่อมสัญชาติไทย ขององค์การเภสัชกรรม (อภ.) ซึ่งมีสรรพคุณเทียบเท่ากับยา “ไวอากร้า” แต่มีราคาถูกกว่าถึง 10 เท่า และจะเริ่มมีการวางจำหน่ายตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.เป็นต้นไป ตามร้านขายยาแผนปัจจุบันทั่วประเทศนั้น เบื้องต้นจะมีการวางจำหน่ายตามร้านขายยาของทางอค์การเภสัชกรรมก่อน ซึ่งทางองค์การเภสัชกรรมนั้นมีเครือข่ายร้านขายยาอยู่ทั่วประเทศ จากนั้นคาดว่าในช่วงระยะเวลา 3-6 เดือน จะสามารถกระจายยาดังกล่าวไปวางจำหน่ายตามร้านขายยาแผนปัจจุบันทั่วประเทศได้

ทั้งนี้ ในการจำหน่ายยาดังกล่าวนั้น ผู้ซื้อจะต้องมีใบสั่งจากแพทย์ถึงจะซื้อยา “ซิเดกร้า” รวมไปถึงยา “ไวอากร้า” ได้ และทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาก็ได้มีมาตรการควบคุมในการจำหน่ายยาดังกล่าวแจ้งไปยังร้านขายยาให้ได้ทราบแล้ว ซึ่งเมื่อมีการจำหน่ายยาดังกล่าวทั่วประเทศแล้ว หากพบว่าร้านขายยาร้านใดไม่ปฏิบัติตามมาตรการของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและ ยาจะมีโทษตั้งแต่การว่ากล่าวตักเตือน ปรับเงิน ไปจนถึงการสั่งพักใบอนุญาต

เลขาธิิการ อย. กล่าวต่อว่า การที่องค์การเภสัชกรรมสามารถผลิตยา “ซิเดกร้า” ได้ และวางจำหน่ายในราคาถูกนั้น ตนเชื่อว่าภายใน 5 ปี จะสามารถแก้ปัญหายาปลอมในกลุ่มรักษาอาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศได้อย่างแน่นอน เพราะยา “ซิเดกร้า” แผงละ 4 เม็ด แบ่งเป็น 2 ขนาด ได้แก่ ขนาด 50 มิลลิกรัม จะมีราคาจำหน่ายในราคาเม็ดละ 25 บาท หรือราคาแผงละ 100 บาท และขนาด 100 มิลลิกรัม ราคาเม็ดละ 45 บาท หรือราคาแผงละ 180 บาท ซึ่งนอกจากจะมีราคาถูกกว่ายาต้นแบบจากต่างประเทศแล้ว ยังมีราคาถูกกว่ายาในกลุ่มรักษาอาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศที่มีการปลอมขึ้นมามากที่สุดด้วย โดยพบว่ายาปลอมในกลุ่มดังกล่าว จะจำหน่ายในราคาแผงละประมาณ 400-500 บาท

นพ.พิพัฒน์ กล่าวอีกว่า เดิมการจำหน่ายยารักษาอาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศนั้น จะสามารถจำหน่ายได้ตามสถานพยาบาล และคลินิกเท่านั้น แต่ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ได้มีการปรับเกณฑ์ให้สามารถวางจำหน่ายได้ในร้านยาคุณภาพซึ่งทั่วประเทศ ที่มีอยู่ประมาณ 100-200 แห่ง จนล่าสุดทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา เห็นว่าองค์ความรู้ในการใช้ยารักษาอาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศของประชาชนมีมากขึ้น จึงมีการปรับเกณฑ์ใหม่ให้สามารถวางจำหน่ายยาในกลุ่มดังกล่าวได้ในร้านขายยาแผนปัจจุบัน แต่ต้องเป็นไปตามใบสั่งแพทย์ ซึ่งจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.เป็นต้นไป นอกจากนี้ หากภายหลังพบว่าประชาชนมีความรู้ ความเข้าใจในการใช้ยากลุ่มดังกล่าวมากขึ้น ในอนาคตการจำหน่ายยากลุ่มนี้จะให้สามารถสั่งจ่ายโดยเภสัชกรได้ด้วย.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 20:14 น.